Hoa Kỳ

Nền kinh tế Mỹ giảm 33%

Thursday, 30/07/2020 - 06:42:39

Đại dịch coronavirus đã gây ra sự sụt giảm kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ, theo Bộ Thương Mại báo cáo hôm thứ Năm.


Nhân viên mặc y phục bảo vệ an toàn trong lúc làm móng tay cho khách bên ngoài một tiệm nail salon ở Palo Alto, Bắc California ngày 28 tháng 7, 2020. (Getty Images)Đại dịch coronavirus đã gây ra sự sụt giảm kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ, theo Bộ Thương Mại báo cáo hôm thứ Năm.

Tổng sản phẩm nội địa Hoa Kỳ (GDP), cũng là thước đo năng lực của nền kinh tế, đã giảm 32.9% trong kỳ tam cá nguyệt thứ hai (tháng Tư, Năm, Sáu), sau khi các ngành nhà hàng, khách sạn, bán lẻ, và nhiều ngành kinh doanh khác phải đóng cửa nhằm làm chậm đà lây lan của Covid-19.

Cú sốc kinh tế vào tháng tháng Tư, Năm, Sáu cao hơn gấp ba lần so với kỷ lục trước đó là 10% vào năm 1958, và cao hơn gần gấp bốn lần so với quý tệ nhất trong thời Đại Suy Thoái.

Thêm 1.43 triệu người Mỹ đã nộp đơn thất nghiệp vào tuần trước, tăng thêm 12,000 người, theo báo cáo của Bộ Lao Động ngày thứ Năm. Đây là tuần thứ hai liên tiếp có số đơn thất nghiệp tăng lên, cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn rất u ám.

Sự thay đổi về GDP thường được báo cáo theo tỷ lệ hàng năm, nên con số này có thể tạo ấn tượng sai lầm trong giai đoạn bất ổn hiện nay. Nhìn chung, quy mô nền kinh tế trong quý 2 nhỏ hơn 9.5% so với cùng giai đoạn vào một năm trước.

Sau khi giảm mạnh trong tháng Ba và tháng Tư, hoạt động kinh tế đã tăng trở lại trong tháng 5 và tháng 6. Tuy nhiên, sự phục hồi này vẫn chưa ổn định và có thể bị đảo ngược bởi các đợt dịch bệnh mới.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 là 11.1%, thấp hơn mức đỉnh điểm 15% trong tháng 4, nhưng vẫn cao hơn tỷ lệ của mọi cuộc suy thoái thời hậu chiến tại Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT