Hôn Nhân, Cuộc Sống

Nên làm gì trước khi con gái trưởng thành?

Monday, 21/05/2018 - 09:49:09

Bậc làm cha mẹ có nhiều cơ hội để giúp con gái hình thành nhân cách, tránh được cạm bẫy xã hội, và xây dựng một tương lai cho chính bản thân của chúng. Những điều sau đây được các chuyên gia tư vấn nêu ra nhằm giúp cho những người mẹ có con gái thêm một chút bài học, kinh nghiệm cho việc dạy dỗ con cái.

Bài ĐOAN TRANG

“Một câu hỏi tôi thường xuyên tự hỏi: Làm sao tôi có thể nuôi dạy con cái trở thành một người phụ nữ giàu nghị lực, đầy lòng yêu thương, trong sáng trong một thế giới còn khá nhiều cạm bẫy?” Carrian Cheney viết vậy trong một bài đăng trên website Famili.com.


Chơi với con, dạy con nấu ăn, làm bếp là những cách giúp con trưởng thành. (Getty Images)

Trong bài viết này, Carrian Cheney cho rằng con gái rất cần người mẹ chủ động giúp cô ấy khám phá “mình là ai” khi cô ấy còn rất nhỏ. Thời gian trôi qua, rồi cũng đến ngày cô con gái nhỏ “đủ lông đủ cánh” mà bay đi. Khi đó, chắc chắn cô gái sẽ nhìn lại quãng thời gian còn được mẹ “ấp ủ,” nuôi nấng, dạy dỗ. Và đương nhiên, những gì bạn dạy cho con sẽ được con gái thực hiện khi không có bạn bên cạnh. Thế mới biết, vai trò của người mẹ trong việc nuôi dạy con gái rất quan trọng.

Bậc làm cha mẹ có nhiều cơ hội để giúp con gái hình thành nhân cách, tránh được cạm bẫy xã hội, và xây dựng một tương lai cho chính bản thân của chúng. Những điều sau đây được các chuyên gia tư vấn nêu ra nhằm giúp cho những người mẹ có con gái thêm một chút bài học, kinh nghiệm cho việc dạy dỗ con cái.

Tránh nhiệm và tính độc lập

Những câu chuyện thiếu nhi mang tính giáo dục rất cao. Chính vì thế, từ khi các bé còn nhỏ, mẹ hay đọc sách cho con nghe. Những câu chuyện mang đầy tình yêu thương, tính nhân bản, giúp các bé cũng muốn trở thành những nhân vật trong truyện, hoặc làm những điều tốt như các nhân vật trong truyện. Ví dụ quyển "The Pokey Little Puppy" là một trong những quyển sách được các bé rất yêu thích.

Nấu ăn cùng nhau cũng là cách giúp trẻ hiểu tốt hơn môn toán và khoa học. Nhưng bé còn nhỏ thế thì làm được gì? Đơn giản, bạn hãy cho bé lấy nguyên liệu để làm thức ăn. Ví dụ, yêu cầu bé lấy 1/2 ly nước, chén bột, ... để bé hiểu về phân số.

Hơn thế nữa, nấu ăn với con gái còn làm cho cô ấy cảm thấy cô ấy rất quan trọng. Quan trọng vì cô ấy phải chịu trách nhiệm cho bữa ăn của cả gia đình. Nếu bữa ăn tối mà con gái chuẩn bị quá tệ, hãy để cô ấy thấy bạn cười. Sau đó, giúp cô ấy nhận ra những sai lầm và hướng sửa chữa cho lần sau.

Quan trọng là nếu bạn nấu ăn cùng con gái sẽ tạo cơ hội giao tiếp giữa hai mẹ con một cách dễ dàng hơn. Nhiều trẻ em nói rằng chúng chẳng bao giờ được mẹ dạy cho nấu nướng, dù bé rất thích được nấu cùng mẹ và sau này tự làm thức ăn cho chính mình. Nếu bạn là người mẹ ấy, bạn đã bỏ lỡ cơ hội giúp con mình tự lập trong cuộc sống tương lai, ít nhất là việc lo miếng ăn hàng ngày.

Dạy và cùng các bé nấu ăn cũng là một trong những cách dạy cho bé tính độc lập ngay nhỏ. Dù mạnh mẽ hay yếu đuối thì bất kỳ người phụ nữ nào cũng có quyền đối với thế giới nhỏ bé của mình. Họ có quyền độc lập và nghe theo những gì mình muốn. Thực tế cho thấy mọi người đều ngưỡng mộ và yêu mến những người phụ nữ độc lập. Việc phụ thuộc vào một người nào đó cũng đồng nghĩa với việc những niềm hạnh phúc cũng sẽ dễ dàng bị lấy mất đi.

Tuy nhiên, không phải vấn đề nào cũng có được giải pháp hoàn mỹ. Phụ nữ thường lo lắng và cố gắng biến mọi thứ trở nên thật hoàn hảo. Điều tốt nhất những cô gái cần biết khi trưởng thành chính là trải nghiệm thế giới và sống cùng với chúng. Mỗi cô gái nên biết rằng mình có thể sống theo cách bản thân mong muốn và hạnh phúc trong từng khoảnh khắc của cuộc sống thay vì phải tìm kiếm và theo đuổi sự hoàn hảo.
Đừng nghĩ trẻ em không biết gì về nghệ thuật. Hãy đưa con gái đi xem các vở múa ballet, nghe nhạc kịch, triển lãm tranh,...Và dù cô bé ngủ gà ngủ gật trong suốt buổi ballet, nếu hôm sau được hỏi, cô bé sẽ nói ngay, “Ồ, đó là một đem tuyệt vời nhất từ trước đến nay của con.”

Dù cho không phải như thế đi chăng nữa, đó cũng là một trải nghiệm của tuổi thơ, giúp bé có nâng cao kinh nghiệm, học cách đánh giá việc tạo ra và trải nghiệm nghệ thuật. Cung cấp cho các bé những thách thức để thử các dự án nghệ thuật và cho chúng thấy rằng không phải ai cũng hoạt động nghệ thuật được.

Bạn làm gì khi thấy con gái khóc? Hãy khóc theo. Vâng, khóc không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Nó có nghĩa là bạn có thể hiểu cảm xúc của con gái, và con gái đã tìm được một người đồng cảm với mình. Điếu này rất quan trọng trong mối quan hệ mẹ và con gái.

Hãy để con gái bạn biết rằng các bà mẹ cũng khóc, và mọi sự rồi sẽ ổn cả. Khi trưởng thành, các cô gái sẽ phải gánh nhiều trách nhiệm khác nhau trong cuộc sống. Họ có thể trở thành người vợ, người mẹ, là thành viên của các tổ chức, hoặc trở thành lãnh đạo của một công ty. Ngoài những trách nhiệm về mặt xã hội, các cô gái còn phải nhận thức được những điều vô cùng cơ bản trong quá trình trưởng thành của mình.

Ngoài ra, phụ nữ cũng cần phải dũng cảm. Một người phụ nữ phải đối diện với trách nhiệm làm mẹ và những điều khác trong cuộc sống. Vì vậy, hãy giúp con bạn nhận thức được rằng cô bé cần rất nhiều sự can đảm và sức mạnh để vượt qua những thử thách của cuộc sống, phải mạnh mẽ và sẵn sàng đối đầu với bất kỳ tình huống nào của cuộc đời. Hãy là người kiểm soát cuộc sống của mình chứ đừng để cuộc đời điều khiển mình.

Giá trị bản thân

Nhiều người mẹ đưa ra phần thưởng cho con gái nếu con hoàn thành chương trình high school là được đưa đi... nâng mũi. Vì sao? Vì đó là ước mong sở hữu một chiếc mũi cao của con gái. Ước mong này do truyền thông tạo ra, khi lao theo xu hướng tán dương vẻ đẹp cơ thể và ngoại hình. Nhưng ai cũng biết rằng những thứ đó không bao giờ trường tồn. Tồn tại lâu dài chính là giá trị và phẩm chất nội tại của mỗi cô gái. Một người phụ nữ đẹp là người có tâm hồn đẹp và nhân hậu. Hãy dạy cho con bạn điều này trước khi quá trễ.
Tôn trọng người khác cũng là cách tự nâng giá giá trị bản thân của mình lên. Hãy dạy cho con bạn biết tôn trọng suy nghĩ và cảm nhận của những người khác vì chúng ta đều hiểu rõ quy luật tuần hoàn của cuộc đời này. Khi bạn đối xử tốt với người khác thì bạn cũng sẽ được người khác nữa tốt với mình và được nhiều niềm vui. Hoặc ngược lại, sự ích kỷ, bo bo giữ cho riêng mình, bỏ mặc cảm xúc của người khác sẽ chỉ đem đến cho bạn những điều phiền muộn bực mình trong thôi.

Cuối cùng, kiến thức là vô tận, nên hãy nói điều này với con từ nhỏ, rằng không bao giờ ngừng học hỏi kiến thức. Thế giới luôn cập nhật thông tin mới mỗi ngày. Vì vậy, chỉ cần cô gái ngủ quên trên chiến thắng và bỏ qua, không cập nhật kiến thức hoặc học hỏi mỗi ngày thì con bạn sẽ thụt lùi so với phần còn lại của thế giới cho dù cô ấy có giỏi đến thế nào đi nữa. Bạn có muốn con mình bị tụt hậu không? Chắc chắn là không.
Và chắc chắn bạn cũng sẽ không thể biết trước được tương lại của con gái bạn sẽ như thế nào. Nhưng nếu bạn đã cung cấp đầy đủ thông tin, kinh nghiệm, kiến thức cho cô bé trong suốt thời gian thơ ấu choc ho đến khi trưởng thành, bạn có thể yên tâm rằng cô gái ấy sẽ tự tin và làm chủ được cuộc sống của chính mình trên những nền tảng mà cô học được từ người mẹ.
(Theo Famili.com, Life Hack)


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT