Vấn Đề Hôm Nay

Năm con thỏ, Trung Cộng hết chỗ chui

Sunday, 19/02/2023 - 06:23:07

Liên Minh chống công nghệ Trung Cộng ngày càng mạnh. Cùng lúc Hoa Kỳ lôi kéo các đồng minh thành lập một mặt trận chung tấn công công nghệ cao của Trung Quốc.


Một người khách đang chụp hình một con chip của tập đoàn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) tại hội nghị điện tử 2020 World Semiconductor Conference được tổ chức tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc ngày 26 tháng 8, 2020. (Getty Images)
 

 

Bài VI ANH

 

Theo Âm Lịch năm 2023 người Việt gọi là Con Mèo, còn người Trung Hoa thì gọi là năm Con Thỏ. So với Đức Quốc Xả của Hitler, Liên Xô Cộng Sản của Joseph Staline, chưa bao giờ Cộng Sản Trung Quốc [Trung Cộng] của Tập cận Bình bị Mỹ và đồng minh siết chặt vòng vây như đang bị trên nhiều phương diện. Như đối với công nghệ, kỹ thuật khoa học cao trong cuộc chiến chip bán dẫn vốn là linh kiện tối cần thiết liên quan đến việc sản xuất từ đồ gia dụng cho đến vũ khí tinh vi, khí tài quân sự hiện đại lợi hại nhứt cho chiến tranh.

 

RFI ngày 31/01/2023 có đi một bài phân tích về công nghệ: Mỹ và đồng minh siết chặt vòng vây quanh Trung Cộng. Với phần dẫn nhập xúc tích tóm kết như vầy đây: Liên Minh Mỹ-Nhật-Hòa Lan hạn chế cung cấp chip bán dẫn cho Trung Cộng. Liên Âu tuyên bố sát cánh với Hoa Kỳ, “vì an ninh chung trong lĩnh vực công nghệ,” Bruxelles và Washington “hoàn toàn đồng ý về mục tiêu ngăn cản Trung Cộng tiếp cận với các loại chip tiên tiến nhất.” Chính quyền Biden chuẩn bị cấm “toàn bộ” các tập đoàn Mỹ cung cấp công nghệ cho tập đoàn Huawei (Hoa Vi).

 

Chiến tranh công nghệ Mỹ-Trung không hề thuyên giảm. Washington càng lúc càng tăng thêm hỏa lực, siết chặt vòng vây nhắm vào đối phương Trung Cộng. Chống Bắc Kinh, Mỹ tỏ ra là một, đoàn kết Cộng Hòa Dân Chủ, Hành Pháp Lập Pháp cùng chống Trung Cộng ngày càng mạnh hơn. Tổng Thống Biden còn mạnh tay hơn cựu Trump nữa. Ông tổng thống kỳ lão này “Nếu bất kỳ vật thể bay nào là mối đe dọa đối với an toàn và an ninh của người dân Mỹ, tôi sẽ bắn hạ nó.”

 

Từ 2019 chính quyền Donald Trump đã cấm các công ty Mỹ xuất cảng công nghệ của Hoa Kỳ cho Hoa Vi. Dù vậy từ 2019 tới nay, bộ Thương Mại Mỹ vẫn để cho một số công ty Hoa Kỳ như Qualcomm hay Intel cung cấp cho đối tác Trung Cộng này một số các “công nghệ và dịch vụ không liên quan đến hệ thống viễn thông 5G.”

 

Tháng Giêng 2021 Tổng Thống Joe Biden lên cầm quyền, Washington cứng rắn hơn nữa với Trung Cộng trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn. Tòa Bạch Ốc chọn đánh đúng vào điểm yếu của Bắc Kinh để duy trì thế thượng phong của Mỹ về công nghệ và nhất là trong ngành chế tạo chip, những “bộ não” của tất cả những vật dụng kết nối.

 

Trung Cộng quá cần linh kiện nay của Mỹ và đồng minh. Trung Cộng nhập cảng linh kiện bán dẫn này $432 tỷ Mỹ kim nhiều hơn là mua vào dầu hỏa $405 tỷ của thế giới trong năm 2021. Hai nền kinh tế hàng đầu trên thế giới đang lao vào trận chiến này, vũ khí không phải là đạn dược mà là đủ các loại linh kiện bán dẫn.

 

Đầu tháng 8/2022 chính quyền Biden ban hành luật Chip and Science Act dự trù một ngân sách hơn $52 tỷ hỗ trợ các khâu “sản xuất, nghiên cứu và phát triển trong ngành công nghệ bán dẫn.” Đến cuối tháng bộ Thương Mại Mỹ cấm xuất cảng sang Trung Cộng các loại bọ điện tử “cao cấp,” nhỏ hơn kích cỡ 14 nano. Đây là những công cụ được sử dụng trong nhiều các lĩnh vực từ công nghệ tạo hình ảo cho các trò chơi video cho đến các hệ thống điều khiển ra-đa, vệ tinh, máy bay trinh sát … trong quân đội.

 

Mỹ một mặt ngăn cản, chận đường, bao vây Trung Cộng làm chủ với những công nghệ hiện đại nhất. Để đạt được mục tiêu này theo Washington tốt nhất là “cắt nguồn cung cấp chip” và linh kiện bán dẫn tối tân nhất cho các nhà sản xuất Trung Quốc.

 

Mặt khác Mỹ vận động chiêu dụ các nhà sản xuất chip hàng đầu trên thế giới mở nhà máy trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Ở khâu này, chính quyền Biden đã khá thành công. Tổng Thống Biden liên tục cắt băng khánh thành các nhà máy của Intel tại tiểu bang Ohio sau khi Intel đầu tư $20 tỷ trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Washington cũng đã thuyết phục được tập đoàn Đài Loan TSMC đầu tư $40 tỷ vào một cơ sở tại tiểu bang Arizona. Những con bọ điện tử của Đài Loan Made in USA đầu tiên sẽ được ra lò vào cuối năm 2023. Về phần đại tập đoàn Nam Hàn, Samsung, từ cuối 2021 hãng này đã khởi động dự án xây dựng nhà máy tại tiểu bang Texas và trên nguyên tắc cuối 2024 tổng thống Mỹ sẽ cắt băng khánh thành cơ sở này.

 

Trung Cộng rơi vào thế kẹt cứng, không có đường chui ra trước cuộc bao vây của Mỹ và đồng minh. Thí dụ máy bay Comac C919 của Trung Cộng sản xuất - tương đương với các loại Airbus A320 và Boeing 737 - nhưng máy bay Trung Cộng phải sử dụng động cơ của nước ngoài và đây là một thử thách rất lớn về mặt công nghệ trong ngành hàng không. Các tập đoàn chế tạo động cơ máy bay của Trung Quốc trong ngành chưa vượt qua được ngưỡng này.

 

Trong khi đó Liên Minh chống công nghệ Trung Cộng ngày càng mạnh. Cùng lúc Hoa Kỳ lôi kéo các đồng minh thành lập một mặt trận chung tấn công công nghệ cao của Trung Quốc. Về điểm này, Washington vừa ghi được một bàn thắng quan trọng: Ngày 27/01/2013 Mỹ, Hòa Lan và Nhật Bản đồng ý hạn chế xuất cảng chip cao cấp cho Trung Cộng. Hòa Lan với ASML còn Nhật với các tập đoàn Nikon và Tokyo Electron là những nhà cung cấp máy và thiết bị quan trọng trong khâu sản xuất linh kiện bán dẫn tiên tiến nhất.

 

Cùng ngày (27/01), Liên Hiệp Âu Châu, ông Thierry Breton tuyên bố Bruxelles chọn đứng về phía Washington trong cuộc đọ sức với Trung Cộng về công nghệ, “Chúng ta không thể cho phép Trung Cộng tiếp cận với các công nghệ tiên tiến nhất” và “cần ngăn cản Trung Quốc làm chủ những loại chip cao cấp nhất.” Viện cớ vì “an ninh chung” của Liên Âu và Mỹ, ông Breton nhấn mạnh, “Hoàn toàn đồng ý với Mỹ trên mục tiêu ngăn chận các nhà sản xuất Trung Quốc đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự có được các linh kiện bán dẫn.”

 

Đức luôn xem Trung Cộng là một đối tác thương mại “chủ chốt” và có thể mở cửa một số cơ sở hạ tầng thiết yếu như hải cảng Hamburg cho các tập đoàn Trung Cộng vào “làm ăn” nhưng chính Phó Thủ Tướng, kiêm Bộ Trưởng Kinh Tế Robert Habeck đã dùng quyền phủ quyết ngăn chận Trung Cộng mua lại hai nhà máy điện tử của Đức.

 

Trung Cộng đang phải trả giá quá đắt. Trước mắt, một số hãng của Trung Cộng trong ngành đang điêu đứng. Một trường hợp cụ thể là YMTC. Được thành lập năm 2016, trong chưa đầy 6 năm công ty này chen chân vào được thị trường “bọ” và linh kiện bán dẫn. Đỉnh cao của sự thành công đó là nhờ hãng Apple của Mỹ tháng 9/2022 dự trù ký hợp đồng với YMTC để trang bị “chip” cho điện thoại iPhone. Nhưng giấc mơ chóng tàn. Ngày 07/10/2022 Washington kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản giao dịch giữa các tập đoàn Mỹ với các đối tác Trung Cộng “vì lý do an ninh quốc gia.” Apple lập tức hủy chương trình cộng tác với YMTC. Hãng này phải sa thải một phần nhân viên. Đến ngày 15/12/2022 thì chính quyền Biden đưa công ty Trung Cộng này vào “sổ đen” những tập đoàn bị cấm giao dịch với các công ty Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT