Thế Giới

Nga và Ukraine tranh chấp cổ vật vàng

Wednesday, 27/10/2021 - 06:52:21

"Chúng tôi luôn lấy lại những điều thuộc về mình. Trước hết là cổ vật Scythia, sau đó là Crimea.”

Cổ vật vàng trạm chỗ, tinh vi được chế tạo vào thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên. (Peter Dejong/ AP)

  

AMSTERDAM – Vào thứ Tư, Nga và Ukraine đã bắt đầu một cuộc xung đột mới, sau khi một tòa án ở Hòa Lan quyết định trao bộ cổ vật bằng vàng mà hai bên đang tranh giành cho Ukraine.

Tòa án ở Amsterdam, Hòa Lan, trong tuần này ra phán quyết rằng, bộ sưu tập cổ vật bằng vàng, có tên là "Vàng Scythia,” được bảo tàng viện Allard Pierson của Hòa lan mượn từ bán đảo Crimea trước khi Nga sát nhập Crimea vào năm 2014. Do đó, bộ cổ vật này nên được trả lại cho Ukraine.

Chính quyền Kiev gọi phán quyết này là một chiến thắng cho Ukraine, và Tổng Thống Volodymyr Zelensky gọi đây là "quyết định công bằng" và được chờ đợi từ lâu.

"Chúng tôi luôn lấy lại những điều thuộc về mình. Trước hết là cổ vật Scythia, sau đó là Crimea,” ông Zelensky viết trên Twitter.

Trong khi đó, Điện Kremlin đe dọa bình luận của tổng thống Ukraine có thể gây ra hậu quả xấu. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga bà Maria Zakharov cũng cáo buộc phán quyết của tòa án Hòa Lan là “có động lực chính trị.”

Bà Zakharov khẳng định, bộ cổ vật là một phần di sản văn hóa và lịch sử của các dân tộc trên bán đảo Crimea, hiện đã sát nhập vào Nga.

Năm 2016, một tòa án cấp thấp hơn của Hòa Lan cũng phán quyết nên trả lại kho vàng cổ vật cho Ukraine, vì đó là một phần di sản văn hóa nước này, thay vì trả cho các bảo tàng ở Crimea, nơi đã cho Hòa Lan mượn.

Số cổ vật bằng vàng này được người Scythia (dân du mục sống ở khu vực ngày nay gồm đông Ukraine, thảo nguyên Kazakhstan, thảo nguyên ở các vùng Siberia, Ural, Volga và miền nam nước Nga) chế tạo từ thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên tới cuối thời Trung Cổ, khi Crimea nằm ở giao điểm của nhiều tuyến đường thương mại.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT