Thế Giới

Nga có thể đang tập trận tàu ngầm lớn chưa từng có

Thursday, 31/10/2019 - 07:14:04

Nga đang điều ít nhất 10 tàu ngầm ở Bắc Đại Tây Dương, trong cuộc tập trận lớn nhất kể từ sau Chiến Tranh Lạnh, theo tình báo Na Uy cho hay.


NA UY - Nga đang điều ít nhất 10 tàu ngầm ở Bắc Đại Tây Dương, trong cuộc tập trận lớn nhất kể từ sau Chiến Tranh Lạnh, theo tình báo Na Uy cho hay.
"Không dưới 10 tàu ngầm hải quân Nga đang tham gia cuộc tập trận, 8 chiếc trong số đó chạy bằng năng lượng hạt nhân. Mục tiêu của các tàu ngầm là di chuyển xa nhất ngoài Đại Tây Dương mà không bị phát hiện,” đài truyền hình NRK của Na Uy dẫn nguồn tin tình báo nước này nói.
Đội tàu ngầm này dường như khởi hành từ các căn cứ của Hạm đội phương Bắc ở vùng Murmansk, miền bắc nước Nga và liên tục ẩn mình dưới nước kể từ khi rời cảng.
Đợt tập trận dường như cũng để thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới, và đánh giá năng lực tác chiến dưới lòng biển trong thời gian dài của các loại tàu ngầm trong biên chế Nga hiện nay. Nó cũng có thể giúp Nga kiểm tra năng lực giám sát dưới biển của Hoa Kỳ và NATO ở eo biển GIUK, vùng cổ chai chiến lược giữa đảo Greenland, Iceland và Anh.
"Nếu tàu ngầm Nga có thể di chuyển qua đây mà không bị phát hiện, họ có thể tới các khu vực trên Đại Tây Dương mà không lo bị đối phương theo dõi. Điều đó cho phép tàu ngầm Nga bất ngờ tấn công các tuyến hàng hải và hạm đội hải quân, cũng như đánh chính xác vào mục tiêu mặt đất của đối phương khi xảy ra chiến tranh,” chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận xét. Bộ Quốc Phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT