Sức Khỏe

Nếu thấy 4 dấu hiệu này xảy ở mắt, rất có thể bệnh ung thư đã tìm đến quí vị

Monday, 01/07/2024 - 02:23:04

Các vấn đề về thị giác đôi khi cũng là triệu chứng cảnh báo ung thư xuất hiện. Theo thống kê của WHO, trên thế giới có hơn 2,2 tỷ người bị suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa và một nửa trong số đó là những thương tích có thể phòng ngừa được.

Eye
Photo by Liam Welch on Unsplash

Mắt là bộ phận có tính chất tiêu hao. Việc sử dụng mắt quá mức cũng sẽ dẫn đến thị lực kém về lâu dài, thị lực sẽ tự nhiên suy giảm khi tuổi càng cao. Do ảnh hưởng của lão hóa, chức năng hệ thần kinh và mạch máu của người cao tuổi liên tục suy giảm, gián tiếp ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng cho mắt, dẫn đến thị lực giảm. Tuy nhiên, nếu mắt đột nhiên xuất hiện những tình trạng này, rất có thể ung thư đang ghé thăm:

1. Mắt bị vàng 

Vàng mắt thường có thể do khối ung thư gan chèn ép các ống mật gan xung quanh hoặc làm tắc nghẽn các ống mật. Khi nồng độ bilirubin trong cơ thể tiếp tục tăng, nó sẽ gây vàng da và củng mạc. Vì vậy, vàng mắt đột ngột cũng có thể là do ung thư gan, ung thư đầu tụy và ung thư ống mật.

2. Mí mắt bị sụp

Ngoài các yếu tố sinh lý bình thường, sụp mí mắt cũng là dấu hiệu của ung thư phổi. Nguyên nhân là do ung thư phổi xâm lấn vào dây thần kinh ngực khiến dây thần kinh không hoạt động bình thường, dễ dẫn đến mất khả năng kiểm soát bình thường của cơ mí mắt, thiếu khả năng điều tiết bình thường.

3. Nổi nốt ruồi ở mắt

Nốt ruồi sẫm màu ở mắt thường là dấu hiệu của bệnh ung thư, chẳng hạn như khối u ác tính. Tuy nhiên, nốt ruồi ở mắt thường là nốt ruồi kết mạc, nguyên nhân là do sắc tố kết mạc bẩm sinh. Cần hết sức cảnh giác nếu nốt ruồi tiếp tục lan rộng.

4. Thị lực ở mắt mất đột ngột

Mất thị giác đột ngột cũng có thể do khối u não chèn ép dây thần kinh thị giác. Ví dụ, nhồi máu não cấp tính cũng có thể gây ra tình trạng này. Bệnh nhân gặp phải vấn đề này cũng thường bị các biến chứng như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn mửa. Nếu tình trạng kéo dài, tốt nhất nên đi khám bệnh kịp thời.

TH

*Lưu ý: nội dung này chỉ là tham khảo, không phải là chỉ dẫn y khoa 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT