Hoa Kỳ

Một người trả lại kiếm lấy từ tượng đài 40 năm trước

Monday, 04/01/2021 - 09:56:44

Một cựu quân nhân mới đây đã trả lại thanh kiếm mà ông lấy trộm từ một bức tượng đồng tại thành phố Westfield, tiểu bang Massachusetts vào 40 năm trước.


Pho tượng Tướng William Shepard với thanh kiếm mới. (Westfield Historical Commission)

 

Một cựu quân nhân mới đây đã trả lại thanh kiếm mà ông lấy trộm từ một bức tượng đồng tại thành phố Westfield, tiểu bang Massachusetts vào 40 năm trước, và nói với viên chức thành phố rằng ông đã rất hối hận trong suốt thời gian qua.

Bà Cindy Gaylord, chủ tịch Ủy Ban Lịch Sử của thành phố Westfield, cho biết người đàn ông đã liên lạc với tòa thị chính, nói rằng ông đang giữ thanh kiếm của bức tượng đồng của Tướng William Shepard, từng bị trộm vào năm 1980.

Bà Gaylord đã cho phép người đàn ông này được giữ kín danh tính, nếu ông trả lại thanh kiếm. Người đàn ông và vợ sau đó đã đến nhà của bà Gaylord để trả lại món đồ đánh cắp.

“Ông ấy đã rất hối hận,” bà Gaylord nói với ký giả. “Ông ấy là một cựu quân nhân, và việc phá hoại tượng đài của một quân nhân đã khiến ông ấy hết sức áy náy. Ông ấy muốn trường hợp của mình được công bố, để nhắc mọi người rằng những sai lầm họ làm khi còn trẻ có thể ám ảnh họ cả đời.”

Người đàn ông, được bà Gaylord mô tả là “to lớn như một con gấu,” cho biết vào năm 1980, ông là sinh viên tại trường đại học Westfield, và làm việc tại một quán bar trong thành phố.


Thanh kiếm từng bị nhóm trẻ lấy mất 40 năm trước. (Cindy Gaylord)

Sau một đêm nhậu nhẹt với bạn bè, ông và các bạn nghĩ ra việc lấy trộm thanh kiếm. Người đàn ông cho biết ông giật gãy thanh kiếm khỏi bức tượng đồng chỉ bằng sức mạnh của mình, không cần bất cứ công cụ gì.

Vào sáng hôm sau, khi cả nhóm tỉnh rượu, họ nhận ra việc họ đã làm và không biết làm sao để trả lại thanh kiếm mà không phải lãnh hậu quả.

Thanh kiếm bị mất sau đó đã được làm lại bởi một nghệ nhân địa phương, nhờ tiền tài trợ của một nhà hảo tâm ẩn danh.

Thanh kiếm được trả lại nhiều khả năng sẽ được trưng bày trong bảo tàng địa phương.

Tướng Shepard ra đời tại thành phố Westfield vào khoảng thập niên 1730, và đã tham gia nhiều cuộc chiến, bao gồm cả cuộc chiến giành độc lập của Hoa Kỳ. Thành phố Westfield dựng tượng đồng của ông vào năm 1919.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT