Đạo và Đời

Tổng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo mừng Lễ Thánh Monica Bổn Mạng

Monday, 05/09/2022 - 05:20:47

Ngày Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2022 Tổng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Giáo Phận Orange đã long trọng mừng lễ Thánh Monica Bổn Mạng...


Hàng trăm các Bà Mẹ Công Giáo từ các cộng đoàn tham dự Lễ Kính Thánh Monica Bổn Mạng tại hội trường TTCG (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Ngày Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2022 Tổng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Giáo Phận Orange đã long trọng mừng lễ Thánh Monica Bổn Mạng tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam.

Người tín hữu Công Giáo Việt Nam tại quốc nội cũng như hải ngoại luôn được khuyến khích gia nhập các hội đoàn Công Giáo tùy theo hoàn cảnh mỗi người, mục đích là để cùng nhau cầu nguyện, học hỏi và trau dồi nhân đức, nhất là noi gương các vị Thánh Bổn Mạng, để làm cho cuộc sống càng ngày càng đạo đức, thánh thiện hơn. Một trong các hội đoàn có số hội viên đông đảo nhất có lẽ là Hội Các Bà Mẹ Công Giáo.

Tại Giáo Phận Orange, không một cộng đoàn Việt Nam nào không có Hội Các Bà Mẹ Công Giáo. Tất cả các Hội tập trung thành Tổng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo do một Ban Trị Sự điều hành. Tổng Hội chọn nữ thánh Monica làm Thánh Bổn Mạng. Trong chương trình tĩnh tâm và ngày đại hội vừa qua, hàng trăm hội viên từ 15 cộng đoàn đã đến tham dự suốt từ 8 giờ 30 sáng đến 3 giờ chiều.

Sau các nghi thức cầu nguyện, tĩnh huấn là bài thuyết giảng của cha Joseph Nguyễn Thái về “Ảnh hưởng của người mẹ đối với con cái.” Linh mục đưa ra nhiều bằng chứng chứng tỏ ảnh hưởng của người mẹ đối với con cái vô cùng quan trọng, quan trọng ở cả đời sống trên dương thế và quan trọng đến cuộc sống sau khi từ giã cõi trần. Một chứng minh hùng hồn nhất, một tấm gương sáng chói nhất cho các bà mẹ Công Giáo noi theo, chính là bà Thánh Monica, mẹ Thánh Agustino mà các bà chọn làm Bổn Mạng (Cha đã nói đầy đủ chi tiết về nữ thánh Monica).


Bà Thánh Monica (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước khi bế mạc, mọi người sốt sắng tham dự thánh lễ do Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành chủ tế. Trong dịp này tân Ban Trị Sự Trung Ương Tổng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, nhiệm kỳ 2022 -2024 đã được trình diện gồm:

Tổng Hội Trưởng: Bà Anna Nguyễn Thị Phụng
Phó Nội Vụ: Bà Maria Phạm Thúy Liễu
Phó Ngoại Vụ: Bà Maria Thanh Nguyễn
Tổng Thư Ký: Bà Maria Nguyễn Chiêu Anh
Tổng Thủ Quỹ: Bà Anna Phùng Lê Chín.

Tóm tắt về tiểu sử nữ thánh Monica


Bà thánh Monica sinh năm 331 tại Thagaste (Souk Ahras ở Algeria, Bắc Phi Châu). Khi đến tuổi trưởng thành bà vâng lời cha mẹ kết hôn với ông Patrice hơn bà 23 tuổi, ông không cùng tín ngưỡng với bà và là người chồng hung bạo, ăn chơi trụy lạc. Tuy nhiên, nhờ sự nhịn nhục và đức tin Công Giáo, bà âm thầm cầu nguyện cho chồng bỏ đàng tội lỗi và bà đã được Chúa nhận lời. Hai người sinh được ba người con, trong đó có người con trai trưởng đặt tên là Agustino, một người trẻ đầy tài năng nhưng cũng làm cho mẹ buồn lòng không ít vì cuộc sống phóng đãng theo gương bố.


Linh mục Josep Nguyễn Thái giảng về “Ảnh hưởng của người mẹ đối với con cái” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Agustino lại bị lạc thuyết Maniche lôi kéo hơn là học giáo lý Kito giáo. Bà Monica vô cùng đau khổ nhưng vẫn âm thầm cầu nguyện suốt 18 năm trời. Nhờ lời cầu nguyện liên lỷ, Chúa đã nhận lời, cho Agustino sang Ý dạy khoa hùng biện tại Milan. Mẹ ngài cũng lặn lội sang Ý để săn sóc khuyên bảo con.Tại đây Agustino được gặp một vị Giám Mục lỗi lạc là Thánh Ambrosio và được Ngài chinh phục.

Ngày lễ Phục Sinh 15.8. 386, Monica được hạnh phúc lớn lao, vượt trên sự mơ ước của bà là được trực tiếp tham dự lễ Rửa Tội con trong sự chia sẻ thiêng liêng thắm thiết mà Agustino đã kể lại trong sách “Tự Thú” của người. Sau khi được Thánh Ambrosio chinh phục, Agustino từ bỏ mọi thú vui trác táng và xin lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Sau đó Ngài cùng với mẹ trở về quê hương. Trên đường trở về , thân mẫu ngài qua đời tại bờ biển Ostie. Tháng 9 năm 388, Agustino trở về Carthage ở đó 3 năm, sau ngài bán hết tài sản chia cho người nghèo và sống cuộc đời chiêm niệm.

Trước sự nhiệt tình và đức tin mạnh mẽ của Agustino, dân chúng trong vùng nài xin Đức Giám Mục Hippone thuyết phục ngài lãnh chức Linh Mục. Sau thời gian ngắn ngài được phong làm Giám Mục Phụ Tá. Năm 396 Agustino lên kế vị Đức Giám Mục và vẫn sống khó nghèo, đảm nhiệm việc cai quản giáo phận một cách hoàn hảo. Ngài để lại một gia sản lớn lao là các bài viết, tài liệu làm chứng cho Chúa. Thánh nhân qua đời ngày 28.8 năm 430 khi Ngài được 76 tuổi.

Ngay khi Agustino được Rửa Tội, Mẹ ngài nói với con “Ước ao của mẹ là thấy con trở nên Kito hữu Công giáo. Mẹ đã được Chúa nhậm lời, Chúa đã cho mẹ được như ý. Vậy còn làm gì nữa ở trần gian? Bà đã qua đời tại Ostie (Ý) lúc 56 tuổi. Bà trối lại cho các con: “Chúng con chôn mẹ ở đâu cũng được. Mẹ chỉ xin các con cầu nguyện cho mẹ nơi bàn thờ Chúa. Xác của thánh nữ được đưa về nhà thờ Thánh Agustino ở Roma, và hàng năm Giáo Hội cử hành lễ nhớ thánh Monica vào ngày 27 tháng 8 và ngày hôm sau là lễ nhớ thánh Agustino con của Bà.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT