Thế Giới

NATO đồng ý việc Hoa Kỳ giảm đóng góp ngân sách

Sunday, 01/12/2019 - 10:43:26

Đây dường như là hành động nhằm xoa dịu Tổng Thống Trump của các lãnh đạo NATO, trước lễ kỷ niệm quan trọng của tổ chức, sau khi ông Trump đe dọa "bỏ rơi NATO" vì các khoản đóng góp không công bằng.

PARIS - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vào thứ Năm cho biết các thành viên khối đã đồng ý phân chia lại đóng góp ngân sách, trong đó giảm tỷ lệ của Hoa Kỳ. "Hoa Kỳ sẽ góp ít hơn, còn Đức sẽ nhiều hơn, nên giờ đây khoản đóng góp của Hoa Kỳ và Đức trong ngân sách NATO sẽ ngang nhau,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo trong cuộc họp với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron ở thủ đô Paris.
Theo thỏa thuận mới dự kiến được thực hiện từ năm 2021, tỷ lệ đóng góp của Hoa Kỳ cho ngân sách NATO sẽ giảm từ 22% xuống 16%. Các nước thành viên NATO đóng góp ngân sách khoảng $2.5 tỷ Mỹ kim một năm, thấp hơn nhiều so với ngân sách quốc phòng $700 tỷ của Hoa Kỳ, chủ yếu để chi dùng cho trụ sở, nhân viên và một số hoạt động quân sự chung. Ngân sách NATO không liên quan tới ngân sách quốc phòng 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà mỗi nước thành viên cam kết áp dụng cho đến 2024. Tới nay chỉ có 8 trong số 29 thành viên NATO đạt mục tiêu dành ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quân sự.
Tuy nhiên, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết tổng chi tiêu quân sự của các nước thành viên NATO đã tăng lên $130 tỷ Mỹ kim, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea 5 năm trước. Thông báo phân chia lại mức đóng góp ngân sách được đưa ra khi NATO sắp tổ chức hội nghị kỷ niệm 70 năm thành lập tại London vào tuần tới. Đây dường như là hành động nhằm xoa dịu Tổng Thống Trump của các lãnh đạo NATO, trước lễ kỷ niệm quan trọng của tổ chức, sau khi ông Trump đe dọa "bỏ rơi NATO" vì các khoản đóng góp không công bằng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT