Thế Giới

Mỹ xét lại dự án mở nhà máy xay bắp của Trung Quốc gần căn cứ không quân North Dakota

Thursday, 02/02/2023 - 09:55:35

Thị Trưởng Brandon Bochenski của thị trấn Grand Forks, tiểu bang North Dakota, hôm thứ Ba đã công bố ý định ngừng việc...


Một nhà máy chế biến bắp thành sản phẩm xăng ethanol tại thị xã Underwood, North Dakota năm 2012. (Getty Images)

 

Thị Trưởng Brandon Bochenski của thị trấn Grand Forks, tiểu bang North Dakota, hôm thứ Ba đã công bố ý định ngừng việc cho phép một công ty Trung quốc xây một nhà máy xay bắp, vì sự lo ngại của chính phủ liên bang.

Lực Lượng Không Quân Hoa Kỳ đã can thiệp vào dự án dựng nhà máy bắp, cho biết đây là một mối rủi ro an ninh quốc gia.

Công ty Fufeng của Trung Quốc đã trả $2.3 triệu Mỹ kim để mua 300 mẫu đất cách Căn Cứ Không Quân Grand Forks chỉ 12 dặm. Công ty có kế hoạch đầu tư $700 triệu để mở nhà máy.

Thị trưởng Bochenski nói, "Chính phủ liên bang đã yêu cầu sự giúp đỡ của thành phố trong việc ngăn chặn dự án vì căng thẳng địa chính trị đã gia tăng rất nhiều kể từ thông báo ban đầu về dự án."

Ông nói tiếp, "Các biện pháp khắc phục duy nhất mà thành phố có thể làm để đáp ứng chỉ thị của chính phủ là từ chối kết nối cơ sở hạ tầng công nghiệp và từ chối cấp phép xây dựng. Với tư cách là thị trưởng của thành phố Grand Forks, tôi yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục này và dừng dự án, chờ sự chấp thuận của Hội Đồng Thành Phố."

Các viên chức địa phương và chính quyền liên bang đã cảnh báo rằng Fufeng có quan hệ sâu đậm với Đảng Cộng Sản Trung Quốc cầm quyền.

Hôm thứ Ba hai nghị sĩ liên bang từ North Dakota đã công bố một lá thư mà họ nhận được từ Phụ Tá Bộ Trưởng Lực Lượng Không Quân Andrew Hunter cảnh cáo về dự án Fufeng.

Trong thư, tướng Hunter nói rằng việc nhà máy xay bắp được xây ở gần Căn Cứ Không Quân Grand Forks là một rủi ro lớn.

"Căn Cứ Không Quân Grand Forks là trung tâm của các hoạt động quân sự liên quan đến cả hoạt động trên không và không gian. Mặc dù [Ủy Ban Đầu Tư Ngoại Quốc tại Hoa Kỳ] kết luận rằng họ không có thẩm quyền, nhưng quan điểm của Bộ rất rõ ràng: dự án được đề nghị là mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc gia, cả rủi ro ngắn hạn và dài hạn của tác động đáng kể đến hoạt động của chúng tôi trong khu vực."

Dự án của Fufeng là khoản đầu tư lớn nhất của khu vực tư nhân nước ngoài trong lịch sử của Grand Fork. Thành phố cho biết nhà máy sẽ mang lại ít nhất 200 việc làm và hàng triệu đô la tiền thuế. Giờ thì dự án coi như sắp bị hủy bỏ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT