Thế Giới

Một sư VN nghi "kết hôn giả" để ở lại Nhật

Friday, 29/11/2019 - 08:35:28

Một thầy trụ trì chùa Việt Nam bị bắt vì nghi "kết hôn giả" để được lưu trú lâu dài tại Nhật.


Đại Đức Thích Nhuận Phổ tại Chùa Đại Nam, Himeji. (Đạo Phật Ngày Nay)


KOBE - Một thầy trụ trì chùa Việt Nam bị bắt vì nghi "kết hôn giả" để được lưu trú lâu dài tại Nhật.
Theo tin của cơ sở truyền thông Nhật NHK do đài BBC thuật lại, vị tăng này có thế danh Nguyễn Văn Nam, 42 tuổi, bị bắt hôm thứ Năm, 28/11, vì bị tình nghi vi phạm luật quản lý xuất nhập cảnh,.
Cảnh sát bắt nhà sư này vì nghi đã kết hôn giả với một phụ nữ đã có giấy lưu trú vĩnh viễn để được định cư tại Nhật.
Hình ảnh trong bản tin truyền hình NHK cho thấy một số cảnh sát có mặt tại chùa Đại Nam tại thành phố Himeji và một chùa khác tại thành phố Kobe, hai chùa đều thuộc tỉnh Hyogo miền Tây Nhật Bản.
Ngoài hai chùa này, cảnh sát cũng tiến hành rà soát các chùa khác tại tỉnh Saitama, nơi có nhiều người Việt sinh sống và làm việc. Bản tin cho biết cảnh sát nghi người phụ nữ này được trả tiền và vì vậy cần làm rõ tiền cất giữ tại chùa được sử dụng vào việc gì.
Theo các báo Phật Giáo tại Việt Nam trước đây, sư trụ trì tại hai ngôi chùa Đại Nam ở thành phố Himeji và Hòa Lạc ở thành phố Kobe là Đại Đức Thích Nhuận Phổ.

Bản tin của thông tấn Nhật cho biết sư thầy và người phụ nữ này đều bác bỏ các cáo buộc và nói họ là "vợ chồng thật," cảnh sát được truyền thông Nhật dẫn lời.
Được biết cảnh sát cũng đưa ra cáo buộc nhà sư này ba năm trước đã khai không đúng thông tin cá nhân trong một sự việc riêng rẽ khác cũng liên quan tới nộp hồ sơ xin tư cách lưu trú với "một phụ nữ." Hiện chưa rõ phụ nữ này và phụ nữ kể trên có phải là cùng một người hay không.
Theo Bộ Tư Pháp Nhật, số người nước ngoài ở lại Nhật bất hợp pháp (sau khi visa hết hạn) là khoảng 79,000 tính tới 1 tháng 7, 2019, tăng 25% so với ba năm trước và hơn 13,000 người Việt thuộc diện này, là nhóm đông nhất.
Giáo sư Yoshihisa Saito từ Đại Học Kobe nói với NHK rằng để có tư cách vĩnh trú ở Nhật là không dễ dàng.
"Nhật rất nghiêm ngặt trong việc chấp nhận [tư cách vĩnh trú], đặc biệt là đối với người nước ngoài thuộc diện lao động kỹ năng thấp và do đó kết hôn là một cách để luồn lách," Giáo Sư Saito nói. "Vì vậy hệ quả là ngày càng có nhiều người phạm pháp."

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT