Vấn Đề Hôm Nay

Năm 2022 có gì lạ?

Sunday, 25/12/2022 - 03:27:13

Nếu hải ngoại không có hướng “kết đoàn” nhau lại, nếu người dân trong nước cũng run sợ trước họng súng quân nội thù... không sớm thì muộn, chúng ta sẽ thấy bài ca “Việt Nam Tôi Đâu” của Việt Khang trở nên là sự thật.


Một chiếc trực thăng US V-22 Osprey đang cất cánh từ tàu chiến USS Wasp trong một cuộc thao dượt quân sự với quân đội Phi Luật Tân tại Biểu Đông. Hoa Kỳ vẫn thường xuyên theo dõi Trung Cộng, bảo vệ quyền hàng hải tự do trong vùng biển nằm giữa Phi Luật Tân và Việt Nam. (Ted Aljibe/ AFP via Getty Images)

 

Bài LETAMANH

 

Đón năm 2023, chúng ta thử xem lại một chặng đường dài 2022, mà cả thế giới phải trải qua. Kẻ thù chính của dân tộc Việt Nam từ trước đến nay vẫn là quân xâm lược từ phương Bắc. Nước Tàu lúc nào cũng muốn nuốt chửng Việt Nam để từ đó họ tiến về phía Nam, bành trướng thế lực theo trục Nam tiến. Phía Tây và phía Bắc họ bị chận lại bởi Nga, Ấn cùng các nước Hồi Giáo, phía Đông họ cũng bị Nhật, Nam Triều Tiên và các căn cứ hùng hậu của Hoa Kỳ trên Thái Bình Dương… Con đường Nam tiến có thể là khả thi nhất đối với ý đồ xâm lăng Đại Hán!

 

Các nước Đông Nam Á, tuy có ý muốn liên kết với nhau thành liên minh, trước hết là kinh tế hội nhập bắt chước theo mô thức Liên Âu, thứ hai là nối vòng tay chận đứng ý đồ “Nam Tiến” Đại Hán; nhưng từng nước đã xé lẻ vì miếng mồi “viện trợ kinh tế,” “Con đường tơ lụa Nhất Đới Nhất Lộ” và những hứa hẹn… Nên vô hình trung, sức mạnh liên kết ấy đã bị Tàu Phù phá vỡ! Tuy Hoa Kỳ đã thức tỉnh cơn mê “Trung Quốc,” đem hùng binh trấn giữ, đắp đê ngăn chận, bỏ qua tiêu chuẩn về nhân quyền của Cộng Sản Việt, Mỹ đã đứng ra làm “xương cho sứa” về Biển Đông.

 

Về chiến lược, Hoa Kỳ đã nhìn rõ được hiểm họa tương lai đối đầu chính là Trung Cộng! Chính Mỹ đã đánh thức con cọp Á Châu thức dậy, cho nó ăn no, huấn luyện mọi thứ để nó tự đứng trên đôi chân. Nhưng chính vì thế mà đôi chân hổ Trung Cộng đã vùng lên cắn lại ân nhân của mình! Giờ đây Hoa Kỳ, khi thức tỉnh thì có thể là quá trể với cái lưỡi bò liếm hết Biển Đông. Mỹ và Đồng Minh cho tàu chiến và hàng không mẫu hạm chạy vòng vòng la to phản đối, nghĩ cho cùng, phần ưu thế vẫn nằm về phía Hán Chúa!

 

Nga và Trung Cộng lại chơi trò liên kết vì họ có chung tham vọng. Putin chơi trội tuyên bố không để cho NATO lấn thêm về phương Đông và bất ngờ đem quân đánh chiếm Ukraine từ cuối tháng 2 năm 2022. Trung Cộng thì lăm le tuyên bố bằng mọi cách san bằng Đài Loan… Hoa Kỳ lưỡng đầu thọ địch!

 

Cuộc chiến Ukraine

 

Trước những biến chuyển thế giới như thế, thế giới tự do là Hoa Kỳ và Đồng Minh Âu Châu cùng hàng loạt quốc gia yêu chuộng hòa bình, đã liên kết nhau viện trợ mọi mặt cho Ukraine! Kể từ tháng 2/2022 đến nay, hàng bao nhiêu tỷ USD và quân trang quân dụng khắp mọi nước dồn viện trợ cho Ukraine, làm cho kẻ xâm lược Nga Hoàng Putin phải sa cơ thất thế! Putin chủ quan, tưởng là sẽ đánh chiếm được Ukraine từ ba ngày đến một tuần lễ và sẽ sát nhập vào lãnh thổ nuốc Nga dễ như trở bàn tay! Nào ngờ chính phủ và dân chúng Ukraine kiên cường anh hùng bất khuất chống đở hiệu quả. Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bổng nhiên biến thành một thế chiến lược mới của Hoa Kỳ và các nước tự do: Chiến tranh “Ủy Nhiệm.”

 

Chính phủ và dân Ukraine quật cường chống lại kẻ thù hiệu quả nhờ vào súng ống, đạn dược, quân trang quân dụng của Phương Tây. Họ chiến đấu anh dũng đã hơn 10 tháng qua, làm cho quân Nga thất điên bát đảo. Những vùng đất Nga chiếm và tuyên bố chính thức sát nhập vào Nga, tính cho đến nay đều bất ổn mọi mặt. Quân Nga chịu tổn thất về quân số, vũ khí, hỏa tiễn, máy bay tàu chiến vô cùng to lớn!

 

Về phía Mỹ và Đồng Minh thì không bị tổn thất một đơn vị lính nào. Họ chỉ tốn hao khí tài, đạn dược, máy bay không người lái, hỏa tiễn. Các vũ khí tối tân của Hoa Kỳ đã chứng tỏ thế mạnh không gì so sánh. Đây là một cuộc chiến tranh “ủy nhiệm” vô cùng hiệu quả!

 

Chuyến công du bất ngờ của Tổng Thống Ukraine đến Hoa Kỳ ngày 21/12/2022 được Tổng Thống và Quốc Hội đón chào nồng nhiệt. Trong diễn văn đọc trước Quốc Hội Mỹ, Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy có một đoạn vô cùng ý nghĩa rằng: “Viện trợ hàng tỉ, vũ khí đạn dược cho Ukraine không phải là ý nghĩa của từ thiện mà là đầu tư vào tương lai thế giới cho tự do dân chủ.”

 

Mối đe dọa Trung Cộng

 

Tập Cận Bình đã độc quyền giữ thêm nhiệm kỳ thứ ba và hăm he dốc toàn lục chiếm Đài Loan bằng mọi giá. Eo biển Đài Loan là con đường huyết mạch lưu thông hàng hải thế giới lúc nào cũng bị hăm dọa và Hoa Kỳ thường xuyên cho tàu chiến cùng hàng không mẫu hạm đi qua để chứng tỏ đây là khu vực tự do, con đường giao thông thế giới. Nếu Putin thắng ở Ukraine thì Tập có lẽ sẽ mạnh tay tấn công Đài Loan. Nhưng tính đến nay, chúng ta có thể thấy được hiểm họa đó chưa đến hồi phải qua lo lắng!

 

Có một điều tréo cẳng ngỗng là trong thời gian đại dịch, Trung Công là nước thủ đắc kinh tế về dịch vụ dụng cụ chống virus! Bao nhiêu nước cần đến khẩu trang, dụng cụ y tế đều cần đến tay độc thủ là Trung Cộng! Đây là điểm yếu của các nước tự do Tây Phương, mê sản xuất trang bị cao cấp mà bỏ qua những dịch vụ vừa và nhỏ; nên khi đụng trận, cần đến khẩu trang thì không có nhà máy nào trong nước cung ứng kịp, cần dụng cụ y tế cũng vậy, kể cả thuốc men đều giao khoán cho Trung Cộng. Đây là một cơ hội ngàn vàng của Tấp Cận Bình!

 

Với kế sách Zero Covid, họ Tập đã làm cho nhân dân Tàu lâm vào khốn đốn. Phản ứng của dân chúng và sinh viên biểu tình phản đối làm cho Tập bị mất uy quyền nên đã xả bỏ cấp thời. Nhưng cũng vì thế mà đại dịch bùng phát, đang là hiểm họa hàng triệu người Tàu có thể lâm chung...

 

Tình hình Việt Nam

 

Nhìn về Việt Nam những năm bị họa đại dịch Covid-19 cho đến nay cũng đã rút được nhiều bài học kinh nghiệm, nhưng dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa, giống hệt và theo đuôi Trung Cộng, sống sát nách với kẻ thù nham hiểm là rất khó có thể xoay trở. Nói một cách cụ thể, có thể so sánh địa chính trị Việt Nam với Ukraine giống nhau. Cả hai nằm sát vào hai đế quốc hiểm ác khôn lường!

 

Ông cha ta xưa đã từng dùng chính sách “đu dây,” ngoài mặt thì chịu thần phục, mặt kia thì âm thâm xây đựng đoàn kết toàn dân, sẵn sàng không lùi bước trước xâm lược… Hưng Đạo vương, Lê Lợi, Quang Trung… Sau khi đại thắng quân thù, vẫn theo “chiêu thức” đàn em triều cống. Nhưng đó cũng là sách lược sinh tồn. Cộng Sản Việt Nam ngày nay cũng đang chơi trò “đu dây,” nhưng lại là “độc quyền” giành cho Đảng “thần phục” với Thiên Triều không cần đến ý dân. Cho nên vì quyền lợi và sự tồn tại của Đảng CSVN, bọn chóp bu ở Hà Nội sẵn sàng “mãi quốc cầu vinh”!

 

Ngày nay, trước ý đồ không những xâm lược Việt Nam bằng quân sự, Trung Cộng còn thâm độc vạn lần hơn trong chính sách cài người, đồng hóa tư tưởng văn hóa Tàu dần dần cho dân tộc Việt. Bằng chứng là bây giờ dân Việt thuộc sử Tàu từng nhân vật (ảnh hưởng phim bộ) hơn là những nhân vật anh hùng Việt. Nếu ai hỏi về lịch sử bốn ngàn năm của dân tộc ta, chắc chắn sinh viên học sinh trong nước sẽ ngẩn ngơ tưởng những người ấy là “huyền thoại.” Đây mới là điều đau lòng cho tiền đồ tổ quốc!

 

Người Việt hải ngoại

 

Người Việt hải ngoại, sau ba mươi mấy năm ra nước ngoài tị nạn, chúng ta đã bị thoái hóa từ tư tưởng đến cả những hành động nhỏ nhất về lòng yêu nước! Dĩ nhiên, thời gian bôi xóa hết tận cùng những thù hận và lòng dũng khí? Cho nên miệng thì nói yêu nước, muốn xóa bỏ chế độ phi nhân Cộng Sản trong nước, kiến tạo một nền dân chủ phú cường tự do cho Việt Nam yêu dấu! Nhưng hành động thì lúc nào cũng trái ngược: Chia rẽ, tự tôn, sân hận với chính những “chiến hữu” của mình, tìm cách đi đêm với “địch” để mưu cầu chia ghế… Cho nên lực đã bị phân hóa và chẳng có một cơ sở nào để cho địch nễ sợ. Nhìn tổng quát: Lực hải ngoại cạn kiệt vì phân hóa!

 

Trong nước thì: Trước sự đàn áp vô cùng khốc liệt để giữ vững thống trị của Đảng Cộng Sản, những mầm móng nền tảng có tính kiêu hùng của dân tộc đều bị san bằng. Tiềm năng chống xâm lược bị tà mòn dần theo năm tháng. Sức kháng cự của toàn dân không được tập hợp và không hay chưa thấy xuất hiện lãnh tụ. Tư tưởng đấu tranh cho tự do dân chủ, chống quân bành trướng phương Bắc không thể trổi dậy trước bạo tàn bán nước!

 

Đây là viễn ảnh đen tối trong tương lai nếu tập đoàn thống trị Cộng Sản tay sai của Trung Cộng còn ngồi ở Ba Đình! Nếu hải ngoại không có hướng “kết đoàn” nhau lại, nếu người dân trong nước cũng run sợ trước họng súng quân nội thù... không sớm thì muộn, chúng ta sẽ thấy bài ca “Việt Nam Tôi Đâu” của Việt Khang trở nên là sự thật.

 

Chỉ có khi nào nhân dân trong nước, trí thức, sinh viên học sinh trong nước cùng một lòng can đảm tự đứng lên đập xiềng phá xích, đảm trách và gánh vác lịch sử. Hải ngoại, nghĩ cho cùng, làm bổn phận khua chiêng đánh trống và lo tài chánh yểm trợ toàn lực một cuộc “cách mạng hoa…” thì tốt biết bao!

 

(Những ngày cuối năm 2022)Tác giả Letamanh

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT