Hoa Kỳ

Mỹ hành quyết nữ tử tù đầu tiên sau gần 7 thập niên

Wednesday, 13/01/2021 - 08:05:01

Bà Lisa bị tử hình vì sát hại cô Bobbie để cướp thai nhi 8 tháng. Một số người thân của cô Stinnett đã đến để chứng kiến vụ hành quyết.


Bên phải là bà Lisa Montgomery khi bị bắt, và trái là hình chụp sau này trong tù.

 

INDIANA – Vào sáng sớm thứ Tư, bà Lisa Montgomery, nữ tử tù liên bang duy nhất của Hoa Kỳ, đã bị hành quyết bằng cách tiêm thuốc độc sau 13 năm bị tuyên án vì tội cướp thai nhi của người khác.

Bộ Tư Pháp cho biết bà Montgomery, 52 tuổi, chết lúc gần 2 giờ sáng tại một nhà tù ở Terre Haute, tiểu bang Indiana.

Montgomery bị tuyên án tử hình vào năm 2007 vì sát hại cô Bobbie Jo Stinnett, một thai phụ 23 tuổi, để cướp thai nhi 8 tháng. Một số người thân của cô Stinnett đã đến để chứng kiến vụ hành quyết.

Vào tháng 12, 2004, Montgomery đã lái xe đến nhà cô Stinnett, giả vờ muốn nhận nuôi một con chó. Montgomery sau đó siết cổ cô Stinnett, và dùng dao bếp mang theo từ nhà để mổ bụng nạn nhân và cướp thai nhi.


Nạn nhân Bobbie Jo Stinnett 

 

Trong lúc bị mổ bụng, cô Stinnett tỉnh lại và cố gắng chống cự nhưng đã thiệt mạng sau đó. Bé gái con của Stinnett đã sống sót. Sau đó bà Montgomery nói với mọi người rằng bé gái sơ sinh là con của bà ta, nhưng đã bị khám phá và bị bắt.

Vụ tử hình Montgomery đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ hành quyết một tù nhân nữ kể từ năm 1953, và gây nhiều tranh cãi.

Kelley Henry, luật sư của bà Montgomery, cho rằng bà ta không đáng phải chết, vì có vấn đề tâm thần, Ngược lại, phía công tố viên cáo buộc bà Montgomery chỉ giả vờ bị tâm thần để tránh án tử hình, và bà ta hiểu rất rõ về tội ác của mình.

Trước khi gây án, Montgomery đã tính toán rất kỹ, và thậm chí còn lên mạng để tìm hiểu cách các bác sĩ thực hiện các ca sinh mổ.

Vào tối thứ Ba, một tòa kháng án liên quan đã ra lệnh tạm hoãn thi hành án đối với bà Montgomery, tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện sau đó đã hủy bỏ lệnh tạm hoãn này, và việc hành quyết được thực hiện ngay lập tức.

Đây là một trong ba vụ hành quyết mà Bộ Tư Pháp định thực hiện trong tuần cuối cùng của chính quyền Trump.

Hai vụ xử tử khác, được lên kế hoạch vào ngày 14 và 15 tháng 1, đã bị một thẩm phán liên bang ở Washington ra lệnh hoãn, để các tử tù có thời gian hồi phục sau khi nhiễm Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT