Thế Giới

Nga trục xuất hai nhân viên ngoại giao Czech

Monday, 15/06/2020 - 06:26:52

Bộ Ngoại Giao Nga vào thứ Hai đã thông báo trục xuất 2 nhân viên ngoại giao của Cộng Hòa Czech, nhằm đáp trả “hành động khiêu khích của Prague.”

MOSCOW - Bộ Ngoại Giao Nga vào thứ Hai đã thông báo trục xuất 2 nhân viên ngoại giao của Cộng Hòa Czech, nhằm đáp trả “hành động khiêu khích của Prague.” “Đại sứ Czech tại Nga Vitezslav Pivonka được triệu tập và thông báo về quyết định trục xuất 2 nhân viên đại sứ quán Czech tại Moscow. Họ và gia đình được yêu cầu rời khỏi lãnh thổ Nga trước ngày 17 tháng 6, đây là biện pháp phản ứng tương đồng với hành động khiêu khích của Prague,” Bộ Ngoại Giao Nga nói.

Trả lời về sự việc, Đại Sứ Pivonka nói đây là phản ứng “đã được đoán trước” và phía Czech coi như vấn đề “đã được giải quyết.” Ông cũng cho biết 2 nước sẽ thảo luận thêm về nhiều vấn đề, như việc khôi phục tượng nguyên soái Liên Xô Ivan Koven bị phá dỡ, vốn đã khiến Nga tức giận. Quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Moscow và Prague trở nên tồi tệ hơn vào ngày 6 tháng 5, khi Thủ Tướng Czech Andrej Babis ra lệnh trục xuất 2 nhân viên ngoại giao Nga, cáo buộc họ lan truyền tin giả về kế hoạch đầu độc 3 chính trị gia Czech.

Truyền thông Czech hồi tháng 4 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết một công dân Nga sử dụng hộ chiếu ngoại giao đã tới Prague và mang theo ricin, loại chất độc có thể sử dụng làm vũ khí sinh học. Khi đó, ba chính trị gia tại Prague đã được cảnh sát bảo vệ, vì có các hành động khiến Moscow tức giận. Bộ Ngoại Giao Nga khi đó nói truyền thông Czech đưa tin giả và cáo buộc nhằm vào các nhân viên ngoại giao Nga là “vô lý và không có cơ sở.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT