Thế Giới

Nam Hàn yêu cầu Bắc Hàn xin lỗi vụ bắn chết công dân

Thursday, 24/09/2020 - 06:28:07

Chính quyền Nam Hàn đã yêu cầu Bắc Hàn phải giải thích và xin lỗi vì đã bắn chết một viên chức nước này, đồng thời trừng phạt những người chịu trách nhiệm.


Trung Tướng Ahn Young-ho thuộc Bộ Tham Mưu Nam Hàn đang nói về viên chức bị mất tích tại buổi họp báo ở thủ đô Seoul ngày thứ Năm. (AFP)


SEOUL - Chính quyền Nam Hàn đã yêu cầu Bắc Hàn phải giải thích và xin lỗi vì đã bắn chết một viên chức nước này, đồng thời trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

"Việc bắn chết công dân của chúng tôi, người không có vũ khí và không có ý định kháng cự, và làm tổn hại thi thể ông ấy, là không thể chấp nhận được vì bất kỳ lý do gì. Bắc Hàn cần xin lỗi và có hành động rõ ràng để ngăn chặn sự việc tương tự tái diễn,” ông Suh Choo-suk, phó giám đốc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC) thuộc Phủ Tổng Thống Nam Hàn, cho hay hôm thứ Năm.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn trước đó nói rằng một viên chức 47 tuổi thuộc Bộ Đại Dương và Ngư Nghiệp đã mất tích khỏi con tàu 499 tấn vào trưa thứ Hai, khi đang làm nhiệm vụ kiểm tra ngoài khơi đảo Yeonpyeong.
"Bắc Hàn phát hiện người này trong vùng biển của họ và bắn ông ấy, sau đó đốt thi thể, theo các nguồn tin tình báo của chúng tôi,” Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nói. “Chúng tôi lên án hành động này và kêu gọi Bắc Hàn giải thích cũng như trừng phạt những người chịu trách nhiệm.”

Bình Nhưỡng chưa bình luận về thông tin từ Nam Hàn.

Đây là lần đầu tiên một công dân Nam Hàn bị bắn chết ở Bắc Hàn kể từ tháng 7, 2008, khi ông Park Wang-ja bị bắn chết tại khu du lịch trên núi Kumgang của Bắc Hàn vì lang thang trong khu vực cấm. Vụ nổ súng được cho là sẽ làm tệ hơn mối quan hệ liên Triều, vốn đã rạn nứt nặng nề sau khi Bắc Hàn phản đối vụ thả truyền đơn từ Nam Hàn và cho nổ sập tòa nhà văn phòng liên lạc liên Triều hồi tháng 6.

Theo Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Nam Hàn (JSC), viên chức mất tích được cho là đã nhảy xuống biển nhằm đào tẩu sang Bắc Hàn, và trôi dạt vào vùng biển Bắc Hàn. Đồng nghiệp của viên chức này tìm thấy đôi giày của ông trên tàu nên báo cho tuần duyên.

Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm sau đó không có kết quả. Khi phát giác người lạ trên biển vào khoảng 3 giờ rưỡi chiều thứ Ba, các thủy thủ của một tàu Bắc Hàn đã đeo mặt nạ phòng độc và chất vấn ông này từ xa. Người đàn ông Nam Hàn mặc áo phao và bám vào một vật trôi nổi.

JCS cho biết, trong cuộc chất vấn, viên chức Nam Hàn dường như tỏ ý muốn đào tẩu sang Bắc Hàn. Thiết bị giám sát của Nam Hàn trên đảo Yeonpyeong sau đó phát hiện lửa vào tối thứ Ba, được xác nhận là do Bắc Hàn đốt xác của viên chức nói trên. Đồng nghiệp của viên chức này tại Cơ Quan Quản Lý Ngư Nghiệp Tây Hải, thuộc Bộ Đại Dương và Ngư Nghiệp, cho biết ông đang gặp vấn đề tài chính và từng tính đến chuyện khai phá sản. Ông ly hôn vào 4 tháng trước và đã mượn tiền từ nhiều đồng nghiệp, với khoản nợ đã vượt trên 20 triệu won ($17,000 Mỹ kim). Một số chủ nợ thậm chí đã nộp đơn yêu cầu tòa án ra lệnh tịch thu lương của ông.

Chính quyền Nam Hàn cho rằng Bắc Hàn bắn viên chức này có thể là do làm theo hướng dẫn chống Covid-19. Bắc Hàn đã cố gắng để ngăn Covid-19, dù Bình Nhưỡng tuyên bố chưa phát hiện trường hợp nào. Nước này đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ tháng 1 và nâng mức khẩn cấp tối đa đối phó Covid-19 hồi tháng 7. Đầu tháng này, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn (USFK), Tướng Robert Abrams cho biết Bắc Hàn đã điều lực lượng hoạt động đặc biệt gần biên giới với Trung Quốc và ra lệnh bắn người vượt biên. Hiện chưa rõ lệnh này có được áp dụng ở biên giới liên Triều hay không.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT