Cảm Niệm Giữa Đời

Mùa Xuân Con Mèo lại về

Monday, 09/01/2023 - 09:23:55

Ông bà mình thường nói: ăn ở phúc đức mặc sức mà ăn. Người làm việc thiện ăn hoài không hết, đi đâu người cũng cho ăn, phước lộc trùng trùng.


Bài KIỀU MỸ DUYÊN 

      Mùa Xuân con mèo sắp về. Con mèo được thương yêu chiều chuộng, con mèo ở trong nhà, được chủ nhà chăm sóc và được thương yêu. Tiếng kêu của con mèo không được vui lắm, nhưng năm con mèo thì nhiều người làm ăn khá. Không hiểu tại sao người nào tuổi mèo chuẩn bị cho năm mới đều làm ăn khá. Nhiều người thích nuôi mèo trong nhà, có người làm chuồng nuôi mèo để ở nhà để xe, hay làm riêng ở ngoài vườn.

    Con mèo cũng như con chó rất trung thành với chủ, khi đi lạc biết đường về. Mèo rất thông minh, trung thành với chủ nhà. Con mèo sống lâu, sống trong rừng hoặc ở trong nhà. Trời rét buốt vào mùa Đông mèo vẫn sống được như thường. Ở đây, nuôi súc vật hễ chúng bị bệnh thì đem đi bác sĩ thú y. Ở Việt Nam, người bệnh chưa chắc được đi bác sĩ nếu không có tiền, huống hồ gì súc vật. Ở Việt Nam, người ta ăn thịt chó, thịt mèo, ở đây người Mỹ nuôi súc vật họ cưng những con vật họ nuôi như vàng. Mỗi lần đi nghỉ hè họ đem những con vật họ nuôi đem gửi ở những trung tâm nuôi súc vật để được chăm sóc trong những ngày chủ vắng nhà. 

 


 

    Năm nay, mùa Xuân lạnh hơn những năm khác, người cũng cẩn thận bảo vệ sức khỏe huống hồ gì những con vật nho nhỏ. Nhiều người mua những ngôi nhà nhỏ cho mèo ở. Trong những ngôi nhà nhỏ này, có phủ những tấm mền thật dày để cho chúng ấm. Ở nước văn minh là thế, con vật được thương yêu và được chăm sóc.

    Xuân năm nay là Xuân con mèo, trong 12 con giáp, mỗi năm là một con vật tượng trưng cho năm đó. 12 con giáp gồm có: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Con trâu đi cày, con cọp ở trong rừng, cọp thường ăn thịt súc vật và ăn thịt người, người ta thường sợ con cọp, người này nói người kia: dữ như cọp, mèo thì ban ngày ngủ tối đi bắt chuột, thìn là con rồng, mỗi năm Tết vẽ múa lân thì hay dùng hình con rồng, mùi là con dê, mùi là con dê, con dê hiền lành, dễ thương, ngọ là con ngựa, con ngựa vất vả lắm.

 
    Năm nay là năm con mèo, vậy những người tuổi con mèo mơ ước gì? Có người tuổi con mèo nhà cao cửa rộng thì có rồi, tiền thì có rồi, vậy thì tuổi con mèo mơ ước gì? Thế giới hòa bình, nhà nhà đều bình yên, người nào cũng khỏe mạnh, sáng dậy tập thể dục, thể thao, chạy bộ, đánh quần vợt, bơi lội hàng ngày, lúc nào cũng tươi cười, vui vẻ, khỏe mạnh, nụ cười rực rỡ như ánh sáng mặt trời, thân thiện, thương yêu mọi người, xã hội không có nhà tù, không có Cảnh Sát, không có ăn cắp, ăn trộm, không có giết người, không có tòa án, không có quan tòa mà chỉ có trường học, có thầy giáo, cô giáo dễ thương, nhân hậu, tận tụy với nghề nghiệp, yêu thương học trò, chùa, nhà thờ được xây cất nhiều hơn, tín đồ đi chùa nhiều hơn, mở mắt ra thì nghe tiếng hót của những con chim nhỏ ngoài vườn như chào bình minh, chào mọi người, chào một ngày đẹp trời. 

     Chiến tranh đi vào dĩ vãng, chỉ có hòa bình, chỉ có thương yêu, mọi người thương yêu nhau như ruột thịt, nhà nào cũng có nhiều con như ngày xưa, những đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh, không có phá thai, đứa trẻ nào cũng được thương yêu, được nuôi nấng cẩn thận, được giáo dục thành người hữu dụng cho xã hội.

    Tài nguyên thiên nhiên được giữ gìn, rừng được chăm sóc cẩn thận, thú hoang không bị bắn giết, nghề thợ săn không còn nữa, nhà nhà bình yên, chủ nhà đi du lịch, nhà không cần khóa cửa khi trở về không mất mát gì cả. 

     Mơ ước là một chuyện nhưng mơ ước có thành sự thật hay không là chuyện khác, phải làm việc tận lực, dành dụm đầu tư sinh lợi thì mới làm giàu, thành triệu phú, nhưng có tài sản có giữ được tài sản hay không lại là một chuyện khác. Một tai họa xảy tới thì chỉ còn hai bàn tay trắng, một gia đình đang hạnh phúc, một kẻ thứ ba nhảy vào thì hạnh phúc gia đình đó bay mất, ly dị, người ra đi với hạnh phúc của mình, người ở lại đau khổ, đau khổ triền miên, nào ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra trong thời gian sắp tới? Ra đường bị xe đụng, gãy tay, gãy chân, đâu ai biết được? Nếu ra đường muộn hơn 1 phút, 2 phút sẽ được bình yên, ai biết trước được?

    Làm việc phước đức tránh được sự rủi ro. Có người làm việc từ thiện suốt đời, từ sinh ra lớn lên cha mẹ dạy bảo làm từ thiện, thương người nghèo khổ, giúp người nghèo khổ, có tiền không dám ăn xài, suốt đời chỉ làm việc phước đức, mà có được phước đức không? Tùy thuộc vào từng người, kiếp trước ảnh hưởng đến kiếp này, kiếp này ảnh hưởng đến kiếp sau và mãi mãi như thế. 

 

 

    Mơ ước đẹp cứ để trong tim, mơ ước đẹp phải dùng khối óc của mình, hai bàn tay của mình để thực hiện mơ ước của mình, kiếp này thực hiện không được thì đợi đến kiếp sau, nhất là vấn đề tình cảm, rất khó nói.

    Ông bà mình thường nói: ăn ở phúc đức mặc sức mà ăn. Người làm việc thiện ăn hoài không hết, đi đâu người cũng cho ăn, phước lộc trùng trùng. Tại sao có hàng tỷ người trên thế giới đi ngủ với bụng đói, tại sao có hàng triệu người không có nhà ở ngoài đường, người không nhà tràn ngập trên đường phố? Ai lo nổi cho người không nhà, người bệnh hoạn, người làm việc phước thiện không lo nổi, chỉ có chánh phủ, chính phủ liên bang lo được mà thôi? 

 


 

    Mơ ước vẫn là mơ ước, con người càng thông minh thì sự giết người càng tinh vi, khí giới, bom nguyên tử, hàng triệu người có thể chết trong nháy mắt? Nếu con người sống hồn nhiên như ngày xưa vua Nghêu, vua Thuấn, tiền rớt ngoài đường không ai thèm lượm thì hay biết mấy?

    Tại sao Đức Phật, Đức Chúa có hàng tỷ người đi theo làm tín đồ? Bởi vì hàng tỷ người tin vào Phật, tin vào Chúa có thể cứu rỗi người phạm tội, bởi vì họ tin vào Chúa, vào Phật, họ tin vào cõi Niết Bàn, Thiên Đàng.

    Thế giới này có tôn giáo, có niềm tin tôn giáo mà mọi người sống lạc quan, yêu đời, yêu người mà sống. Có niềm tin tôn giáo đời sống đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

 

Orange County, Xuân Quý Mão 2023
(kieumyduyen1@yahoo.com)

  

   

   

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT