Lai Rai Chuyện Đời

Mừng ngày Lễ quốc khánh Hoa Kỳ 4th of July

VI ANH Monday, 03/07/2023 - 04:05:00

Ngày Lễ Độc Lập là ngày rộ màu cờ sắc áo của Mỹ. Từ tấm thiệp, đến áo, khăn choàn, mũ lưỡi trai đến quốc kỳ đều phất phới ba màu đỏ, trắng và xanh dương, là màu cờ của nước Mỹ.

4th of July
Dân chúng xem đốt pháo bông tại National Mall ngày lễ Độc Lập July 4th năm 2022. (Anthony Quintano/ Wikimedia Commons)

Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ nhằm ngày 4 tháng 7 cố định mỗi năm, nên cũng có tên Ngày July 4th. Năm nay 2023 nhằm ngày thứ Ba 4 tháng 7. July 4th là một ngày lễ liên bang kỷ niệm Tuyên Ngôn Độc Lập được ký và ban hành năm 1776, tách khỏi mẫu quốc Anh. Và thế giới có thêm một quốc gia ở Tân Thế Giới, chiếm gần một phần ba diện tích Địa Cầu, đất rộng người thưa, trở thành đất hứa, đất lành, ngôi nhà của người nhập cư từ các nước, trái tim của những người dũng cảm như lời quốc ca của Hoa Kỳ. Lễ này là lễ liên bang người Mỹ được nghỉ có lương, ngày lễ thường dính với hai ngày nghỉ cuối tuần thường lệ nên có một thời gian nghỉ cuối tuần dài, mặc sức hành lễ, ăn mừng, giải trí, vui chơi.

Từ ngày Tuyên Ngôn Độc Lập đến nay đất nước Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ bốn phương phẳng lặng, trừ vài năm Nội Chiến để rồi hai miền Nam – Bắc và các tiểu bang hòa giải hòa hợp tạo nội lực dân tộc trong liên bang, sống trong xã hội đa sắc tộc, đa văn hóa nhưng trong một Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ trở thành đệ nhứt siêu cường thế giới sau Thế Chiến Thứ Hai, cho đến ngày nay là 247 năm, dân số được 336,670,113 người vào ngày 29 tháng 6, 2023 theo số liệu mới nhất từ Liên Hiệp Quốc.

Ngày Lễ Độc Lập, July 4th là ngày nhân dân và chánh quyền Mỹ đón mừng và bày tỏ lòng yêu nước. Các đoàn thể diễn hành buổi sáng, đốt pháo bông buổi tối. Diễn văn ca ngợi, nhớ ơn tiền nhân, tử sĩ, viếng thăm di tích lịch sử. Gia đình, bà con đoàn tụ trong một cuối tuần dài được nghỉ lễ có lương. Đi du ngoạn, tổ chức bữa ăn ngoài trời, mùa hè mặc sức nốc bia lạnh mát cả ruột gan.

Nhớ ngày Lễ Độc Lập 2007 cách nay16 năm thời kinh tế Mỹ nhuốm suy thoái, mà sưu khảo của BIGresearch, công ty nghiên cứu tiêu dùng có trụ sở tại bang Ohio thực hiện, cho biết, về người và cuộc lễ, có 88.5 % dân số Mỹ tham gia vào các lễ hội chào mừng ngày quốc khánh năm ấy, cao hơn đôi chút so với tỷ lệ 87% năm 2006. Về chi dùng, người Mỹ xài trong ngày lễ thôi, cho pháo bông, cho tiệc tùng ngoài trời thường với rượu bia, hamburger và xúc xích, thịt nướng, bánh mì – sơ sơ là $2.5 tỷ USD, tức hai ngàn năm trăm triệu Mỹ kim. Đó là chưa nói tiền xăng nhớt, mua sắm quà cáp, v.v.. Đó cũng chưa nói tiền mua vé xem những buổi đấu bóng và hòa nhạc.

Ngày Lễ Độc Lập là ngày rộ màu cờ sắc áo của Mỹ. Từ tấm thiệp, đến áo, khăn choàn, mũ lưỡi trai đến quốc kỳ đều phất phới ba màu đỏ, trắng và xanh dương, là màu cờ của nước Mỹ.

Ngày Lễ Độc Lập là ngày thi đua ăn hot dog. Món hot dog này người Mỹ khoái đến mức ở nhiều nơi các hội đoàn Mỹ tổ chức cuộc ăn đua, như ở bờ biển nghỉ mát ở Coney Island thuộc thành phố New York vào July 4th. Nhớ vô địch thế giới nam lúc bấy giờ là Joey Chestnut đã thắng trong 5 năm liền, ăn hết 62 hot dog trong 10 phút; nữ cũng không vừa là Sonya Thomas, ăn hết 40 cái.

Ngày Lễ Độc Lập sẽ thiếu ý nghĩa nếu không nói là ngày long trọng nhớ ơn những người có công với đất nước. Nên người Mỹ thích đeo huy chương chiến công đầy ngực. Đến nỗi có người quyền cao chức trọng cũng mê phải đeo huy chương giả. Khiến gần đây một số nhân vật bị tố giác và lật tẩy, thân bại danh liệt. Cựu Đại uý Larry Bailey thuộc Toán Seal đã từng đột kích giết trùm khủng bố Bin Laden, đã truy tầm và đưa ra anh sáng một số nhân vật với huy chương chiến công hay công vụ giả. Tin VOA, phóng sự của Ted Landphair phát ngày 30 tháng 6, 2011 “chẳng hạn, ông Bailey tố giác Joseph Ellis, một sử gia từng được giải Putlitzer, đã đánh bóng lý lịch của mình khi tuyên bố là đã phục vụ chiến tranh Việt Nam trong tư cách là một trung đội trưởng tác chiến. Sự thật, trong thời gian mà ông đã “nổ” là ông làm trung đội trưởng tác chiến, ông ta đang dạy môn sử tại Học Viện Quân Sự West Point. Cách đây ít năm, tại Los Angeles, California, ông Patrick Couwenberg, thẩm phán tòa thượng thẩm phải rời bục xử sau khi giả danh là một cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam, thi hành các công tác bí mật cho CIA tại Lào.Theo ông Bailey, “người ta thường bịa ra những câu chuyện về hành động dũng cảm của mình để lòe các bà, để tô điểm cho bản lý lịch khi đi xin việc, hoặc giả họ cho rằng điều đó sẽ gợi hứng cho các người trẻ, thí dụ như hướng đạo sinh hoặc lính mới tuyển mộ. Ông nói có nhiều người đã nhập vai và sống với sự giả tạo mà họ bịa ra lâu đến độ họ đã qua mặt cả máy dò nói dối, khi trả lời các câu hỏi liên quan đến những chuyện mà họ đã tưởng tượng ra.”

Cái bịnh này người Việt tỵ nạn cộng sản sang Mỹ đi xe Mỹ, ở nhà Mỹ, uống bia Mỹ cũng có người mắc phải. Bà con cô bác VN khi trà dư, tửu hậu thường cười ra nước mắt, nghe chuyện tiếu lâm, có người khi xưa là “trung sĩ y tá, qua Mỹ nổ thành “trung tá y sĩ.” Hay khi ở VN xếp hàng mua gạo thời cộng sản bao cấp, thì luồn lọt lên trước nhưng qua Mỹ thì “không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ không phải VN” để chứng tỏ mình là quan trọng, đi vô hội trường đông người để nhiều người chào đón, chiêm ngưỡng. Hoặc khi ở VN, ăn độn nhưng không đủ no, qua Mỹ lãnh tiền trợ cấp SSI tám, chín trăm đô la, bịnh hoạn Medi Medi nhà nước lo, tiền thầy tiền thuốc khỏi tốn một cent, mà ra quán cà phê, cứ chưởi thề bảo Mỹ đem con bỏ chợ làm như hồi thời ở VN là một “đại gia” không bằng.

Ngày Lễ Độc Lập là ngày không ít người Mỹ thầm lặng dùng những ngày nghỉ lễ cuối tuần để niệm về lịch sử và suy tưởng tiến bộ của nước Mỹ so với các nước đặc biệt là nước nhà mình. Nhứt là những người Mỹ gốc Việt so sánh Mỹ với VN. Xét cho cùng thì dân chủ, tự do là điều kiện tiên quyết, điều kiện căn bản, điều kiện cần và đủ cho sự phát triển một đất nước, một dân tộc làm cho dân giàu nước mạnh bền vững. Có tự do, dân chủ thì mới có bầu cử ra được một chánh quyền của dân, do dân, vì dân. Có tự do, dân chủ thì mới tạo được nội lực dân tộc, để phát huy kinh tế, chánh trị, văn hoá xã hội. Có tự do dân chủ thì mới có tự do ngôn luận, tự do phát biểu, giám sát, khuyến cáo chánh quyền và thể hiện nguyện vọng của dân chúng.

Theo Vi Anh báo Viễn Đông

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT