Kinh Doanh

Một người gốc Việt chia sẻ ảnh độc đáo giữa hai tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos

Monday, 22/03/2021 - 07:22:45

Trên mạng xã hội mới đây, một bức ảnh đã được lan truyền nhanh chóng và gây chú ý đến nhiều người.


Elon Musk và Jeff Bezos từng gặp nhau để bàn về chuyện đưa phi thuyền lên không gian vào năm 2004, trong hình do ông Trung Phan đưa lên Twitter.

 

Trên mạng xã hội mới đây, một bức ảnh đã được lan truyền nhanh chóng và gây chú ý đến nhiều người. Đó là hình ảnh hai ông Elon Musk và Jeff Bezos ngồi ăn trưa với nhau vào năm 2004. Người chụp ảnh là Phan Trung, và ông đã đăng hình cùng với một câu chuyện hy hữu về hai nhân vật lừng danh rất hiếm khi gặp nhau trên trương mục Trung Phan / Twitter.

Ông Elon Mush là tổng giám đốc của công ty Tesla, còn ông Jeff Bezos đã sáng lập công ty bán hàng Amazon trên mạng. Hai ông mới thay đổi vị trí số 1 và 2 trên danh sách những người giàu có nhất trên Trái Đất. Mỗi ông có trị giá trên $160 tỷ Mỹ kim.

Bức hình này được lan truyền rộng rãi hơn sau khi ông Elon Musk được thấy hình và viết ý kiến cho tấm hình trên Twitter, gây chú ý cho hàng triệu người theo dõi ông. Elon Musk viết, “Thật không ngờ, bức ảnh đã được chụp cách đây 17 năm.” Ý kiến của ông Elon đã nhận được hơn 5,700 Likes (Thích) trong thời gian rất ngắn.

Bức hình kỷ niệm này cho thấy hai ông có thân hình còn thon gọn và tươi cười với, khác với những năm sau này khi hai ông cạnh tranh trong lãnh vực phóng phi thuyền lên không gian, chỉ trích nhau, và... mập hơn trước.

Không rõ ông Trung Phan từ Canada đã làm việc với hai nhân vật này như thế nào mà chụp được tấm ảnh kỷ niệm hiếm có này.

Ông Trung Phan có kể thêm về tấm ảnh trên Twitter, “Vào năm 2004, Elon Musk và Jeff Bezos gặp nhau trong một bữa ăn để nói về không gian. Đây là một trong dịp gặp gỡ hiếm có giữa hai người. Cuộc đối thoại của họ đã cho thấy sự khác biệt trong phương pháp thám hiểm không gian mà họ thực hiện sau này.”

Trước khi gặp nhau vào năm 2004, ông Jeff Bezos đã thành lập công ty không gian Blue Origins vào tháng Chín 2000.

Còn ông Elon Musk đã khai hỏa công ty SpaceX vào tháng Ba 2002 với tiền xuất phát từ hai thương vụ lớn là bán công ty Zip2 cho Compaq với giá $300 triệu năm 1999 và thêm $180 triệu sau khi eBay mua PayPal với giá $1.5 tỷ tháng Bảy 2002.

Mặc dù lập công ty SpaceX sau Blue Origins, ông Elon Musk đã có thể ký hợp đồng phóng phi thuyền cho Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ NASA, qua mặt Blue Origins.

Trong buổi gặp gỡ năm 2004, theo ý kiến của ông Trung Phan trên Twitter, ông Elon Musk đã khuyên ông Jeff Bezos hãy thay đổi cách thức chế tạo động cơ cho phi thuyền và hỏa tiễn, vì những cách thức đó chính ông Elon Musk đã thử rồi và không thành công.

Trung Phan viết rằng ông Jeff Bezos đã không đồng ý với Elon Musk và vẫn tiếp tục với cách thức riêng của ông, vì ông muốn tự mình biết được tại sao cách thức của mình đã thành công hay thất bại. Sự thành công của ông Jeff Bezos với công ty Amazon cho thấy ông rất kiên nhẫn, luôn luôn thử nghiệm, tiến chậm nhưng chắc chắn như chuyện con rùa chạy đua thắng con thỏ. Còn ông Elon Musk thì làm việc theo phương thức “nhảy vào và cày có tới cùng, cho tới khi nào xong mới thôi.”

Bốn năm sau buổi gặp mặt năm 2004, SpaceX của Elon Musk đã đạt thành quả không gian đầu tiên. Trong những năm sau đó, Elon Musk từng than phiền là Jeff Bezos đã mua chuộc những giám đốc, chuyên viên của SpaceX bằng tiền lương cao gấp bội. Đến năm 2015 thì Blue Origin của Jeff Bezos mới đạt thành quả đầu tiên với phi thuyền bay lên không gian, tức là bảy năm sau Elon Musk.

Giờ đây, sau khi thông báo rời bỏ vai trò tổng giám đốc của Amazon, ông Jeff Bezos có thể dành nhiều thời giờ hơn cho công ty không gian Blue Origin của ông, và biết đâu chừng rùa sẽ rượt kịp thỏ.

Đó là câu chuyện lý thú đằng sau bức hình mà ông Trung Phan đã đưa lên Twitter hồi đầu tháng Ba này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT