Hoa Kỳ

Nghị Sĩ Warnock tái đắc cử, tăng thế lực cho Dân Chủ tại Thượng Viện

Tuesday, 06/12/2022 - 11:00:28

Mỗi một đảng viên Cộng Hòa trên toàn quốc phải bắt ông Donald Trump chịu trách nhiệm cho sự thua phiếu này.”


Nghị Sĩ Raphael Warnock tiếp xúc những người ủng hộ ông trong ngày bầu cử vào sáng thứ Ba, ngày 6 tháng 12, 2022 tại Norcross, Georgia. Đến đêm cùng ngày, ông đã thắng cử trước đối thủ Herschel Walker. (Win McNamee/ Getty Images)

 

Cuộc bỏ phiếu vòng thứ nhì tại tiểu bang Georgia hôm thứ Ba, 6 tháng 12, đã cho thấy kết quả thắng lợi dành cho Nghị Sĩ Raphael Warnock. Không chỉ giúp Dân Chủ có thêm một ghế quan trọng tại Thượng Viện, kết quả tại Georgia cũng là một cú thất bại mới cho cựu Tổng Thống Donald Trump trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, vì ứng cử viên thất cử là người được ông Trump tự tay chọn để đấu với ông Warnock.

 

Với chiến thắng của ông Warnock trước đối thủ Cộng Hòa kiêm cựu cầu thủ football Herschel Walker,  Đảng Dân Chủ sẽ kiểm soát 51 ghế so với 49 của Cộng Hòa tại Thượng Viện.

Trong cuộc bầu cử năm nay, Cộng Hòa đã giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện với thế đa số, nhưng lại thất vọng vì mất một ghế tại Thượng Viện với các ứng cử viên do ông Trump chọn ủng hộ đều gặp khó khăn với khối cử tri.

Trong cuộc bầu cử 8 tháng 11, hai ông Warnock và Walker đều không chiếm được hơn 50% số phiếu, nên họ phải tiếp tục tranh cử vòng thứ hai với chỉ hai ứng cử viên mà thôi.

Kết quả bỏ phiếu cũng cho thấy Georgia không còn là một tiểu bang nghiêng hẳn về phía Cộng Hòa. Vào năm 2020, Tổng Thống Joe Biden đã thắng tiểu bang này với số phiếu rất khít khao, và đó cũng là lần đầu tiên trong mấy thập niên một ứng cử viên tổng thống Dân Chủ thắng tại Georgia. Giờ đây, cộng thêm hai kỳ bỏ phiếu năm 2021 và 2022 với ông Warnock thắng cả hai lần,Georgia đã trở thành một tiểu bang mà báo chí Mỹ gọi là màu tím – giữa đỏ của Cộng Hòa và xanh dương của Dân Chủ. Georgia đã có một cuộc bỏ phiếu đặc biệt năm 2021 để chọn người vào ghế do Nghị Sĩ John Isakson để lại sau khi ông qua đời tháng 12, 2019.

Trong bài diễn văn mừng chiến thắng, ông Warnock nhắc tới sự việc ông đã chiến thắng trong hai năm cho thấy “tôi được hân hạnh nói lên một câu hùng hồn nhất của chế độ dân chủ: Người dân đã lên tiếng.”

Trong lời phát biểu nhìn nhận thua cuộc sau khi gọi chúc mừng ông Warnock, ông Walker nói, “Không có lý do gì để đổ lỗi cho sự việc này.”

Trong nội bộ Cộng Hòa, những người từng phê bình ông Trump nói rằng đây là bài học cho Đảng để chỉnh đốn lại chiến lược trước mùa bầu cử sắp tới.

Phó Thống Đốc Geoff Duncan thuộc Đảng Cộng Hòa đã nhắc tới sự việc Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp đã thắng lớn tại Georgia trong ngày bầu cử 8 tháng 11, trong khi Herschel Walker lại thua cuộc.

Ông Duncan nói, “Chỉ có thể giải thích là chất lượng của ứng cử viên. Nếu chúng ta [Đảng Cộng Hòa] không chịu uống thuốc đắng vào lúc này, thì đó là lỗi của chúng ta. Mỗi một đảng viên Cộng Hòa trên toàn quốc phải bắt ông Donald Trump chịu trách nhiệm cho sự thua phiếu này.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT