Sức Khỏe

Mũi 3 thuốc Pfizer giúp bảo vệ hiệu quả trước Omicron

Wednesday, 08/12/2021 - 05:43:08

Một người chích đủ 3 mũi thuốc ngừa Covid-19 do hai hãng này sản xuất sẽ được bảo vệ hiệu quả trước biến thể Omicron.


Khách đi mua sắm đi ngang bảng nhắc nhở mang mặt nạ trong mùa Giáng Sinh ngày 8 tháng 12, 2021 tại Manchester, Anh. (Christopher Furlong/ Getty Images)

 

Hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech vào thứ Tư khẳng định, một người chích đủ 3 mũi thuốc ngừa Covid-19 do hai hãng này sản xuất sẽ được bảo vệ hiệu quả trước biến thể Omicron.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Nam Phi cũng cho kết quả tương tự. Theo đó, kháng thể của người đã chích ngừa đủ 2 mũi thuốc Pfizer và từng nhiễm Covid-19 trước đó có thể tiêu diệt biến thể Omicron.

Theo nghiên cứu của Viện Y Tế Phi Châu tại Nam Phi công bố hôm thứ Ba, trong 6 người đã chích đủ 2 mũi thuốc Pfizer và từng nhiễm Covid-19 trước đó, máu của 5 người có thể tiêu diệt biến thể Omicron.

Điều này có nghĩa là, có khả năng mũi thuốc tăng cường của Pfizer (mũi thứ 3) cũng mang lại hiệu quả tương tự, các nhà khoa học dự đoán.

Các nhà khoa học chưa thể thử nghiệm với máu của người đã chích 3 mũi thuốc Pfizer, bởi Nam Phi chưa cung cấp mũi vaccine tăng cường cho người dân.

BioNTech cho biết thêm rằng, một loại thuốc ngừa riêng biệt dùng để đối phó với Omicron đang được phát triển, và có lẽ sẽ được phân phối từ tháng 3 năm sau.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết khả năng của thuốc trong việc tiêu diệt Omicron đã giảm mạnh khi so sánh với các dòng virus khác, trong đó có Delta.

Theo nghiên cứu của Bệnh Viện Đại Học Frankfurt, máu của người đã chích 3 mũi thuốc Pfizer có khả năng tiêu diệt Omicron thấp hơn đến 37 lần so với biến thể Delta.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT