Bình Luận

Nếu thực sự Ukraine phản công đánh đuổi Nga lúc này, họ sẽ đánh Cremia?

Thursday, 20/04/2023 - 09:16:53

Đây là lúc chiến tranh kết hợp vũ trang phát huy tác dụng. Ukraine không thể bắt chước chiến thuật của Nga trong việc gửi bừa thiết giáp tới các vị trí phòng thủ.

Google Maps

Bài này dài nhưng nó tổng hợp hầu hết các nhận định của các tướng lãnh và chuyên gia quân sự hàng đầu của phương Tây.

Với việc Putin đi thăm quân Nga tại Kherson và Luhansk thì ta có thể tin rằng người Nga nghĩ là Ukraine sẽ phản công ở Kherson, sau đó tấn công Crimea, hay là tấn công Kreminna rồi giải phóng Donetsk và các thành phố thuộc Donbas. Tôi vẫn tin là Ukraine sẽ tấn công Kherson/Crimea.

Mũi tấn công chủ yếu của Ukraine sẽ là Melitopol , Zaporizhzhia, mật độ phòng thủ của Nga tại đây khoảng 500 binh sĩ trên mỗi km - hầu hết trong số họ là những người lính không được huấn luyện trang bị kém. 500 lính /1 km là gấp rưỡi các khu vực khác trên 1 tuyến dài trên 1000 km - hình.

Đây là lúc chiến tranh kết hợp vũ trang phát huy tác dụng. Ukraine không thể bắt chước chiến thuật của Nga trong việc gửi bừa thiết giáp tới các vị trí phòng thủ. Họ cũng không thể dùng biển người. Ukraine đã nghiền nát cả hai cách tiếp cận đó của Nga. Họ chắc chắn không thể thực hiện các cuộc tấn công vũ khí kết hợp kiểu Mỹ, vì Ukraine thiếu sức mạnh không quân. Họ cần 1 sự sáng tạo cho riêng họ mà chúng ta chưa biết là gì.

Nếu chúng ta có 100.000 quân Ukraine, với pháo binh, thiết giáp, phòng không, tác chiến điện tử, kỹ thuật và máy bay không người lái (coi như không quân), tất cả đều hoạt động theo kiểu kết hợp, đối mặt với các chiến hào của Nga với 500 trăm quân phòng thủ có tinh thần thấp trên mỗi km… thì bạn bắt đầu có ý thức về những gì có thể xảy ra.

Ukraine bắt được Nga đang ngủ quên ở tỉnh Kharkiv, và họ đã giải phóng phần lớn tỉnh Kherson và thủ đô của nó bằng cách cắt đứt hai cây cầu tiếp tế cho lực lượng Nga trong khu vực. Nga không còn ngủ nữa và việc cắt giảm hậu cần cho lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng không dễ dàng như vậy. Điều này sẽ yêu cầu Ukraine làm điều mà họ chưa từng làm trước đây và điều mà Nga chưa bao giờ làm được: tập trung lực lượng để chọc thủng các tuyến phòng thủ.

Chiến lược phòng thủ của Nga là làm chậm tốc độ di chuyển của đối phương, thắt cổ chai và lùa các đội hình xe tăng, xe bọc thép của địch vào các khu vực tiêu diệt, sau đó tiêu diệt chúng bằng hỏa lực tập trung.

Các biện pháp phòng thủ này là cách thức chiến tranh tổng thể của Nga – tạo ra các mục tiêu tĩnh, sau đó tiêu diệt chúng bằng pháo binh.

Đó là lý do Nga đang ráo riết đào chiến hào , xây “răng rồng” để bảo vệ Crimea.

Việc duy trì quyền kiểm soát Bán đảo Crimea, và giữ ảnh hưởng đối với khu vực Biển Đen trong trường hợp Ukraine phản công, khiến cho việc phòng thủ của nó trở nên quan trọng về mặt chiến lược đối với an ninh quốc gia của Nga. Quan trọng đến mức Điện Kremlin đã tuyên bố giới hạn đỏ đối với bất kỳ cuộc xâm lược nào vào bán đảo và bắn hạ một máy bay không người lái giám sát của Hoa Kỳ bay ngoài khơi bờ biển của nó. Trung tướng Lục quân đã nghỉ hưu và cựu Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại Châu Âu Ben Hodges cũng nhìn nhận vấn đề theo cách này. Hodges nhấn mạnh chính xác việc "giải phóng Crimea" là chìa khóa để Ukraine chiến thắng và do đó, nó là "quyết định". Việc chuẩn bị phòng thủ phức tạp đang diễn ra theo kế hoạch của Điện Kremlin là bằng chứng cho thấy Nga đã đi đến kết luận tương tự.

Tuy nhiên, người Nga có một vấn đề. Cả Tổng tư lệnh quân Ukraine Tướng Valerii Zaluzhnyi lẫn Tư lệnh Lực lượng mặt đất Ukraine, Thượng tướng Oleksandr Syrskyi sẽ không để cho cuộc tấn công của Kyiv vướng vào mạng lưới chuẩn bị phòng thủ ở Crimea do quân phòng thủ Nga xây dựng. Các công sự phòng thủ của Putin, giống như Phòng tuyến Maginot của Pháp trong Thế chiến thứ nhất, là tĩnh, dễ bị chặn các tuyến tiếp tế và có thể bị vượt qua. Bản thân bán đảo, giống như một hòn đảo, có thể bị cô lập và bao vây nếu Ukraine chọn phá hủy cầu Kerch và không cho tiếp tế qua các cảng Biển Đen tại Yalta, Feodosia, Kerch, Sevastopol, Chornomorske và Yevpatoria. Nếu đúng như vậy, thì từ đó, nó trở thành một trận chiến của ý chí, thứ mà Putin, Điện Kremlin và những người viết blog ủng hộ chiến tranh của ông ta có, nhưng những người lính được huy động hoặc lính nghĩa vụ trên mặt đất không có nhiều như quân Ukraine.

Cuộc phản công của Ukraine có thể sẽ có 1 mũi ở Donbas, nơi Nga yếu nhất về mặt quân sự, nhưng nó sẽ kết thúc ở miền nam Crimea. Nếu Ukraine chiến thắng vang dội thì có thể kéo theo sự sụp đổ của chế độ Putin.

Ukraine sẽ cần phải biến Bán đảo Crimea vượt ngoài tầm kiểm soát của Nga. Tửng bước tấn công sâu chính xác vào các cơ sở quân sự quan trọng, và cầu Kerch - huyết mạch của chuỗi cung ứng quân sự chính cho Nga.

Ukraine sẽ không giao chiến toàn diện với quân đội cố thủ của Nga; thay vào đó, họ sẽ thiết lập các điều kiện của trận chiến vào thời điểm và địa điểm do họ lựa chọn, và sau đó đánh bại các lực lượng mặt đất của Nga. Khi Kyiv tiến vào Crimea, họ sẽ nhắm mục tiêu sân bay, kho tiếp tế và đạn dược, và sở chỉ huy quân sự . Chìa khóa thành công của Ukraine là nhanh chóng đột phá tuyến phòng thủ

Perekop Isthmus, một dải đất rộng từ 5 đến 14 km nối liền Crimea với đất liền; điều này sẽ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng của pháo binh cho mục tiêu và chế áp các đội hình pháo binh Nga hỗ trợ phòng thủ, sau đó là nỗ lực kỹ thuật mạnh mẽ để tạo ra các làn đường để đội hình xe tăng/ xe bọc thép đi qua một cách nhanh chóng. ĐÂY LÀ CHÌA KHOÁ CỦA CUỘC PHẢN CÔNG.

Các lực lượng mặt đất của Nga có thể sẽ bị áp đảo vì cho đến nay, họ đã chứng tỏ mình không thể thay đổi. Không có kế hoặc tiếp theo nào để thực hiện hoặc quay trở lại thế thượng phong kể từ khi cuộc xâm lược thất bại của họ được phát động vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Không có lý do gì để tin rằng một phần còn tồn tại cho đến ngày nay làm được điều mà toàn quân không làm được, ngoài mối đe dọa leo thang hạt nhân thường xuyên lặp đi lặp lại.

Chính quyền Biden đã làm cho nhiệm vụ này trở nên khó khăn hơn một cách không cần thiết bằng cách phủ nhận khả năng tấn công sâu của Ukraine bằng ATACMS và F16, nhưng nhờ sự khéo léo, khả năng thích ứng và sự tháo vát xuất sắc của Kyiv, nhóm của Zelensky sẽ tìm ra cách. Trên khắp các nước như Đức, Ba Lan và 24 nước khác cũng như tại chính Ukraine, quân đội Ukraine đang được huấn luyện các kỹ năng cá nhân và hợp đồng tác chiến. Họ đang nhanh chóng thành thạo các bộ kỹ năng chiến đấu nhanh hơn dự kiến, của các hệ thống vũ khí mới do các nước NATO cung cấp. Kết hợp với nhau trên chiến trường, họ có thể sẽ áp đảo quân đội Nga kiệt quệ, mất tinh thần và trang bị kém. Các nhà lập kế hoạch đang đảm bảo hoạt động được đồng bộ hóa, hỗ trợ về mặt hậu cần và được diễn tập trước. Đây rất có thể là cái khởi đầu của sự kết thúc chiến tranh, bằng cách này hay cách khác.

Việc ngăn không cho Nga có bất cứ ưu thế trên không nào là rất quan trọng đối với thành công của Ukraine. Mỹ nên viện trợ thêm hệ thống phòng không cho Ukraine càng sớm càng tốt.

Chờ đợi là phần khó khăn nhất. Mykhailo Podolyak, cố vấn của người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết vào ngày 3 tháng 3, cuộc phản công mùa xuân có thể "sớm nhất là trong hai tháng tới." Sau đó, trong một nỗ lực có thể khiến Moscow không đoán được thời gian và địa điểm, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov đã tiếp nối tuyên bố đó vào ngày 29 tháng 3 khi tuyên bố: "Ukraine sẽ tiến hành một cuộc phản công trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5, tấn công các lực lượng Nga theo nhiều hướng cùng một lúc. "

Trong khi đó, Ukraine đang cho những người lính của Điện Kremlin thời gian để xem xét số phận của họ. Trong một thông điệp gửi quân đội Nga vào ngày 3 tháng 4, TT Zelensky nói rằng họ "vẫn còn thời gian để rời đi – nếu không chúng tôi sẽ tiêu diệt họ." Với những tổn thất nặng nề trước đây của Nga ở Bakhmut, ngoại ô Kyiv vào tháng 3 năm ngoái, và việc bại binh tại Kharkiv và Kherson, quân đội của Putin nên cân nhắc xem liệu chiến tranh của tổng thống Nga có xứng đáng với mạng sống của họ hay không.

QH
FB Lý Gia Hân

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT