Vấn Đề Hôm Nay

Mỹ vẫn là đệ nhứt siêu cường thế giới

Tuesday, 06/12/2022 - 01:13:46

Qua chiến tranh chống Nga hậu cộng sản xâm lược Ukraine và qua cuộc Mỹ và đồng minh Á, Âu, Mỹ, Úc chánh yếu là Mỹ chống Trung Quốc...


Một đội Bộ Binh Hoa Kỳ đang tham gia một cuộc diễn hành tại thủ đô Bucharest nhân dịp Ngày Quốc Khánh của nước Romania hôm thứ Năm, ngày 1 tháng 12, 2022. (Daniel Mihailescu/ AFP via Getty Images)

 

Bài VI ANH


Qua chiến tranh chống Nga hậu cộng sản xâm lược Ukraine và qua cuộc Mỹ và đồng minh Á, Âu, Mỹ, Úc chánh yếu là Mỹ chống Trung Quốc hiện cộng sản - Trung Cộng - cho thấy Mỹ vẫn là đệ nhứt siêu cường thế giới.


Hầu hết các tuần báo lớn của Pháp cuối tuần 26- 27 tháng 11, năm 2022 phân tích cho rằng Mỹ thắng lớn Nga lẫn Trung Cộng.


Một là Mỹ đã phục hồi uy thế hồi sinh cho NATO và tăng ảnh hưởng ở Liên Âu. Lần đầu tiên kể từ 2005, Mỹ tăng cường 100,000 quân cho NATO, cho các đồng minh thấy có thể trông cậy vào Washington. Nhờ đó sốt sắng, từ 24 tháng 2 Hoa Kỳ và NATO cùng Liên Âu phối hợp được việc chuyển giao thiết bị quân sự tiên tiến và thiết yếu cho Ukraine chống Nga xâm lược.


Theo báo L'Express của Pháp, Mỹ kiên trì, hào phóng yễm trợ ủng hộ Ukraine khiến Hoa Kỳ thu được nhiều lợi ích mà không một anh GI nào phải đặt chân lên đất Ukraine. Mỹ rõ ràng được lợi nhiều nhất từ địa chiến lược cho đến năng lượng hay kỹ nghệ trong cuộc chiến tranh Ukraine qua viêc cung ứng khí đốt, vũ khí, ngũ cốc, cho NATO...


Bộ Quốc Phòng Mỹ đã cung cấp $2.5 tỷ đô la vũ khí cho Ukraine trong số $15.2 tỷ đã hứa. Washington chi quân sự bằng gấp hai đến ba lần so với tất cả các nước đồng minh cộng lại, chưa kể tình báo và tin học...


Tình báo Mỹ tỏ ra hữu hiệu, đáng tin cậy đã báo trước đúng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine làm thế giới và Liên Âu ngưỡng mộ, làm gia tăng ảnh hưởng Mỹ trong NATO.


Mỹ thông qua NATO cũng đã đánh động các đồng minh về nguy cơ từ Trung Cộng. Trong tương lai, thậm chí Mỹ có thể mở rộng liên minh sang khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.


Hai là Mỹ hóa giải âm mưu thâm độc của Putin dùng khí đốt, ngũ cốc làm vũ khí chống Ukraine và Liên Âu. Đòn vô tình Putin tạo thành “món quà” của Putin tặng cho Mỹ. Nga tăng giá khí đốt, ngũ cốc bán chạy làm cho Mỹ trở thành nước cứu nguy Liên Âu và các nước đang phát triễn ở Phi Châu. Và Mỹ hưởng sự tăng giá này.


Về năng lượng, Âu Châu nay nhờ vào khí hóa lỏng (GNL) của Mỹ. Trong khi Putin làm áp lực với robinet khí đốt, Hoa Kỳ cam đoan cung cấp thêm 15 tỷ mét khối khí hóa lỏng cho châu Âu trong năm 2022 nay. Các nhà cung cấp Mỹ có cơ hội sản xuất với giá rẻ và bán theo giá thị trường, một món quà từ trên trời rơi xuống cho Mỹ. Chuyên gia năng lượng Denis Florin cho biết tiềm năng của nước Mỹ rất lớn, nhờ có sự đồng thuận về khai thác khí đá phiến, có mạng ống dẫn trải rộng ở nhiều nước và đầu tư quy mô vào các bến cảng.


Ba là hỏa tiển Himars, Javelin của Mỹ đắt như tôm tươi, nhờ gọn nhẹ, chính xác, sát thương mạnh, lớn thành biểu tượng trong chiến tranh Ukraine. Vì thế kỹ nghệ quốc phòng Mỹ giờ đây làm không hết việc, sản xuất, bán ra không kịp, Mỹ hốt bạc và được lòng các đồng minh.


Himars là hỏa tiễn định hướng bằng GPS có thể tấn công mục tiêu cách xa đến vài chục cây số với độ chính xác vài centimet. Và Javelin, loại hỏa tiễn vác vai có tầm hoạt động 2,500 mét, có khả năng xuyên thủng bất kỳ loại xe bọc thép nào, gây khủng hoảng cho quân Nga trên chiển trường Ukraine. Cả hai đều được sản xuất bởi tập đoàn Lockheed Martin, nhà cung cấp vũ khí lớn nhất thế giới. Một thành công chiến lược vang dội cho cỗ máy chiến tranh Mỹ.


Hoa Kỳ trọn năm chiếm vị trí hàng đầu thế giới về vũ khí, với doanh số gần $183 tỷ đô la, chiếm 40% thị trường xuất cảng. Vô số nước đang phải khẩn cấp lo mua sắm.


Đứng đầu là Đức, muốn mua 35 chiến đấu cơ F-35, Hải quân Anh bỏ ra $300 triệu mua hỏa tiễn Tomahawk, Hòa Lan chi $1 tỷ đô cho hệ thống phòng không Patriot, Estonia đặt hàng 6 giàn Himars và hỏa tiễn có tầm bắn 300 kilomet, Bulgari chi tổng cộng $1.3 tỉ đô mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.


Bốn là nhờ Mỹ và đồng minh Liên Âu viên trợ, nhân dân và chánh quyền Ukraine bất khuất, nhân dân thản nhiên sống với chiến tranh để bảo vệ quốc gia dân tộc trước sự uy hiếp của hỏa tiễn Nga.


Báo The Economist nhận thấy dù đang chiến tranh “Ở Ukraine, sống như bình thường cũng là một cách kháng chiến, chiến tranh nhân dân chống quân thù tỏ ra không sợ quân xâm lươc, sẵn sàng hy sinh cá nhân cho Tổ Quốc trường sinh.” Nhà hàng, tiệm buôn và ngay cả vũ trường tiếp tục hoạt động.


Mọi người đều biết mùa đông này Ukraine sẽ gặp khó khăn: cúp điện luân phiên, nhiệt độ có thể xuống đến -20°C, lạm phát tăng vọt, thất nghiệp 20-30 %. Đường phố rộn tiếng máy phát điện tư nhân do Mỹ và đồng minh viên trợ máy điện và quần áo ấm. Tiệm ăn trữ sẵn đèn cầy, khi cúp điện thì thay đổi thực đơn, dọn những món xà-lách hay sandwich. Những siêu thị và trạm xăng ở Kiev vẫn mở cửa phục vụ khi Nga đánh vào thủ đô dù nguy hiểm và không mấy lời lãi, nay có thêm nhiều khách hàng trung thành.


Năm và sau cùng, Tập Cận Bình thì tam thập lục kế dĩ đào vi thượng. Tập Cận Bình né tránh giúp Putin và né chiến tranh đánh Đài Loan, chỉ đánh võ mồm thôi. Sức mạnh và tinh thần của nhân dân và chánh quyền Đài Loan vững mạnh như Ukraine.


Báo Le Point của Pháp ghi nhận. Đa số chuyên gia cho rằng việc Trung Cộng tiến đánh Đài Loan khó có thể xảy ra trong thời điểm hiện nay, Bắc Kinh luôn chờ đợi lúc thuận lợi nhất mới ra tay.


Vì theo các chuyên gia quân sự, nếu Trung Cộng sau khi tiền pháo hậu xung, Trung Cộng đổ bộ lên hơn một chục bờ biển phía tây đảo chính của Đài Loan, quân của Trung Cộng bị sa lầy vì mặt đất sình lầy, đầy mìn bẫy, quân phòng thủ chống cự dữ dội. Đổ bộ vào lãnh thổ đối phương chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Bên thủ thường thuận lợi hơn bên công. Cũng vì vậy mà Mỹ hồi năm 1944 rốt cuộc đã từ bỏ kế hoạch đổ bộ lên... Đài Loan trong chiến dịch Causeway, lúc đó đảo này đang bị Nhật Bản chiếm đóng.


Tuy Đài Bắc không có được cam kết chính thức từ Washington, nhưng nếu Mỹ từ chối bảo vệ hòn đảo, cái giá phải trả sẽ rất lớn. Đồng minh của Mỹ, là Nhật Bản, Nam Hàn Quốc, Phi Luật Tân, Úc, Anh, Âu Châu... không có thể tin tưởng Mỹ nữa. Năm 2021, lần đầu tiên thăm dò dư luận cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ một chiến dịch bảo vệ Đài Loan.


Hoa Kỳ ở thế sẽ phải huy động hải quân đóng ở Nhật Bản, các lực lượng Mỹ ở Guam và Hawai nhanh chóng đến chiến địa. Tàu ngầm, chiến hạm, oanh tạc cơ và drone sẽ lao đến đánh chìm các tàu Trung Cộng; thủy quân lục chiến Mỹ sẽ “nhảy cóc” từ đảo này sang đảo khác để tiêu hủy các cơ sở hạ tầng mà Trung Cộng dựng lên trên các đảo nhỏ đang tranh chấp.


Ngược với Mỹ từng trui rèn trong nhiều chiến tranh Á Châu, Trung Cộng từ lâu không biết đến chiến tranh, cuộc xung đột ngắn ngủi với Việt Nam Cộng Sản năm 1979 chẳng lấy gì làm vẻ vang cho Giải Phóng Quân Trung Cộng. Dù được huấn luyện đầy đủ, quân đội của một nước độc tài như cộng sản vẫn không để các sĩ quan tác chiến có quyền quyết định. Và hiệu quả vũ khí Trung Cộng cũng rất đáng ngờ. Trong giả thiết này, không quân và hải quân Hoa Kỳ sẽ tấn công ồ ạt vào các căn cứ và lực lượng Trung Cộng ở miền duyên hải, gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Thêm vào đó nhân dân Trung Cộng liệu có sẵn sàng với một cuộc chiến trực diện như vậy hay không? Lối thoát duy nhất cho chế độ Trung Cộng là rút quân với lý do sau khi tuyên bố đã “dạy một bài học” cho ý định độc lập của Đài Loan.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT