Người Việt Khắp Nơi

Muốn không mất quyền lợi hãy tham gia kiểm kê dân số

Monday, 03/08/2020 - 05:45:36

Với việc được đếm đầy đủ và chính xác, chúng ta có thể và sẽ tạo được một sự ảnh hưởng rộng lớn trong việc định hướng tương lai của cộng đồng chúng ta.Túi xách, thẻ chứng minh được trang bị cho nhân viên Nha Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ năm 2020. (U.S. Census Bureau)

 


'Xin mọi người hưởng ứng, vẫn chưa quá muộn đâu!' (Victoria Tố Uyên)


Bài THANH PHONG


LITTLE SAIGON - Như mọi người đều biết, tại Hoa Kỳ cứ 10 năm lại có tổ chức kiểm kê dân số một lần, và năm 2020 này chính là năm kiểm kê dân số, gọi tắt là Census 2020. Để kêu gọi mọi cư dân tham gia kiểm kê dân số, Nha Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đang nỗ lực phổ biến, kêu gọi mọi người tham gia để không một ai đang sống trên đất nước Hoa Kỳ bị bỏ sót trong cuộc kiểm kê lần này.

Tại Quận Cam, ngày 24 tháng 7, 2020 đã có cuộc tuần hành cổ động, nhắc nhở người dân tham gia Census 2020 với đoàn xe gần 20 chiếc đi qua các khu cư dân (Viễn Đông đã tường thuật trong số báo ra ngày 28/7/2020). Vào ngày thứ Sáu, 31 tháng 7, Nha Thống Kê Dân Số lại tổ chức cuộc họp báo trên điện thoại với phóng viên các báo và truyền hình Việt ngữ. Mỗi cơ quan truyền thông có thể đặt hai câu hỏi với ban tổ chức.

Cuộc họp báo bắt đầu lúc 11 giờ trưa. Mở đầu, cô Victoria Tố Uyên người phát ngôn tiếng Việt của Nha Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ chào mừng và cám ơn mọi người tham dự.

Cô nói, “Như quý vị đã biết, Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ vẫn đang diễn ra nên các câu trả lời vẫn chưa quá muộn đâu! Các dữ liệu thống kê dân số giúp định hình các quyết định về cách phân bổ $675 tỷ Mỹ kim trong quỹ liên bang được phân phối cho các tiểu bang và các cộng đồng mỗi năm, số tiền đó bao gồm việc tài trợ cho các bệnh viện tại địa phương, dịch vụ cấp cứu, trường học và dịch vụ cộng đồng. Cộng Đồng Việt Nam chúng ta cũng phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên này.”

Để hiểu về tầm quan trọng của việc kiểm kê dân số, ông Wang, nhà sáng lập và Giám Đốc Điều Hành của công ty TDW+Co, đối tác truyền thông chính thức cho các cộng đồng người Mỹ gốc Á cho Thống Kê Dân Số năm 2020 phát biểu, “Các cơ sở kinh doanh và đời sống của chúng ta đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Coronavirus. Hiện tại, chúng ta vẫn đang phải thích nghi với một môi trường sống mới. Hơn 40% dân số người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ sống tại khu vực vùng Los Angeles. Chúng ta không thể để cộng đồng người Việt không được đếm trong thống kê dân số. Chúng ta phải được đại diện rõ ràng.
“Cộng đồng chúng ta là một cộng đồng vững mạnh và chúng ta có sức mạnh để thể hiện các nhu cầu của cộng đồng thông qua các con số và dữ liệu, bất kể mục đích là để dùng cho các dịch vụ cứu hộ khẩn cấp hay thiên tai, hoặc dùng để giúp ích cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Với việc được đếm đầy đủ và chính xác, chúng ta có thể và sẽ tạo được một sự ảnh hưởng rộng lớn trong việc định hướng tương lai của cộng đồng chúng ta.”

Trong cuộc họp báo, cô Victoria Tố Uyên cũng công bố giai đoạn sắp tới của việc kiểm kê dân số. “Bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, các nhân viên kiểm kê dân số đến những hộ gia đình ở Hoa Kỳ mà chưa trả lời thống kê. Thực tế, ngay trong tháng 7 đã có một số văn phòng làm việc này. Các nhân viên kiểm kê dân số được Nha Thống Kê Dân Số cung cấp một cái túi chính thức và sử dụng một thiết bị điện tử chính thức có biểu tượng Nha Thống Kê Dân Số.

“Các nhân viên sẽ đeo khẩu trang, trang bị các dụng cụ bảo hộ cá nhân và tuân theo những hướng dẫn y tế công cộng của địa phương khi đến nhà dân. Họ sẽ đứng cách xa bạn 6 feet để tiếp xúc. Họ có Thẻ Chứng Minh với đầy đủ tên họ, hình ảnh, dấu ấn của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ và trên thẻ có ghi ngày hết hạn. Nếu quý vị nghi ngờ, có thể yêu cầu nhân viên xuất trình Thẻ Chứng Minh.

“Các nhân viên có thể nói cùng ngôn ngữ với bạn, có thể là thành viên trong cộng đồng của bạn. Họ chỉ hỏi bạn vài câu hỏi như tên, tuổi, chủng tộc, giới tính. Các nhân viên không được quyền hỏi bạn số an sinh xã hội, thông tin ngân hàng hoặc tình trạng có quốc tịch hay không, đảng phái chính trị hoặc xin tiền v.v..”Một nhân viên Nha Thống Kê Dân Số đến gõ cửa nhà cư dân. (U.S. Census Bureau)

Các câu hỏi và trả lời chỉ trong khoảng 10 phút là xong.
Cô Tố Uyên cũng khẳng định, “Tất cả các nhân viên Nha Thống Kê Dân Số phải tuyên thệ bảo vệ và giữ bí mật thông tin cá nhân của quý vị trong suốt cuộc đời, không thể được chia sẻ với bất kỳ ai, kể cả các cơ quan thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang hoặc liên bang. Bất kỳ ai vi phạm sẽ bị phạt tới $250,000 và/hoặc tối đa 5 năm tù.

Trả lời câu hỏi của các cơ quan truyền thông, trong đó có câu hỏi của nhật báo Viễn Đông; cô Victoria Tố Uyên cho biết, tính đến ngày 28 tháng 7 đã có 62.8% người trả lời bản Thống Kê Dân Số trong đó các khu vực có đông người Mỹ gốc Việt cư ngụ ghi nhận như sau: San Jose 70.9%, Sacramento 66.3%, Westminster 74.4%, Fountain Valley 79.4%, San Diego 68.9%.

Vì tầm quan trọng của kiểm kê dân số, vì để bảo vệ quyền lợi cho mình và cho cộng đồng, cô Tố Uyên kêu gọi mọi người hãy tự trả lời Thống Kê Dân Số 2020 trên mạng, qua thư hoặc qua điện thoại. Chi tiết có sẵn trên trang mạng: 2020census.gov/response-rates để nhân viên Thống Kê không phải đến nhà bạn.

Trước khi kết thúc cuộc họp báo, cô Victoria Tố Uyên nhắc lại một lần nữa để nhờ các cơ quan truyền thông phổ biến đến mọi người, “Nhân viên Kiểm Đếm và Cục Thống Kê Dân Số sẽ không bao giờ hỏi quý vị về Số An Sinh Xã Hội, Không bao giờ xin tiền, Không được hỏi về đảng phái chính trị hay về thông tin ngân hàng của quý vị.”

Để hoàn thành bảng trả lời câu hỏi Thống Kê Dân Số 2020 qua mạng, xin ghé vào trang 2020CENSUC.GOV. Để nhận các trợ giúp về ngôn ngữ xin vào trang: 2020census.gov/vi hoặc gọi Tổng Đài Tiếng Việt: 844-461-2020.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT