Thế Giới

Nga bị chỉ trích vì pháo kích Ukraine, lạc đạn qua Ba Lan làm chết 2 người

Wednesday, 16/11/2022 - 10:17:51

Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh nói rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho “thảm kịch” tại Ba Lan vì Nga đã chọn xâm lăng Ukraine.


Các điều tra viên của sở cảnh sát đang tìm kiếm trên những cánh đồng gần nơi hỏa tiễn rơi xuống làm chết hai người đàn ông ở làng Przewodow miền đông Ba Lan, gần ranh giới Ukraine hôm thứ Ba, ngày 15 tháng 11, 2022. (Wojtek Radwanski/ AFP via Getty Images)

  

Tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh nói rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho “thảm kịch” tại Ba Lan vì Nga đã chọn xâm lăng Ukraine.

 

Hôm thứ Tư, Hoa Kỳ và các nước đồng minh đổ lỗi Nga trong vụ tấn công bằng hỏa tiễn chết người ở Ba Lan, một biến cố mà người đứng đầu chính trị của Liên Hiệp Quốc gọi là "một lời nhắc nhở đáng sợ về sự cần thiết tuyệt đối để ngăn chặn bất cứ sự leo thang nào nữa" của cuộc chiến kéo dài chín tháng ở Ukraine.

 

Cuộc họp, vốn đã được lên kế hoạch từ trước, được triệu tập một ngày sau khi một hỏa tiễn mà NATO xác định là do lực lượng phòng không Ukraine bắn đi lạc đã rơi xuống lãnh thổ Ba Lan, một quốc gia thành viên NATO, khiến hai công nhân nông trại thiệt mạng.

 

NATO và Ba Lan cho biết hỏa tiễn có thể không phải là một cuộc tấn công của Nga. Sự xác nhận này làm giảm bớt sự lo ngại rằng chiến tranh có thể mở rộng, mặc dù Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine tiếp tục khẳng định chắc chắn rằng hỏa tiễn không phải của Ukraine.

 

Những cái chết ở ngôi làng gần biên giới Ba Lan với Ukraine diễn ra cùng ngày Nga bắn hơn 90 hỏa tiễn vào các thành phố trên khắp Ukraine, nhắm vào mạng lưới năng lượng của Ukraine và làm trầm trọng thêm tình trạng mất điện cho hàng triệu người.

 

Chính phủ ở Kiev cho biết đây là cuộc tấn công dữ dội nhất kể từ khi Moscow xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

 

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc bà Linda Thomas-Greenfield nói với Hội Đồng Bảo An, “Mặc dù chúng tôi chưa biết tất cả sự thật, nhưng chúng tôi biết một điều.

 

“Thảm kịch này sẽ không bao giờ xảy ra nếu không có cuộc xâm lăng không cần thiết của Nga vào Ukraine và các cuộc pháo kích hỏa tiễn gần đây của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine. Ukraine có quyền tự bảo vệ mình trước cuộc tấn công này.”

 

Các đại sứ của Anh và Ba Lan tại Liên Hiệp Quốc cũng lặp lại tuyên bố rằng cuộc xâm lăng của Nga cuối cùng phải chịu lỗi cho những gì đã xảy ra ở Ba Lan.

 

Trong khi đó Đại Sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc ông Vassily Nebenzia phản bác, cáo buộc Ukraine và Ba Lan tìm cách "khơi mào cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO," đồng thời nêu ra những tuyên bố của tổng thống Ukraine và các viên chức Ba Lan ban đầu cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm.

 

“Chúng tôi từ lâu đã không còn ngạc nhiên trước những nỗ lực của quý vị trong bất cứ hoàn cảnh nào, bất chấp sự thật hay lẽ thường, để đổ lỗi cho Nga về mọi thứ,” ông nói.

 

Hội đồng gồm 15 thành viên đã được Tổng Thư Ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị bà Rosemary DiCarlo báo cáo tóm tắt, người đã chỉ trích các cuộc tấn công hỏa tiễn vào các thành phố của Ukraine, mô tả các cuộc tấn công trong tuần này là "các cuộc oanh tạc dữ dội nhất" của Nga kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2.

 

Bà nhắc lại rằng các cuộc tấn công vào thường dân và cơ sở hạ tầng dân sự bị cấm theo luật pháp quốc tế, lưu ý rằng "các trận chiến ác liệt" đang tiếp diễn ở khu vực Donetsk và Luhansk phía đông, đồng thời nói với các quốc gia thành viên hội đồng rằng "chưa thấy chiến tranh có hồi kết thúc." Bà cũng cảnh báo rằng “chừng nào chiến tranh còn tiếp diễn, thì sự rủi ro lan rộng thảm khốc vẫn còn rất thực.”

 

Trong khi cuộc họp bị chi phối bởi những gì đã xảy ra ở Ba Lan, các quốc gia thành viên Hội Đồng Bảo An cũng kêu gọi Nga gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen. Thỏa thuận ​​sẽ được tiếp tục vào thứ Bảy trừ khi có sự phản đối.

 

Nga ngưng tham gia vào thỏa thuận vào cuối tháng 10 nhưng đã đổi ý sau bốn ngày, làm giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn lâu hơn nữa đối với hoạt động xuất cảng từ một trong những Ukraine, một quốc gia cung cấp ngũ cốc lớn nhất thế giới vào thời điểm giá lương thực tăng cao và tình trạng thiếu hụt đang xảy ra.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT