Người Việt Khắp Nơi

Một người Việt bị bắt nghi đốt rừng tại Úc

Thursday, 09/01/2020 - 07:55:18

“Treo cổ nó,” có người đã viết như vậy trên Facebook về một nghi can đã bị cảnh sát dẫn vào tòa án hôm thứ Tư.


Michale Trương, 36 tuổi, bị đưa đến tòa án tại Bairnsdale. (7 News)

 

 


BAIRNSDALE - “Treo cổ nó,” có người đã viết như vậy trên Facebook về một nghi can đã bị cảnh sát dẫn vào tòa án hôm thứ Tư. Nhiều người khác cũng thốt những lời đe dọa mạng sống của một kẻ đã bị bắt vì tình nghi gây hỏa hoạn trong lúc đang có hàng chục vụ cháy rừng tại Úc.
Các tin địa phương cho biết nghi can này là Michael Trương, 36 tuổi. Anh ta bị người địa phương bắt quả tang trong lúc toan tính gây hỏa hoạn gần Johnsonville, một thị xã nằm cách 20 cây số về phía đông thành phố Bairnsdale, tiểu bang Victoria trong tuần qua. Những người dân nói rằng họ thấy Michael Trương châm lửa tại East Gippsland.
Nghi can là người vô gia cư, bị đưa đến tòa án tại thành phố Bairnsdale hôm thứ Tư, 8 tháng 1, 2020.
Trong các vụ cháy tại East Gippsland, tiểu bang Victoria, lửa đã thiêu hủy hơn nửa tỷ mẫu hecta, gây thiệt hại lớn cho tài sản và khiến nhiều cộng đồng ở miền quê bị cắt điện và mất dịch vụ điện thoại.
Vụ cháy ở phía đông của tiểu bang này đã có ít nhất ba người thiệt mạng. Nạn nhân mới nhất là ông Mat Kavanagh xảy ra hôm thứ Sáu, 3 tháng 1.
Nạn nhân đầu tiên là ông Mick Roberts từ thị xã Buchan. Người thứ nhì là ông Fred Becker, một thợ chặt cây rừng tại Maramingo Creek.

Tin cho biết là Michael Trương không có địa chỉ cố định, từ tiểu bang New South Wales.
Một số người, kể cả một Chỉ Huy Trưởng Cứu Hỏa trong vùng, đã nghi ngờ khi thấy xe mang bảng số New South Wales của Michale Trương lai vãng trong một khu vực đồng cỏ.
Khi đến kiểm tra gần hơn, các cư dân nói rằng họ thấy Michael Trương đã cầm một tờ giấy đang cháy để châm lửa vào bụi cây. Họ đã bắt anh ta và giao cho cảnh sát. Nhờ sự can thiệp nhanh chóng này mà họ đã dập tắt đám cháy kịp thời. Họ không biết nghi can có đốt những nơi nào khác trước khi bị bắt quả tang ở đây hay không. Vùng này đã có một đám cháy lớn kéo dài nhiều ngày.
Khi biết có nghi can bị bắt, trên trang Facebook của địa phương East Gippsland, nhiều người đã nóng giận và viết những lời đe dọa mạng sống của Michael Trương. Có người muốn nhà chức trách phải treo cổ anh ta ngay tại tòa án.


Trực thăng đang chiến đấu với trận cháy East Gippsland vào đêm Giao Thừa, trong cùng khu vực mà Michael Trương bị bắt quả tang đốt bụi cây. (PR Images)


Nữ Thám Tử Cảnh Sát Margaret Schulz thuộc Đơn Vị Điều Tra Tội Ác tại East Gippsland đã khen ngợi những người địa phương, rằng họ đã ra tay kịp thời để ngăn chặn một tai họa lớn đã có thể xảy ra.

Bà Margaret Schulz nói với báo Daily Mail Australia, “Hắn ta đã bị bắt ngay lập tức, vì có mặt ngay tại địa điểm, họ đã bắt quả tang khi thấy hành động của hắn ta và báo cảnh sát.”
Bà cảnh sát có nói thêm, khẳng định về trách nhiệm của nghi can Michael Trương, “Vụ cháy này rất nhỏ và chắc chắn không liên quan đến tất cả những đám cháy khác lớn hơn. Tất cả các đám cháy trong vùng của chúng tôi đều do sấm sét gây ra.”
Khi biết mình bị bắt quả tang, Michael Trương đã tìm cách bỏ chạy nhưng bị các cư dân bao vây, chặn đường thoát cho đến khi cảnh sát xuất hiện.
Cảnh sát tin rằng Michael Trường đã sống trong xe một thời gian khá lâu. Họ chưa biết tại sao anh ta đã lái xe từ New South Wales xuống miền nam đến Victoria.

Mặc dù có nhiều tin đồn đoán trong một cộng đồng đã mệt mỏi vì nạn cháy rừng, bà Thám Tử Margaret Schulz nói rằng Michael Trương chỉ bị nghi ngờ trong vụ cháy mà anh ta bị bắt quả tang mà thôi.
Bà nói với báo Daily Mail Úc, “Cho đến giờ phút này, chúng tôi không có một thông tin nào cho thấy nghi can có trách nhiệm đến những vụ cháy khác. Tất nhiên là nghi can này đang có những vấn đề về tâm lý.”
Michael Trương đã không hợp tác khi bị cảnh sát bắt. Anh ta cũng không điền đơn thế chân tại ngoại mà không có luật sư đại diện. Michael Trương có than phiền về việc các cư dân từng bắt anh ta đã “đập vào cửa sổ xe của anh,” cảnh sát cho biết.


Thủ Tướng Úc Scott Morrison đã đến thị sát nông trại Wildflower vào ngày 3 tháng 1, 2020 tại Sarsfield, Victoria, không xa East Gippsland, nơi mà nghi can gốc Việt bị dân địa phương bắt giữ trong lúc anh ta châm lửa đốt bụi cây. (James Ross-Pool/ Getty Images)

 


Sự việc đập tay vào cửa xe thật ra không đáng kể so với những lời đe dọa trên mạng dành cho nhân vật thích đốt lửa.
Sau khi Michael Trương bị bắt, một cư dân đã nóng giận khi viết trên mạng xã hội: “Hãy treo cổ nó ngay bên ngoài tòa án.”
Một người khác viết: “Những kẻ thích đốt lửa cần phải được thả vào giữa đám cháy, từ trên cao 30,000 feet [9 km]. Nhưng cho chúng nó được bung dù, để chúng không bị đau đớn khi đáp xuống mặt đất [giữa đám lửa].”
Một người nữa viết: “Hắn ta cần bị quất bằng roi đuôi ngựa với thành kiến cực đoan.”
Bà Thám Tử Schulz tin rằng những người bắt Michael Trương đã thật sự “biết kìm chế.”
Bà nói, “Tôi thật tình nghĩ rằng Michael Trương đã may mắn là không có chuyện gì khác xảy ra cho cá nhân anh ta. Về lý do tại sao lại làm như anh ta đã làm, thì chỉ có Chúa biết thôi.”
Tính đến cuối năm 2018, có ít nhất 12 người bị cáo buộc tội đốt rừng tại tiểu bang Victoria.
Trong thời gian Michael Trương bị tạm giam cho đến ngày ra tòa trong tháng Tư với cáo buộc đốt bụi cây, lực lượng cảnh sát trong khu vực East Gippsland sẽ còn đối phó trước nhiều khó khăn.
Bà Schulz nói, “Đây là cuộc đua đường trường mà chúng tôi chỉ mới bắt đầu. Tháng Hai là tháng nổi tiếng rất tệ hại vì nạn cháy rừng. Thành thử tôi chưa biết làm sao mà chúng tôi sẽ vượt qua được trong thời gian tới mà không bị những vết thương.”

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT