Hoa Kỳ

New York cấm bán gan ngỗng vì kiểu nuôi tàn nhẫn

Thursday, 31/10/2019 - 07:17:32

Với 42 phiếu ủng hộ và 6 phiếu trắng, Hội Đồng Thành Phố New York vào tối thứ Tư đã thông qua dự luật cấm các nhà hàng và cơ sở thực phẩm bán món gan ngỗng “Foie gras.”


Món gan ngỗng chiên với mứt trái mơ (Getty Images)


Với 42 phiếu ủng hộ và 6 phiếu trắng, Hội Đồng Thành Phố New York vào tối thứ Tư đã thông qua dự luật cấm các nhà hàng và cơ sở thực phẩm bán món gan ngỗng “Foie gras.” Thị Trưởng New York Bill de Blasio cũng đã xác nhận sẽ ký phê chuẩn dự luật.
Lệnh cấm được ban hành trong bối cảnh món foie gras ngày càng nhận nhiều chỉ trích vì cách nuôi nhốt tàn nhẫn. Dự luật gọi món ăn xa xỉ này là “sản phẩm của việc ép ăn” và là hành động vô nhân đạo. Theo đạo luật, các nhà hàng sẽ bị cấm bán, phục vụ hoặc chế biến món gan ngỗng foie gras từ năm 2022. Những người vi phạm sẽ bị phạt từ $500 đến $2,000 Mỹ kim cho mỗi lần phạm lỗi.
Lệnh cấm này dự kiến sẽ gây ảnh hưởng lớn đến 2 trại chăn nuôi là Hudson Valley và La Belle ở ngoại ô thành phố New York, bởi đây là 2 cơ sở cung cấp gan ngỗng hàng đầu tại Hoa Kỳ nói chung và tại New York nói riêng, với tổng lượng cung cấp khoảng 350,000 con mỗi năm.
Vào năm 2012, California cũng ban hành lệnh cấm bán gan ngỗng, mở ra vụ tranh chấp pháp lý kéo dài, và lệnh này sau cùng đã được ủng hộ bởi Tối Cao Pháp Viện vào tháng 1, 2019.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT