Thế Giới

Nga có tân thủ tướng do Putin chọn

Thursday, 16/01/2020 - 07:07:50

Viện Duma Quốc Gia, tức Quốc Hội Nga đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng Nga


Ông Mikhail Mishustin đang phát biểu trước hạ viện tại Quốc Hội Duma trước khi được bầu vào chức thủ tướng của nước Nga theo sự đề cử của Tổng Thống Vladimir Putin ngày thứ Năm, 16 tháng 1, 2020. (Alexander Nemenov/ AFP via Getty Images)


MOSCOW – Viện Duma Quốc Gia, tức Quốc Hội Nga đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng Nga, người được Tổng Thống Vladimir Putin đề cử, thay thế ông Dmitry Medvedev.
Trong cuộc bỏ phiếu công khai ngày thứ Năm, ông Mishustin giành được 383 phiếu thuận, không có phiếu chống, trong khi đó, 41 dân biểu bỏ phiếu trắng. Ông Mishustin đã cảm ơn các dân biểu ủng hộ ông, đồng thời hứa hẹn sẽ báo cáo chi tiết về kế hoạch hoạt động của nội các mới trước quốc hội Nga vào tháng 4.
Trước cuộc bỏ phiếu, đảng Nước Nga Hiệp Nhất, đảng chính trị cầm quyền của Nga, đã đồng ý phê chuẩn đề cử của Tổng Thống Putin. Tân thủ tướng cũng nhận được sự ủng hộ của đảng Nước Nga Công Bằng. Theo Chủ tịch đảng Dân Chủ Tự Do Nga (LDPR) Vladimir Zhirinovsky, hầu hết thành viên của đảng này có ý định ủng hộ ông Mishustin. Trong khi đảng Cộng Sản Nga quyết định không bỏ phiếu.

Trong diễn văn mới nhất, ông Mikhail Mishustin hôm thứ Năm kêu gọi chuẩn bị tất cả các hồ sơ cần thiết để thực hiện các mục tiêu đặt ra trong bài diễn văn Tình trạng liên bang của tổng thống. Ông Mishustin tuyên bố chính phủ cần hiểu trách nhiệm của mình và sẵn lòng nghe những lời chỉ trích thẳng thắn.
Tân thủ tướng Nga cũng kêu gọi thúc đẩy sản xuất các sản phẩm dân sự công nghệ cao tại các nhà máy công nghiệp quốc phòng. Ông cũng khẳng định Moscow có tất cả nguồn lực để giải quyết các nhiệm vụ mà Tổng Thống Putin đưa ra.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT