Thế Giới

Mỹ, Đức đồng ý viện trợ xe tăng cho Ukraine, chuẩn bị trận đánh mùa xuân của Nga

Wednesday, 25/01/2023 - 09:19:17

Ukraine hy vọng xe tăng mới có thể giúp chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm giữ, gồm Donbas và bán đảo Crimea.


Xe tăng Mỹ M1 Abraham đang được sử dụng trong một cuộc tập chiến tại sông Yeongpyeong ở Pocheon, Nam Hàn gần vùng Phi Quân Sự với Cộng Sản Bắc Hàn. (Mark Ralston/ AFP via Getty Images)

 

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Đức đều tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ sẽ gửi các đội xe tăng tới Ukraine, cung cấp các chiến xa bọc thép mạnh mẽ giúp Ukraine trong nỗ lực chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm giữ.

 

Thông báo của Thủ Tướng Đức Olaf Scholz rằng ông sẽ gửi xe tăng Leopard 2 đi cùng với thông báo của Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden rằng ông sẽ cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams cho Ukraine, đảo ngược sự phản đối lâu dài của hai chính quyền đối với các yêu cầu từ Ukraine về loại xe rất tối tân nhưng cần sự bảo trì khá nặng nề.

 

Các thông báo được đưa ra sau nhiều tuần Đức bị áp lực mạnh mẽ từ các quốc gia đồng minh NATO. Các quyết định này là kết quả của quá trình ngoại giao kéo dài giữa Đức, Hoa Kỳ và các đồng minh Âu Châu khác, và được đưa ra khi Tổng Thống Volodymyr Zelensky của chuẩn bị đối phó một cuộc tấn công mới của Nga vào mùa xuân này.

 

Tại Tòa Bạch Ốc, ông Biden cho biết các xe tăng này sẽ “nâng cao khả năng của Ukraine trong việc bảo vệ lãnh thổ và đạt được các mục tiêu chiến lược” trong cả ngắn hạn và dài hạn.

 

Và trong khi ca ngợi khả năng của xe tăng trong việc giúp Ukraine “chống lại các chiến thuật và chiến lược đang phát triển của Nga trên chiến trường,” ông Biden nhấn mạnh rằng Moscow không nên coi chúng là “mối đe dọa tấn công.”

 

“Đây không phải là một mối đe dọa tấn công đối với Nga. Không có mối đe dọa tấn công nào đối với Nga nếu quân đội Nga quay trở lại Nga, nơi đáng lý họ phải ở đó,” ông nói.

 

Trước đó, Thủ Tướng Scholz nói với các nhà lập pháp tại quốc hội Đức rằng quyết định gửi xe tăng Leopard 2 được đưa ra sau khi ông tham khảo ý kiến với các đồng minh Tây Phương.

 

“Đúng là chúng tôi đã tiến bộ từng chút một. Đó là nguyên tắc duy nhất có thể hoạt động trong những điều kiện nguy hiểm như vậy,” ông nói.

 

Sự tranh luận về việc liệu người Đức có gửi xe tăng Leopards để hỗ trợ Ukraine hay không từng có nguy cơ cho thấy sự rạn nứt đầu tiên trong phản ứng thống nhất của Tây Phương đối với cuộc xâm lăng của Nga. Nhưng thông báo từ ông Scholz và ông Biden cho thấy Hoa Kỳ và các đồng minh của họ vẫn đang làm việc chặt chẽ với nhau trong việc hỗ trợ Tổng Thống Volodymyr Zelensky và cuộc chiến chống lại người Nga trên lãnh thổ của họ.

 

Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg cho biết quyết định của Đức và Mỹ là "thông báo quan trọng" và ông "hoan nghênh sự lãnh đạo của Mỹ" trong việc biến chúng thành hiện thực.

 

“Quyết định này sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của họ,” ông Stoltenberg nói về tác động của xe tăng đối với quân đội Ukraine. 

 

Mỹ gửi 31 xe tăng Abrams 

 

Quyết định cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine của Mỹ thể hiện một sự thay đổi đột ngột so với lập trường đã nêu trước đó. Mặc dù chính quyền Biden chưa bao giờ loại bỏ hoàn toàn khả năng vận chuyển xe tăng Mỹ, nhưng tuần trước các viên chức Mỹ đã công khai nói rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để gửi xe tăng M-1 Abrams nặng 70 tấn vì chúng tốn kém và đòi hỏi một lực lượng đáng kể để hoạt động.

 

Thay vào đó, vấn đề xe tăng liên tục được thả nổi như một lựa chọn lâu dài - ngay cả khi những người chỉ trích cho rằng đây là thời điểm thích hợp, khi Ukraine chuẩn bị cho việc Nga sẽ huy động thêm quân và tiến hành một cuộc tấn công mới trong mùa xuân. Zelensky đã liên tục yêu cầu các đồng minh Tây Phương cung cấp xe tăng tối tân khi đất nước của ông chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc phản công lớn của Nga.

 

Tuy nhiên, sau một cuộc ngoại giao căng thẳng với Đức, quốc gia đã nói rõ rằng họ sẽ chỉ gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine nếu Hoa Kỳ đề nghị cung cấp xe tăng Abrams, và ông Biden đã đồng ý gửi loại vũ khí mới này. Số 31 chiếc Abrams sẽ đầy đủ cho Ukraine thành lập một tiểu đoàn thiết giáp.

 

“Xe tăng Abrams là tốt nhất trên thế giới. Đây là một khả năng mới to lớn mà Ukraine sẽ có được để tăng cường khả năng phòng thủ lâu dài,” một viên chức chính quyền cao cấp Mỹ cho biết, đồng thời lưu ý rằng các xe tăng sẽ được mua thông qua quỹ Sáng Kiến Hỗ Trợ An Ninh Ukraine.

 

Ông Biden đã nói chuyện qua điện thoại hôm thứ Tư với ông Scholz, Thủ tướNg Ý Giorgia Meloni, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ Tướng Anh Rishi Sunak để thảo luận về việc tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Các viên chức Hoa Kỳ cho biết việc duy trì sự thống nhất trong liên minh Tây Phương là một cân nhắc quan trọng khi Hoa Kỳ bắt đầu gửi xe tăng Abrams.

 

Các viên chức chính quyền cao cấp cho biết, các xe tăng Abrams sẽ mất nhiều tháng để đến tay quân đội Ukraine và họ sẽ phải được đào tạo chuyên sâu về cách vận hành và bảo trì. Hoa Kỳ phải điều hành chuỗi cung ứng phức tạp cho các thành phần cần thiết cho xe tăng. Việc tập luyện tạo sẽ diễn ra bên ngoài Ukraine.

 

Mỹ cũng đang mua thêm tám quân xa phục hồi M88 để giúp “xe tăng Abrams hoạt động bình thường.”

 

Phát biểu trước thông báo của tổng thống, các viên chức Hoa Kỳ nói quyết định này là một khoản đầu tư vào “năng lực dài hạn” của Ukraine, một dấu hiệu cho thấy chính quyền nhìn thấy cuộc chiến kéo dài 11 tháng hiện nay sẽ còn kéo dài thêm trong tương lai. Ukraine hy vọng những chiếc xe tăng mới có thể giúp nước này chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm giữ, gồm cả ở Donbas và bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

 


Xe tăng Đức Leopard đang chạy biểu diễn trong một cuộc triển lãm quân sự của NATO tại Munster, Đức. (Morris MacMatzen/ Getty Images)

 

Đức gửi 14 xe tăng tới Ukraine

 

Tuyên bố của chính phủ cho biết mục tiêu của người Đức là tập hợp hai tiểu đoàn thiết giáp với xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Trong bước đầu tiên, Berlin sẽ cung cấp cho một đại đội gồm 14 xe tăng Leopard 2 A6 từ kho dự trữ của Bundeswehr, với việc huấn luyện các quân nhân Ukraine sẽ bắt đầu nhanh chóng ở Đức. Ngoài huấn luyện, gói viện trợ này cũng sẽ bao gồm hậu cần, đạn dược và bảo trì hệ thống.

 

Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức cho biết xe tăng Leopard có thể hoạt động tại Ukraine trong khoảng 3 tháng nữa. Ông Boris Pistorius, nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Tư, cho biết việc huấn luyện sẽ được thực hiện trước, sau đó các xe tăng sẽ được gửi về miền đông.

 

Quân đội Đức đang có 320 xe tăng Leopard 2 nhưng không tiết lộ bao nhiêu chiếc sẽ sẵn sàng chiến đấu.

 

Đức cũng sẽ cho phép các nước khác xuất cảng xe tăng chiến đấu này đến Ukraine. Ba Lan hôm thứ Ba đã chính thức đề nghị Đức chấp thuận chuyển giao một số xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất cho Ukraine.

 

Một số quốc gia Âu Châu cũng đang có xe tăng Leopards và Ba Lan đã dẫn đầu nỗ lực tái xuất chúng sang Ukraine ngay cả khi Đức không tham gia.

 

Phát biểu trước quốc hội Đức sau thông báo này, Scholz cho biết ông đã nói chuyện với Zelensky trước khi đến quốc hội.

 

Trong bài phát biểu, thủ tướng Đức cho biết Đức cùng với Mỹ và Anh đã gửi nhiều hệ thống vũ khí nhất tới Ukraine và khẳng định nước Đức sẽ đi đầu trong việc hỗ trợ Ukraine.

 

Anh đã tạo tiền lệ cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine vào tuần trước sau khi nước này cam kết gửi 14 xe tăng Challenger 2 của Quân Đội Anh. Thỏa thuận này đã vượt qua những gì trước đây dường như là lằn ranh đỏ đối với Mỹ và các đồng minh châu Âu.

 

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ca ngợi hành động của Đức là “quyết định đúng đắn” sau thông báo hôm thứ Tư.

 

“Quyết định đúng đắn của các đồng minh NATO và bạn bè khi gửi xe tăng chiến đấu chủ lực tới Ukraine. Cùng với Challenger 2, họ sẽ tăng cường hỏa lực phòng thủ của Ukraine. Cùng nhau, chúng ta đang tăng cường nỗ lực để bảo đảm Ukraine chiến thắng trong cuộc chiến này và bảo đảm một nền hòa bình lâu dài,” ông Sunak viết trên Twitter.

 

Thủ Tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng ca ngợi quyết định của Thủ Tướng Đức Scholz. Ông Morawiecki viết trên Twitter, “Cảm ơn ông Olaf Scholz. Quyết định gửi xe tăng tới Ukraine là một bước tiến lớn nhằm ngăn chặn Nga. Cùng nhau, chúng ta mạnh mẽ hơn.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT