Mẹo Vặt

Mua thực phẩm Organic ở đâu?

Tuesday, 08/08/2017 - 08:24:41

Aldi: Hệ thống siêu thị này là gốc từ nước Đức, nhưng đã mở ra được 1,400 chợ tại nước Mỹ rồi. Bạn cũng có thể tìm thấy hàng organic ở đây với giá thật hạ, có thể còn hạ hơn tại Whole Foods nữa.

Bài VŨ HẰNG

Lời khuyên của các thầy cô chuyên môn về dinh dưỡng khuyên rằng người đi chợ nên tìm mua nông phẩm Organic hoặc Non-GMO, và nếu gặp cả hai trên quầy hàng thì nên chọn Organic, mặc dầu giá cả có đắt hơn. Nhiều người còn cho rằng Organic quá đắt, chứ không phải chỉ đắt hơn chút đỉnh đâu. Nhưng theo nhiều nhà quan sát thì bạn đừng in trí rằng hàng organic luôn luôn phải đắt hơn, thực ra, nhiều khi nó vừa bằng và thậm chí còn rẻ hơn cả nông phẩm bình thường nữa. Ăn thua là mình phải biết tìm đúng chỗ, đúng nơi.
Chẳng hạn đi chợ Whole Foods, một hệ thống siêu thị chuyên bán nông phẩm nổi tiếng tại Hoa Kỳ, cũng là nơi nổi tiếng về sản phẩm Organic, bạn có thể tìm thấy giá rẻ một cách bất ngờ ở những thực phẩm sau: Sữa organic, gà organic và đậu phụng organic. Gần đây Whole Foods cho biết họ sẽ còn mở thêm nhiều chi nhánh nữa và cam kết gửi những sản phẩm thực sự organic với giá cả phải chăng tới tay khách hàng. Ngoài Whole Foods ra thì sau đây là vài địa chỉ có uy tín mà Hằng xin giới thiệu với các bạn, dựa vào quan sát của
các thầy cô:

1. Trader Joes: Đây là một hệ thống siêu thị có hơn 400 địa điểm trên toàn nước Mỹ, nổi tiếng về hàng tốt giá hạ. Tại Traders Jones, chúng ta có thể tìm thấy nhiều mặt hàng organic – chẳng hạn như rau, trái, thịt bò, yogurt, và café... – với giá rẻ rất đáng nghi ngờ. Nhưng nói cho vui thôi, chứ bạn đừng nghi ngại, bởi vì uy tín của Trader Joes không cho phép họ làm bất cứ điều gì gây thất vọng cho khách hàng đâu.


Chợ Trader Joes nổi tiếng về hàng tốt giá hạ

2. Aldi: Hệ thống siêu thị này là gốc từ nước Đức, nhưng đã mở ra được 1,400 chợ tại nước Mỹ rồi. Bạn cũng có thể tìm thấy hàng organic ở đây với giá thật hạ, có thể còn hạ hơn tại Whole Foods nữa.


Chợ Aldi, xuất xứ từ Đức nhưng có tới 1,400 ngôi chợ trên khắp nước Mỹ


3. Walmart: Đúng, Walmart! Siêu thị này thì chẳng ai ở nước Mỹ không biết, bởi vì nó là hệ thống bán lẻ lớn nhất nước Mỹ, và hơn thế nữa, lớn nhất thế giới. Không phải tìm tòi đâu xa, bạn có thể đến ngay cửa hàng Walmart tại địa phương của mình. Trong số gần 2,000 mặt hàng organic mà Walmart giới thiệu thế nào bạn chẳng tìm được thứ mình ưa thích tại cửa hàng địa phương.
Chẳng hạn, Wild Oats, pasta, crakers, cookies, pasta, dầu olive, gạo … hoàn toàn organic. Giá cả những thứ organic này chẳng đắt hơn chút nào so với với những mặt hàng bình thường non-organic khác, và bảo đảm rẻ hơn 25% so với giá trung bình organic toàn quốc.
Tuy nhiên, các thầy cô cho rằng, xét về rau trái organic, chợ Aldi và Trader Joes có thể còn rẻ hơn.

4. Costco: Cùng với Costco, phải kể Sams Club, và BJs. Đây là những siêu thị bạn phải có thẻ membership - khoảng $50 một năm - mới đi chợ được. Hằng biết nhiều người chỉ dùng thẻ để mua giấy vệ sinh với kem đánh răng cũng đủ gỡ lại lệ phí membership. Bây giờ, bạn có thể tìm mua organic ở những nơi này, chẳng hạn thịt gà organic, bơ đậu phụng organic, nước siro organic... đều rẻ hơn so với nhiều cửa hàng khác.
Nếu không muốn bỏ tiền mua membership, bạn có thể mua organic tại Target, một nơi mà đôi khi giấy vệ sinh, kem đánh răng còn rẻ hơn Costco, Sams Club... nữa. Nhưng bạn phải căn vào những đợt hàng sales của Target mới được.


Chợ Farmers Market chỉ bán nông phẩm, trực tiếp từ tay người nuôi trồng tới tay khách hàng

5. Farmers Markets (chợ nông phẩm): Đây là những ngôi chợ chuyên bán nông phẩm, chứ không bán hầm bà lằng giống như các siêu thị tạp hóa Costco, Target, Walmart…. Điểm đặc biệt khác là hàng do người nuôi trồng bán trực tiếp tới tay người tiêu thụ. Mua hàng tại đây, bạn có thể chọn lựa giữa rất nhiều nông phẩm khác nhau, và mặt hàng thường là tươi mới hơn các chợ khác. Nhưng Farmers Markets không bảo đảm rằng bạn sẽ được giá rẻ hơn, hoặc hoàn toàn organic. Giá cả có thể thay đổi từ chợ này qua chợ khác, thậm chí biến thiên từ quầy này qua quầy khác trong cùng một ngôi chợ.


Ở đâu chăng nữa, bạn phải tìm được nhãn hiệu Organic dán rõ ràng trên bao bì sản phẩm

Nói tóm lại, mặc dầu organic không lan tràn như các mặt hàng khác, nhưng nếu chỉ kết organic bạn vẫn có thể tìm thấy chúng ở nhiều nơi. Dù ở đâu chăng nữa, bạn luôn luôn phải nhìn thấy nhãn hiệu organic trình bầy rõ ràng trên sản phẩm, một thứ nhãn hiệu được bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ bảo đảm mà không nhà sản xuất nào dám qua mặt.
Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT