Du Lịch

Nên cư xử thế nào khi ở trọ tại khách sạn 5 sao?

Tuesday, 29/09/2015 - 07:40:12

Chuyên gia nghi thức William Hanson, tác giả cuốn The Bluffers Guide to Etiquette, cho biết điều quan trọng nhất là du khách cần cư xử lịch sự, giữ bình tĩnh, khi cư trú tại các khách sạn hạng sang, nơi họ được phục vụ mọi nhu cầu và có thể sẽ chạm chán những người nổi tiếng. Dưới đây là những lời khuyên củaông dành cho những người lần đầu nghỉ lại tại khách sạn 5 sao.

Nhiều người nghĩ rằng, các khách sạn 5 sao chỉ dành riêng cho các triệu phú hay các tài tử điện ảnh. Trên thực tế, vào các mùa vắng khách hay trong chương trình giảm giá, mọi người đều hoàn toàn có thể đặt được phòng tại khách sạn 5 sao và tận hưởng không gian sang trọng, xa hoa với giá chỉ bằng khách sạn 2-3 sao. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới sự lo ngại cho nhiều người, khi không biết mình nên cư xử như thế nào trong một môi trường sang trọng như vậy.

Chuyên gia nghi thức William Hanson, tác giả cuốn The Bluffers Guide to Etiquette, cho biết điều quan trọng nhất là du khách cần cư xử lịch sự, giữ bình tĩnh, khi cư trú tại các khách sạn hạng sang, nơi họ được phục vụ mọi nhu cầu và có thể sẽ chạm chán những người nổi tiếng. Dưới đây là những lời khuyên củaông dành cho những người lần đầu nghỉ lại tại khách sạn 5 sao.

Mặc gì?
Quy định trang phục ở các khách sạn 5 sao đã nới lỏng nhiều trong 10 năm qua, nhưng điều đó không có nghĩa là du khách có thể ăn mặc lôi thôi, cẩu thả khi tới đây. Ông Hanson khuyên: “Bạn cần ăn mặc lịch sự và trang trọng hơn. Đừng xuất hiện ở quầy tiếp tân với một chiếc quần jean rách và chiếc áo thun cũ rộng lùng thùng, dù đó là trang phục yêu thích của bạn. Hãy mặc một chiếc quần jean tử tế hay quần tây, kèm với áo có cổ”.
Bạn không cần phải mặc áo vest ở quầy tiếp tân, nhưng có thể sẽ cần khi ăn ở nhà hàng hay tới quầy rượu của khách sạn. Nếu chưa rõ, bạn nên hỏi nhân viên hoặc đến nhà hàng trước 30 phút để xem những người khác mặc gì.

Cách cư xử
Một đêm ở khách sạn sang trọng là một kinh nghiệm thú vị, nhưng bạn nên tránh cư xử như chưa bao giờ tới khách sạn 5 sao.
Đừng nhìn ngó xung quanh và thốt lên: “Trời ơi, nhìn kìa, chỗ kia đẹp quá”, cùng đừng đi tới đi lui để chụp ảnh liên tục. Tất nhiên, ai cũng muốn có những bức ảnh ấn tượng để khoe với bạn bè, nhưng làm như vậy giữa không gian lịch sự sẽ khiến bạn nhận những ánh nhìn thiếu thiện cảm.

                                                   Tiệc buffet tại một khách sạn 5 sao.

Quy tắc ăn uống
Các khách sạn 5 sao luôn có nhà hàng với thực đơn và rượu cao cấp. Tiêu chuẩn nhân viên phục vụ cũng cao hơn.
Những người chưa quen ăn ở các nhà hàng hạng sang sẽ phải chuẩn bị tinh thần để tiếp xúc nhiều hơn với nhân viên phục vụ trong bữa ăn. Họ sẽ thường xuyên xuất hiện bên bạn để thay chén đĩa, dao nĩa, hay hỏi xem bạn có cần gì không. Do đó hãy ngồi yên để họ làm việc, đừng vung tay múa chân trong lúc nói chuyện, nếu không bạn sẽ vô tình hất đổ khay, hoặc va phải họ.
Bạn nên hạ thấp giọng, không nói to hay cười đùa ầm ĩ, để ý hơn tới xung quanh. Bạn có thể thoải mái hỏi nhân viên nếu có gì chưa hiểu rõ trong thực đơn.

                Nhân viên chuyển hành lý thường được cho $1 Mỹ kim tiền tip cho mỗi túi hành lý.

Tiền tip
Khi ở tại những quốc gia có văn hóa cho tiền tip, du khách nên chuẩn bị tiền lẻ trong khi nghỉ tại khách sạn. Nhân viên hành lý thường được tip $1 Mỹ kim cho mỗi túi đồ họ chuyển lên hay ra khỏi phòng.
Bạn có thể để $2 Mỹ kim kèm theo giấy nhắn cảm ơn cho nhân viên dọn phòng, vì thường thì bạn sẽ không gặp họ. Ở nhà hàng hay quầy bar, tiền tip thường được tính luôn trong hóa đơn.

Hình 2: Nên ăn mặc lịch sự khi đến khách sạn 5 sao.Khi gặp người nổi tiếng
Các khách sạn sang trọng thường được nhiều người nổi tiếng như doanh nhân, chính trị gia, diễn viên, ca sĩ... chọn làm nơi nghỉ chân. Do đó, không có gì lạ khi bạn tình cờ gặp một ngôi sao ở thang máy hay hành lang khách sạn 5 sao.

Không nên xin chụp hình chung, nếu tình cờ gặp người nổi tiếng.Ông Hanson cho biết, nếu có vẻ như họ đang đi nghỉ, hãy đối xử với họ như những vị khách bình thường khác, cho họ sự riêng tư. Nếu đi ngang qua nhau ở hành lang, hãy mỉm cười và chào hỏi, nhưng đừng chạy tới chụp ảnh hay xin chụp selfie với họ.

Một khách sạn 5 sao tại Cannes, Pháp.


Đừng chiếm chỗ tắm nắng

Ở những khách sạn năm sao, bạn có thể “dành ghế tắm nắng” bằng cách đặt khăn tắm lên ghế, nhưng cần phải tới trong vòng 30 phút. Vào mùa đông khách, thời gian này chỉ là 10 phút. Đừng nghĩ tới chuyện để khăn tắm từ tối hôm trước và tranh cãi khi thấy có người khác ở ghế đó vào sáng hôm sau.


Đừng chiếm chỗ tắm nắng.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT