Thế Giới

Nga: Azerbaijan bắn rơi trực thăng là "cố ý giết người"

Monday, 04/01/2021 - 09:46:28

Các nhà điều tra quân đội Nga đang coi vụ bắn rơi trực thăng Mi-24 trên không phận Armenia, gần biên giới với Azerbaijan, là hành động "cố ý giết người,” thay vì là tai nạn ngoài ý muốn.


Các sĩ quan quân đội đang điều tra tại địa điểm chiếc trực thăng Mil Mi-24 của quân đội Nga bị bắn rơi ở gần biên giới Azerbaijan ngày 9 tháng 11, 2020. (Stanislav Krasilnikov\ TASS via Getty Images)


MOSCOW - Các nhà điều tra quân đội Nga đang coi vụ bắn rơi trực thăng Mi-24 trên không phận Armenia, gần biên giới với Azerbaijan, là hành động "cố ý giết người,” thay vì là tai nạn ngoài ý muốn.

Đây là cáo buộc nghiêm trọng và có thể làm tăng căng thẳng trong quan hệ Moscow - Baku, theo Bộ Quốc Phòng Nga cho biết hôm thứ Hai.

Cuộc điều tra ban đầu được thực hiện theo hướng "vô tình làm chết người,” cho rằng sự việc có khả năng bắt nguồn từ vi phạm các quy tắc về kiểm soát bay. Tuy nhiên, việc chuyển sang cáo buộc “cố ý giết người” có thể dẫn tới án tù chung thân cho những người phải chịu trách nhiệm.

Trực thăng quân sự Mi-24 của Nga trúng hỏa tiễn phòng không vào ngày 9 tháng 11, 2020, trong lúc hộ tống đoàn xe thuộc căn cứ số 102 của quân đội Nga di chuyển ở vùng Yeraskh của Armenia, gần biên giới khu tự trị Nakhichevan thuộc Azerbaijan.

Vụ bắn khiến hai phi công trực thăng thiệt mạng, một người khác bị thương, và trực thăng bị phá hủy hoàn toàn.

Sự việc xảy ra khi chiến sự tại vùng xung đột Nagorno-Karabakh vẫn phức tạp, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cạnh tranh ảnh hưởng gay gắt trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ Azerbaijan, còn Nga đã ký hiệp ước phòng thủ chung và đang duy trì một căn cứ quân sự tại Armenia.

Tổng Thống Ilham Aliyev của Azerbaijan đã gọi điện cho Tổng Thống Nga Vladimir Putin vào sáng sớm ngày kế tiếp đó để xin lỗi, đồng thời cam kết sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm và thông báo kết quả điều tra cho Nga.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT