Sức Khỏe

Nghệ và rau thơm oregano, chất chống oxy hóa tốt cho làn da

Monday, 13/02/2023 - 11:13:12

Thức ăn thực sự ảnh hưởng đến làn da của bạn. Mới đây các chuyên gia cho biết củ nghệ và rau thơm oregano từ Địa Trung Hải...


Củ nghệ và rau thơm oregano (Getty Images)

 

Thức ăn thực sự ảnh hưởng đến làn da của bạn. Mới đây các chuyên gia cho biết củ nghệ và rau thơm oregano từ Địa Trung Hải là hai chất dùng hàng ngày không chỉ là chất chống oxy hóa mà còn có khả năng giảm viêm da.


Củ nghệ


Củ nghệ là một loại gia vị có nguồn gốc từ rễ của cây Curcuma longa và là một loại cây trong họ gừng. Nó được trồng ở nhiều nơi ở Ấn Độ và các quốc gia Á Châu khác. Nghệ được yêu thích và sử dụng nhiều trong lịch sử trong việc chăm sóc da và ăn uống lành mạnh.

Củ nghệ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học phương Đông để chống ung thư, các bệnh tự miễn dịch và các tình trạng da như bệnh vẩy nến, bệnh bạch biến và mụn trứng cá. Nghệ đã được chứng minh nhiều lần trong các nghiên cứu khoa học là giúp ích cho các tình trạng da, cả bằng cách ăn vào và sử dụng tại chỗ.

Màu vàng tươi của củ nghệ có thể là do Curcumin, một hoạt chất của nghệ. Curcumin chống viêm, chống vi khuẩn, chống ung thư và có đặc tính chống oxy hóa, vì nghệ chống lại tác hại của các tế bào tự do.

Củ nghệ chứa thành phần Curcumin mang lại cho nó màu sắc và mùi vị riêng biệt. Nó được sử dụng trong nhiều loại thuốc hiện đại, vì đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, chống nấm và chống vi khuẩn mạnh mẽ. Lão hóa và các bệnh viêm da khác là do tổn thương oxy hóa. Trong quá trình này, các gốc tự do phản ứng với các chất hữu cơ, có thể gây tổn thương da.

Curcumin không chỉ chống lại các gốc tự do này mà còn kích thích cơ chế chống oxy hóa trong cơ thể chúng ta, khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất để chống viêm da và các vấn đề về da khác.


Oregano


Một thành phần khác, đặc biệt là một loại thảo mộc Địa Trung Hải, oregano có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ để thêm hương vị cho món ăn. Oregano còn có rất nhiều lợi ích chăm sóc da khi bôi tại chỗ. Do đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn, dầu oregano là một phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh chàm, bệnh vẩy nến và các rối loạn về da khác. Ngoài ra, n oregano ó có thể làm giảm kích ứng và ngứa.

Loại thảo mộc nấu ăn thơm này chứa rất nhiều hợp chất hóa học như carvacrol, thymol, axit rosmarinic, phenol, terpen và terpenoid rất tốt cho da. Oregano chứa chất chống oxy hóa, có thể khuyến khích sản xuất collagen và chống viêm. Tinh dầu oregano có đặc tính chống viêm vì oregano có chứa các chất như carvacrol và thymol.

Ngoài ra, tác dụng chống oxy hóa và chữa lành vết thương của tinh dầu oregano đã được khẳng định. Những ưu điểm này là kết quả của nồng độ cao các chất có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn tự nhiên bao gồm acid rosmarinic và acid carnosic. 

Một cách sử dụng oregano tuyệt vời trong quy trình chăm sóc da của bạn là ở dạng tinh dầu. Trước khi bạn sử dụng nó trên mặt, hãy thử thoa nó lên một vùng da nhỏ trên tay.

Hai thành phần đáng ngạc nhiên này, nghệ và oregano, rất giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm. Và, nếu bạn vẫn bị chứng viêm trên da, hãy kiểm tra các loại thực phẩm chống viêm khác mà bạn có thể thêm vào thực đơn của mình và những thực phẩm bạn nên tránh có thể dẫn đến kích ứng da.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT