Thế Giới

Nga đặt điều kiện ngưng chiến mà Ukraine không thể chấp nhận

Monday, 07/03/2022 - 07:50:08

Cuộc hòa đàm lần thứ ba nhằm mang lại sự ngưng bắn tại Ukraine, giúp cho người dân tránh bị đạn pháo kích...


Đường thoát đầy gian nan, nguy hiểm. Một quân nhân Ukraine đang canh gác trong lúc người lánh nạn đang băng qua một cây cầu bị đánh sập để rời thành phố Irpin, tây bắc thủ đô Kyiv, thứ Hai, ngày 7 tháng 3, 2022. Ukraine đã bác bỏ đề nghị của Nga về việc mở đường cho người dân rời cách thành phố đang bị đánh bom. Ukraine nêu lý do vài lối thoát cho người dân đã bị gài mìn, hoặc thật sự đưa họ vào lãnh thổ Nga hay Belarus, thay vì đến vùng đất tự do ở các nước dân chủ. Sau gần hai tuần chiến tranh, trên 1.7 triệu người Ukraine đã rời quê hương để tỵ nạn ở các nước láng giềng. (Dimitar Dilkoff/ AFP via Getty Images)


Cuộc hòa đàm lần thứ ba nhằm mang lại sự ngưng bắn tại Ukraine, giúp cho người dân tránh bị đạn pháo kích của Nga đã thất bại, vì Nga hầu như không thay đổi lập trường và đặt những điều kiện mà Ukraine không thể chấp nhận như từ đầu cuộc xâm lăng của Nga.

Vào thứ Hai, đại diện chính quyền Nga đã yêu cầu Ukraine phải ngưng hoạt động quân sự, sửa hiến pháp theo hướng trung lập, chấp nhận chủ quyền của Nga tại bán đảo Crimea và công nhận vùng ly khai ở miền Đông là lãnh thổ độc lập.

Theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, Nga sẵn sàng ngưng bắn “trong một khoảng thời gian” nếu những yêu cầu nêu trên được đáp ứng. Đây là tuyên bố rõ ràng nhất của Nga cho đến nay về điều kiện để Moscow ngưng cái mà Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, hiện đã bước sang ngày thứ 12.

Ông Peskov cho biết Nga đã thông báo với Ukraine về những điều kiện này. Về vấn đề trung lập, ông Peskov cho hay Ukraine “nên sửa đổi hiến pháp theo hướng sẽ không theo đuổi mục tiêu gia nhập bất kỳ liên minh nào.”

Một lần nữa, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định Nga không muốn chia cắt thêm lãnh thổ của Ukraine. “Chúng tôi đang phi quân sự hóa Ukraine. Chúng tôi sẽ hoàn thành việc này,” ông Peskov nói. “Nhưng điều quan trọng là Ukraine cần dừng hoạt động quân sự của họ. Khi họ dừng lại thì không ai sẽ nổ súng nữa.”

Yêu cầu của điện Kremlin được đưa ra ngay trước khi phái đoàn của Nga và Ukraine chuẩn bị gặp mặt để đàm phán vòng ba vào chiều thứ Hai. Hai vòng đàm phán trước không đạt được đột phá nào để chấm dứt giao tranh tại Ukraine. Và cuộc đàm phán thứ ba cũng không đạt thành quả nào đáng kể vì Nga không thay đổi lập trường muốn xâm chiếm Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT