Thế Giới

Mỹ cho người Hồng Kông gia hạn thời gian cư trú

Thursday, 05/08/2021 - 07:54:00

Tổng Thống Joe Biden đã đề nghị cung cấp nơi cư trú tạm thời cho những người Hồng Kông đang có mặt tại Hoa Kỳ, bằng cách cho phép họ được gia hạn thời gian tạm trú tại Mỹ...


Ca sĩ Anthony Wong đang đến tòa án tại Hồng Kông ngày 5 tháng 8, 2021. Ông bị truy tố tội trình diễn trong một cuộc vận động bầu cử bênh vực phong trào dân chủ năm 2018. (Isaac Lawrence/ AFP via Getty Images)


Tổng Thống Joe Biden đã đề nghị cung cấp nơi cư trú tạm thời cho những người Hồng Kông đang có mặt tại Hoa Kỳ, bằng cách cho phép họ được gia hạn thời gian tạm trú tại Mỹ, trong bối cảnh Bắc Kinh đang đàn áp dân chủ tại cựu thuộc địa Anh.

Trong bản ghi nhớ đã được ký, Tổng Thống Biden yêu cầu Bộ Nội An cho phép tạm hoãn trục xuất với thời hạn tối đa 18 tháng, đối với những người Hồng Kông đang ở lại tại Hoa Kỳ, với lý do tình hình chính trị bất ổn ở nước ngoài.

Trong bản ghi nhớ, ông Biden nói, trong năm qua, Trung Quốc “đã liên tục phá hoại quyền tự trị và nền dân chủ Hồng Kông, việc cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho người Hồng Kông có liên quan đến lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực.”

Tổng Thống Biden nói thêm rằng, Hoa Kỳ sẽ không ngần ngại trong việc ủng hộ người dân Hồng Kông.

Theo viên chức chính phủ, phần lớn những người Hồng Kông đang ở lại tại Hoa Kỳ sẽ đủ điều kiện được gia hạn thời gian cư trú, ngoại trừ những người từng bị kết tội hình sự.

Những người Hồng Kông được ở lại Mỹ sẽ được quyền làm việc một cách hợp pháp.

Trong thông cáo báo chí ngày thứ Năm, Tòa Bạch Ốc nói, quyết định của Tổng Thống Biden là nhằm chứng minh rằng, Hoa Kỳ sẽ không ngồi yên khi Trung Quốc vi phạm lời hứa với Hồng Kông và với cộng đồng quốc tế.

Nhiều quốc gia Tây Phương khác, gồm cả Canada và Anh quốc, cũng ban hành các chính sách để giúp người Hồng Kông trở thành thường trú nhân, sau khi Bắc Kinh gia tăng đàn áp dân chủ tại đặc khu này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT