Sức Khỏe

Một ông 40 tuổi bị ung thư vì thường xuyên giặt quần áo theo cách này

Tuesday, 04/06/2024 - 04:20:40

Người đàn ông không ngờ thói quen sinh hoạt tưởng chừng đơn giản lại mang đến hậu quả nghiêm trọng như vậy cho mình.

Ung thư

"Thật là một ngày khủng khiếp!" - anh Lưu Hoa, 40 tuổi (người Trung Quốc) đang ngồi trong phòng chờ của bệnh viện và lắc đầu bất lực.

Hôm nay, anh đến bệnh viện vì làn da của anh có những thay đổi kỳ lạ. Ban đầu da anh chỉ có 1 đốm nhỏ, nhưng sau đó vết đốm bắt đầu lan rộng và ngày càng lớn hơn.

Sau khi bác sĩ khám và cho anh thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ nói: "Chúng tôi phát hiện anh có dấu hiệu sớm của bệnh ung thư da".

Nghe được chẩn đoán này, mặt Lưu Hoa tái nhợt. Anh hỏi bác sĩ: "Làm sao... làm sao có thể như vậy? Tôi rất chú ý đến sức khỏe của mình!".

Bác sĩ hỏi anh: "Anh có thói quen đặc biệt nào trong sinh hoạt hàng ngày không?"

Lưu Hoa suy nghĩ hồi lâu rồi kể, vì công việc bận rộn nên anh thường giặt hết các loại quần áo cùng nhau. Dù là màu sắc, chất liệu có khác biệt đến đâu cũng không phân loại riêng. Và để đỡ tốn kém, anh luôn sử dụng loại bột giặt giá rẻ trên thị trường.

Bác sĩ tiếc nuối: "Anh Lưu, tuy anh làm như vậy để tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhưng cách giặt này có thể gây hại cho da. Bột giặt kém chất lượng có thể chứa một số thành phần hóa học có hại. Tiếp xúc lâu dài với những thành phần này, đặc biệt là nếu không làm sạch đúng cách, nguy cơ mắc bệnh ngoài da thực sự có thể tăng lên”.

Lưu Hoa nghe xong càng thêm thất vọng. Anh không ngờ thói quen sinh hoạt tưởng chừng đơn giản lại mang đến hậu quả nghiêm trọng như vậy cho mình.

Bác sĩ nói, khi nói về sức khỏe làn da, hầu hết mọi người có thể nghĩ đến các yếu tố như phơi nắng, tiếp xúc với hóa chất hoặc di truyền.

Tuy nhiên, một số thói quen tưởng chừng như vô hại trong cuộc sống như cách bạn giặt quần áo thực chất lại có tác động đến sức khỏe làn da không thể bỏ qua. Ví dụ như trường hợp của anh Lưu Hoa, thói quen giặt giũ không đúng cách có thể là yếu tố tiềm ẩn gây ra các vấn đề về da không thể bỏ qua.

Nguy hiểm nhất là sử dụng bột giặt không rõ nguồn gốc. Một số sản phẩm giá rẻ trên thị trường có thể chứa chất tẩy rửa hóa học. Mặc dù những thành phần này loại bỏ vết bẩn nhưng chúng cũng có thể gây kích ứng cho da.

Ví dụ, một số loại bột giặt có chứa các thành phần như sulfat, phốt phát quá nhiều. Dù chúng thực sự có thể làm sạch quần áo, nhưng việc tiếp xúc lâu dài với da sẽ phá hủy hàng rào tự nhiên của da, gây khô, ngứa, viêm da, thay đổi nội tiết tố, thậm chí có thể gây ung thư da.

Hơn nữa, chu trình giặt bằng máy giặt truyền thống có thể không đủ để loại bỏ hoàn toàn cặn hóa chất khỏi quần áo. Điều này có nghĩa là quần áo đã giặt vẫn có thể chứa các chất hóa học khi mặc trên người. Những thành phần hóa chất còn sót lại này có thể tiếp xúc trực tiếp với da, gây ra mối đe dọa tiềm tàng cho sức khỏe lâu dài.

TH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT