Hôn Nhân, Cuộc Sống

Nghịch lý của lão hóa: Càng già càng vui, thiệt không?

Sunday, 25/09/2016 - 10:47:56

Không có sự sút giảm mức độ an lạc ở tuổi trung niên, và không có sự sút giảm bớt dần dần mức độ an lạc vào cuối đời.

Nghiên cứu cho thấy không có sự sút giảm mức độ an lạc ở tuổi trung niên, và không có sự sút giảm bớt dần dần mức độ an lạc vào cuối đời. (Getty Images)


Sức khỏe thể xác của bạn có lẽ suy giảm khi bạn già đi. Và rủi thay, các khả năng nhận thức của bạn, như việc học những năng khiếu mới và việc nhớ chuyện này chuyện nọ, đều có thể bị suy giảm.
Thế nhưng bất kể những nhược điểm như vậy, các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng sức khỏe tâm trí của bạn nói chung, trong đó có tâm trạng, cảm giác hạnh phúc, và khả năng đối trị căng thẳng, vẫn cứ tiếp tục được cải thiện khá hơn cho đến tận cuối đời.

Trong một cuộc khảo sát gần đây với hơn 1,500 cư dân San Diego, trong độ tuổi từ 21 đến 99, các nhà nghiên cứu nói rằng những người ở lứa tuổi 20-29 hầu hết đều bị căng thẳng và trầm cảm. Trong khi đó, những người ở độ tuổi 90-99 đều cảm thấy hài lòng nhất với cuộc sống hiện tại.

Không có sự sút giảm mức độ an lạc ở tuổi trung niên, và không có sự sút giảm bớt dần dần mức độ an lạc vào cuối đời.

Thay vì vậy, các khoa học gia tìm thấy một mối quan hệ rõ ràng và đi theo đường thẳng, giữa tuổi tác và sức khỏe tâm thần: Càng lớn tuổi hơn, người ta càng cảm thấy hạnh phúc hơn.

“Sự ổn định ấy thực sự nổi bật. Những người ở trong cuộc sống cao tuổi hơn đều hạnh phúc hơn, hài lòng hơn, ít bị trầm cảm, ít lo lắng và ít bị căng thẳng hơn, so với những người trẻ trả lời các câu hỏi,” Dilip Jeste nói như vậy. Ông là giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Lão Hóa Khỏe Mạnh, thuộc viện đại học UC San Diego, và là tác giả chính của cuộc nghiên cứu.

Các kết quả đã được công bố hôm thứ Tư, 24 tháng Tám, trên tạp chí tâm lý học Journal of Clinical Psychology. Các chuyên gia về tâm lý học lão hóa nói rằng những điều khám phá mới này đóng góp thêm vào những cuộc nghiên cứu đang gia tăng, cho thấy có những lợi ích cảm xúc cho tiến trình lão hóa.

Trong sách báo, điều đó được gọi là nghịch lý của sự lão hóa. Với nhiều sự mất mát xảy ra với tuổi già và được ghi nhận kỹ lưỡng, thì làm thế nào có thể xảy ra chuyện chúng ta cũng nhìn thấy sự cải thiện này trong sự khang an về mặt cảm xúc?

Các mục tiêu và việc suy luận của người ta đều thay đổi, khi họ biết rằng họ sẽ chết, và nhận ra rằng thời gian của họ trên trái đất là hữu hạn.

Khi người đối diện với hồi kết thúc cuộc đời, họ có xu hướng chuyển từ những mục tiêu về việc khám phá và mở rộng chân trời, sang những mục tiêu về việc thưởng thức những mối quan hệ và tập trung vào các hoạt động có ý nghĩa.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu mới cũng gợi ý rằng sức khỏe tâm thần được cải thiện ở tuổi già có thể là nhờ trí tuệ, kinh nghiệm trường đời mà người ta có được khi họ già đi.

Trí tuệt xuất phát từ sự đồng cảm, lòng từ bi, việc tự biết mình, thái độ cởi mở với những ý tưởng mới, tính quyết đoán, việc điều tiết cảm xúc, và làm nhiều điều cho những người khác hơn là cho chính mình.
Một lời giải thích khác cho những lợi ích của tiến trình lão hóa có thể xuất phát từ sinh lý học của não bộ.
Những cuộc nghiên cứu chụp ảnh não bộ cho thấy rằng những người lớn tuổi hơn đều phản ứng ít hơn với những hình ảnh căng thẳng, so với những người trẻ hơn.

Khi các khoa học gia cho người lớn già hơn và trẻ hơn thấy hình ảnh của một em bé mỉm cười, một hình ảnh được thiết kế để làm cho mọi người thấy vui, thì cả hai nhóm đều cho thấy mức gia tăng kích thích hoạt động, trong một phần của bộ não liên quan đến cảm xúc. Tuy nhiên, trong khi một hình ảnh gây lo ngại của một vụ tai nạn xe làm dấy lên nhiều hoạt động trong khu vực cảm xúc của bộ não của những người trẻ, thì những người già đều có một phản ứng được kiềm chế hơn nhiều.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT