Thế Giới

Mỹ bắn rơi khí cầu do thám của Trung Cộng ngoài khơi South Carolina

Saturday, 04/02/2023 - 04:33:57

Tổng Thống Biden đã ra lệnh “bắn rơi khí cầu khi sứ mạng này có thể hoàn thành mà không gây rủi ro cho người dân Hoa Kỳ sống trên đường bay của quả bong bóng.”


Khí cầu do thám của Trung Cộng bay bên trên thành phố Charlotte, North Carolina sáng thứ Bảy, ngày 4 tháng 2, 2023, trước khi bị bắn rơi ngoài biển của tiểu bang South Carolina. (Peter Zay/ Anadolu Agency via Getty Images)

  

Chiếc bong bóng khổng lồ nghi do thám của Trung Cộng từng bay trên bầu trời xuyên nội địa Hoa Kỳ trong nhiều ngày đã bị bắn rơi ngoài khơi South Carolina ở miền đông nước Mỹ.

 

Hình video được chia sẻ trên mạng Twitter cho thấy chiếc khí cầu rơi từ trên bầu trời xuống biển hôm thứ Bảy.

 

Trong thông báo dành cho báo chí truyền thông, Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin nói rằng vào ngày thứ Tư Tổng Thống Joe Biden đã ban lệnh “bắn rơi khí cầu khi sứ mạng này có thể hoàn thành mà không gây rủi ro cho người dân Hoa Kỳ sống trên đường bay của quả bong bóng.”

 

Ban đầu các viên chức cao cấp từng đề nghị không bắn rơi khí cầu trong lúc nó bay qua miền trung nước Mỹ, vì việc bắn rơi đó có thể gây nguy hiểm cho người sống trên mặt đất. Đến sáng thứ Bảy, Tổng Thống Biden nói với báo chí rằng “chúng tôi sẽ giải quyết” chiếc bong bóng ấy.

 

Đến trưa thứ Bảy, Tổng Thống Biden có nhắc tới công tác bắn rơi bong bóng sau khi ông đáp phi cơ xuống Hagerstown, Maryland.

 


Tổng Thống Joe Biden đang nói chuyện với các ký giả về chiếc bong bóng do thám của Trung Cộng sau khi đáp xuống phi trường Hagerstown, Maryland trưa thứ Bảy, ngày 4 tháng 2, 2023. (Andrew Caballero-Reynolds/ AFP via Getty Images)

 

Ông cho biết, “Họ đã thành công trong việc bắn hạ nó, và tôi muốn khen ngợi các phi công của chúng ta đã làm được việc này. Chúng tôi sẽ tường trình thêm về vụ này sau.”

 

Ngoài các phi cơ, truyền thông Hoa Kỳ cũng ghi nhận sự tham gia của hai tàu Hải Quân trong đó có chiếc USS Carter Hall được trang bị với mấy cần cẩu lớn dùng để trục vớt đồ vật trên biển. Hai chiếc tàu đã hoạt động trong khu vực mà khí cầu đã rơi xuống.

 

Trước khi sứ mạng được thực hiện trưa thứ Bảy, Cơ Quan Không Hành Liên Bang đã phong tỏa không phận, yêu cầu máy bay ngưng cất cánh và hạ cánh tại ba phi trường ở North và South Carolina. Các chuyến bay đã hoạt động trở lại sau khi bong bóng bị bắn hạ.

 

Bộ Trưởng Austin cho biết sứ mạng bắn rơi khí cầu đã được thực hiện với sự điều hợp với chính quyền Canada.

 

Ông Austin nói, “Hành động cố ý và hợp pháp ngày hôm nay cho thấy Tổng Thống Biden và ban an ninh quốc gia của ông luôn đặt sự an toàn và an ninh của người dân lên hàng đầu trong khi đối phó hữu hiệu trước sự xâm phạm lãnh thổ không thể chấp nhận của Trung Quốc.”

 

Hôm thứ Sáu, các quan chức Trung Cộng đã phủ nhận sự việc khí cầu được dùng cho mục tiêu thám thính, nói rằng khí cầu là một thiết bị dân sự được dùng trong một cuộc nghiên cứu khoa học và bị gió thổi ra khỏi hành trình dự tính của nó.

 


Khi cầu do thám được sử dụng từ thời Chiến Tranh Lạnh. Hình giải thích này được tạo tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4 tháng 2, 2023. (Elmurod Usubaliev/ Anadolu Agency via Getty Images) 

 

Nghị Sĩ Chuck Schumer, một đảng viên Dân Chủ từ tiểu bang New York đang phục vụ trong Ủy Ban Tình Báo, đã ca ngợi cuộc hành quân qua những câu viết trên Twitter, nói rằng giờ đây Hoa Kỳ có thể “thu thập thiết bị và phân tích kỹ thuật” của Trung Cộng được sử dụng với khí cầu.

 

Trước đó, các viên chức quốc phòng từng cho biết một thiết bị do thám được gắn vào khí cầu có kích thước lớn bằng ba chiếc xe bus. Người dân tại tiểu bang Montana từng thấy khí cầu này hôm thứ Năm, đưa đến sự việc tin tức về nó trở thành tin hàng đầu suốt mấy ngày qua.

 

Vì sự giải thích không minh bạch từ phía Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã hủy bỏ chuyến viếng thăm Trung Quốc đáng lý diễn ra cuối tuần này.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT