Hoa Kỳ

Mua súng ở Mỹ dễ hay khó

Sunday, 07/07/2024 - 10:51:54

Việc mua súng ở Mỹ khá phức tạp và phụ thuộc nhiều vào quy định của từng bang.

sg
Photo by Bexar Arms on Unsplash


Dưới đây là một số điểm chính về việc mua súng ở Mỹ:

Luật liên bang:

- Kiểm tra lý lịch: Mọi người mua súng từ các đại lý súng có giấy phép liên bang (FFL) phải trải qua kiểm tra lý lịch thông qua Hệ thống Kiểm tra Lý lịch Hình sự Quốc gia (NICS) của FBI.

- Hạn chế đối với một số nhóm: Những người bị kết tội bạo lực gia đình, người có bệnh tâm thần, và một số nhóm khác bị cấm mua súng.

Luật bang:

- Khác nhau giữa các bang: Một số bang có quy định rất nghiêm ngặt về việc mua và sở hữu súng, trong khi các bang khác có quy định lỏng lẻo hơn.

- Giấy phép và đào tạo: Một số bang yêu cầu người mua phải có giấy phép và hoàn thành khóa đào tạo an toàn súng.

- Thời gian chờ đợi: Một số bang yêu cầu thời gian chờ đợi giữa thời điểm mua súng và thời điểm nhận súng, thường từ vài ngày đến vài tuần.

Chợ súng và mua bán tư nhân:

- Chợ súng: Các chợ súng là nơi người bán và người mua có thể giao dịch trực tiếp. Ở một số bang, các giao dịch này không yêu cầu kiểm tra lý lịch.

- Mua bán tư nhân: Ở một số bang, các giao dịch tư nhân không yêu cầu kiểm tra lý lịch, trong khi ở các bang khác, tất cả các giao dịch đều phải qua kiểm tra lý lịch.

Nói chung, việc mua súng ở Mỹ không phải lúc nào cũng dễ dàng và phụ thuộc nhiều vào quy định của từng bang. Tuy nhiên, so với nhiều quốc gia khác, việc sở hữu súng ở Mỹ vẫn dễ dàng hơn.

Theo FB Lam Sơn

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT