Du Lịch

Nghĩa địa kỳ lạ dành cho giới nhà giàu ở Phi Luật Tân

Tuesday, 19/04/2016 - 10:17:01

Đi vào khu nghĩa trang dành cho những người Trung Hoa ở Manila, những người không biết có thể tưởng lầm rằng mình đang đi thăm một khu ngoại ô.


Những dãy “nhà” đều tăm tắp kín cổng cao tường.


MANILA – Thủ đô Manila của Phi Luật Tân có một khu nghĩa trang kỳ lạ, mà tiền thuê đất để được chôn cất tại đây cao ngất, nằm ngoài tầm với của giới trung lưu. Được xây dựng như những biệt thự cao hai đến ba tầng với đầy đủ tiện nghi, có những khu đất trong nghĩa địa có giá thuê lên tới hơn $1 triệu Mỹ kim trong thời gian 25 năm.

 

Nghĩa trang người Hoa ở Manila.Được gọi với cái tên “Tiểu Beverley Hills”, nghĩa trang người Hoa ở Manila được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 19, khi người Trung Quốc không được phép chôn cất tại các nghĩa trang Công giáo dưới thời thực dân Tây Ban Nha. Tại thời điểm đó, những người Trung Quốc là một trong những cộng đồng giàu có nhất Manila. Để chứng tỏ sự thịnh vượng và phát triển của mình, họ đã tự xây dựng một nghĩa trang cực kỳ to lớn.

Đền Chong Hock Tong cũ.


Đi vào khu nghĩa trang dành cho những người Trung Hoa ở Manila, những người không biết có thể tưởng lầm rằng mình đang đi thăm một khu ngoại ô.

Ở đây có con đường hai chiều với nhà ở và biệt thự cao hai, ba tầng. Các ngôi nhà đều có hàng rào, và được trang trí tỉ mỉ như những ngôi nhà bình thường. Tuy nhiên, trên thực tế, những ngôi nhà này thật ra là lăng tẩm nhưng được trang bị đầy đủ các dụng cụ tiện nghi cho cuộc sống hiện đại như máy lạnh, phòng tắm có nước nóng lạnh, nhà vệ sinh và bếp nấu ăn.

Đài tưởng niệm.Những người đến thăm họ hàng, người thân đã mất của mình có thể mang đồ ăn tới và ở lại đây trong những ngày cuối tuần.

Cho đến ngày nay, các ngôi mộ phô trương vẫn tiếp tục được xây lên thêm, như minh chứng cho sự giàu có của các gia đình người quá cố.

Một ngôi mộ khác lại xây kiểu sân vườn.Giá thuê một khu đất trong nghĩa trang có thể lên đến 50 triệu pesos (gần $1.1 triệu Mỹ kim) trong thời gian 25 năm. Sau thời gian này, người nhà sẽ phải trả tiếp 50 triệu pesos nữa, nếu không ngôi mộ sẽ phải di dời sang nơi khác.

Một ngôi mộ xây kiểu đền đài.


Có một số địa danh nổi tiếng trong nghĩa trang, ví dụ như Đền Chong Hock Tong – ngôi đền Trung Quốc cổ nhất ở Manila (ngôi đền này đã được phá dỡ vào năm 2015 để xây đền mới); Sảnh Thánh tử đạo được xây dựng vào năm 1950 để vinh danh các lãnh đạo Trung Hoa bị thảm sát bởi lính Nhật trong Đệ Nhị Thế Chiến, hay Tháp tưởng niệm Ruby dành riêng cho những người gốc Hoa đã thiệt mạng trong trận động đất năm 1968.

Bên trong một lăng tẩm.


Tất nhiên, không phải tất cả tất cả các ngôi mộ ở đây đều có kích thường lớn. Nghĩa trang cũng có khu vực mộ kích thước nhỏ hơn, nằm cách xa lối vào.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT