Xe Hơi

Nghiên cứu của AAA: Hầu hết các tài xế không hiểu hạn chế của kỹ thuật mới của xe

Friday, 05/10/2018 - 08:40:38

Cảnh báo đụng xe và thắng khẩn cấp tự động: Nhiều người lái xe lầm lẫn hai hệ thống này. Một hệ thống phụ trách việc báo động còn hệ thống kia thực hiện hành động. Hơn 40 phần trăm người lái xe không biết những điều hạn chế này.


Lưu thông trên xa lộ 118 gần Simi Valley, Nam California. (David McNew/Getty Images)

Hầu hết những người lái xe đều không hiểu những hạn chế của kỹ thuật an toàn tối tân được áp dụng trên những loại xe mới. Một cuộc nghiên cứu mới của tổ chức an toàn giao thông AAA Foundation for Traffic Safety cho thấy điều đó.


Cuộc nghiên cứu này ghi nhận rằng các tài xế đánh giá quá cao khả năng của các tính năng, như hệ thống theo dõi điểm mù bên cạnh xe, thắng khẩn cấp tự động, và thiết bị kiểm soát hành trình thích ứng.
Ông Brian Tefft, nhà nghiên cứu cao cấp của AAA Foundation, nói, “Một tỷ lệ đáng kể của những người trả lời đã chứng minh điều mà chúng tôi tin là một sự thiếu nhận thức về một số hạn chế chính yếu của những kỹ thuật đó.”

Những điều phát hiện này nêu lên những câu hỏi về chuyện người Mỹ có được chuẩn bị sẵn sàng hay không, để thích nghi với loại xe tự lái một phần. Những chiếc xe này thường đòi hỏi người lái phải cảnh giác và sẵn sàng cầm lấy tay lái, nếu xe không thể đối phó được một trường hợp đang xảy ra.

Những điểm có vấn đề được AAA lưu ý:
- Việc theo dõi điểm mù: Gần 80 phần trăm trong tổng số những người lái xe đều không hiểu những giới hạn, hoặc nghĩ rằng hệ thống đó có khả năng lớn hơn trong việc phát hiện những chiếc xe, xe đạp và người đi bộ đang chạy nhanh tới gần. Cậy dựa quá nhiều vào việc theo dõi điểm mù, khoảng 25 phần trăm không để ý nhìn những chiếc xe đang chạy tới, khi họ đổi làn đường.

Cảnh báo đụng xe và thắng khẩn cấp tự động: Nhiều người lái xe lầm lẫn hai hệ thống này. Một hệ thống phụ trách việc báo động còn hệ thống kia thực hiện hành động. Hơn 40 phần trăm người lái xe không biết những điều hạn chế này.

- Kiểm soát hành trình thích ứng: Khoảng 29 phần trăm tài xé sử dụng hệ thống này, có khả năng tự tăng tốc độ và phanh xe, đôi khi thoải mái “làm những hoạt động khác” trong khi hệ thống này được kích hoạt, theo cuộc nghiên cứu cho biết.

Để không bị hiểu lầm, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng những hệ thống hỗ trợ tài xế tối tân thường là hữu ích. Những công nghệ như vậy có thể ngăn chặn được khoảng 40 phần trăm trong tổng số những vụ đụng xe, và 30 phần trăm trong số các ca tử vong vì tai nạn, theo các bản ước tính của liên bang cho biết.
Công nghệ gây ra phản tác dụng khi người ta không hiểu nó hoạt động như thế nào.

Ông Jake Nelson, giám đốc vận động ủng hộ an toàn giao thông và nghiên cứu tại AAA, nói, “Tôi nghĩ có một giả định chung nơi công chúng rằng các công nghệ trong những chiếc xe ngày nay sẽ làm mọi việc cho chúng ta. Những công nghệ này không nhằm thay thế chúng ta trong việc lái xe, mà là để giúp đỡ chúng ta."

Ông Nelson nói rằng việc các đại lý, các hãng sản xuất xe, và các công ty cho thuê xe, hướng dẫn cho người lái xe biết về cách thức các hệ thống này hoạt động, là điều quan trọng vào lúc họ nhận được xe.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT