Sức Khỏe

Nghiên cứu mới: Bệnh tâm lý có thể làm tăng nguy cơ mắc Covid Kéo Dài

Thursday, 08/09/2022 - 11:21:22

Có hơn 3,000 người tham gia trong nhóm cho biết họ đã mắc Covid và khoảng 1,400 người cho biết họ bị Covid Kéo Dài,...


Một người đang đi ngang những cửa tiệm bị đóng hồi tháng Tám 2020 tại Bargoed, Wales, khi dịch Covid đang lên cao điểm. (Matthew Horwood/ Getty Images)


Một nghiên cứu mới tại Harvard, công bố hôm thứ Tư trên tạp chí tâm thần JAMA Psychiatry, xem xét các câu trả lời từ gần 55,000 người ở Hoa Kỳ và Canada từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, cho thấy những người cảm thấy căng thẳng, bồn chồn, cô đơn, trầm cảm hoặc lo lắng về Covid trước khi bị nhiễm bệnh có nguy cơ mắc các triệu chứng lâu dài của Covid cao hơn.

Có hơn 3,000 người tham gia trong nhóm cho biết họ đã mắc Covid và khoảng 1,400 người cho biết họ bị Covid Kéo Dài, tức là có các triệu chứng liên quan đến Covid kéo dài bốn tuần hoặc lâu hơn.

Kết quả cho thấy những người có vấn đề tâm lý trước khi họ bị nhiễm bệnh có nguy cơ mắc bệnh Covid Kéo Dài từ 32% đến 46% cao hơn, so với những người không có các vấn đề đó. Và những người thông báo mức độ cao của hai hoặc nhiều loại bệnh tâm lý, chẳng hạn như cả trầm cảm và bồn chồn, có nguy cơ tăng 50%.
Nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa Covid Kéo Dài và bệnh tâm lý hơn giữa Covid Kéo Dài và một số yếu tố nguy cơ thể lý đã biết, chẳng hạn như béo phì, hen suyễn và tăng huyết áp.

Ông Andrea Roberts, tác giả của nghiên cứu và là nhà khoa học nghiên cứu lâu năm tại Trường Y Tế Công Cộng Harvard T.H. Chan cho biết, “Các yếu tố mà chúng tôi xác định có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ bị Covid Kéo Dài hơn là các điều khác đã được tìm thấy.”

Các phát hiện này cho thấy sức khỏe tâm thần có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng Covid thể lý. Nhưng họ nhấn mạnh rằng các triệu chứng Covid Kéo Dài trong số các bệnh nhân được nghiên cứu là có thật và phát sinh do bệnh nhiễm trùng của họ.

Bà Jacqueline Becker, nhà tâm lý học thần kinh lâm sàng tại Trường Y Icahn tại Mount Sinai, người không tham gia nghiên cứu, cho biết, “Không nên cho rằng kết quả này cho thấy các tình trạng sau Covid là bệnh tâm thần giả thể lý.”

Tại sao có mối liên hệ giữa tâm lý và Covid Kéo Dài

Nghiên cứu mới có một số hạn chế. Đầu tiên, nhiều người trong số những người được khảo sát đã là nhân viên chăm sóc sức khỏe trong những tháng đầu của đại dịch, vì vậy mức độ căng thẳng của họ có thể cao hơn mức độ căng thẳng của công chúng. Nếu vậy, kết quả nghiên cứu có thể thổi phồng vai trò của căng thẳng trong việc phát triển Covid Kéo Dài. Thứ hai, những người tham gia đã tự báo cáo các trường hợp Covid của họ, vì thử nghiệm chưa được phổ biến rộng rãi khi cuộc nghiên cứu bắt đầu.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã giải quyết một chỉ trích thứ ba là một số triệu chứng Covid kéo dài trùng lặp với các triệu chứng tâm lý, khiến cho việc xác định nguyên nhân của chúng trở nên khó khăn.

Nhóm nghiên cứu Harvard đã tách các triệu chứng trùng lặp, chẳng hạn như mệt mỏi, óc mờ mịt và các vấn đề về trí nhớ, để chỉ xem xét các triệu chứng như ho dai dẳng, khó thở hoặc khó ngửi hoặc nếm, thường không liên quan đến các tình trạng tâm lý.

Các kết quả “gần như giống hệt nhau,” bà Siwen Wang, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.
Nhóm nghiên cứu của bà Wang nghi ngờ rằng một vài yếu tố có thể liên kết giữa căng thẳng và chứng Covid Kéo Dài: Thứ nhất, căng thẳng có thể kích hoạt các phân tử làm cơ thể sản sinh ra phản ứng viêm. Căng thẳng cũng có thể dẫn đến phản ứng miễn dịch bị ức chế, khiến cơ thể khó chống lại virus hơn. Bà cho biết những người bị trầm cảm cũng có thể phát triển các kháng thể nhắm mục tiêu nhầm vào các tế bào của chính họ.

Becker cho biết, “Có vấn đề về sức khỏe tâm thần luôn có nhiều khả năng khiến bạn mắc các vấn đề về sức khỏe sau này, cho dù đó là bệnh Covid, Covid Kéo Dài hay một căn bệnh hậu virus khác.”

Trong số những người trưởng thành ở Hoa Kỳ nói chung, khoảng 19% những người đã mắc bệnh Covid có các triệu chứng Covid Kéo Dài, theo một nghiên cứu vào tháng 6 từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh. Đối với một số người, các triệu chứng rất nặng. Trong nghiên cứu mới, 800 người được khảo sát cho biết Covid Kéo Dài của họ đang ngăn cản họ tham gia vào các hoạt động thường ngày.

“Chúng tôi thấy những người gặp khó khăn khi ra khỏi nhà hoặc thực hiện các hoạt động thường ngày khác như nhớ tắt bếp khi họ đang nấu ăn. Họ cần cố gắng hơn khi phải làm nhiều việc một lúc. Một số người hoàn toàn không thể hoạt độngđược chút nào,” Becker nói.

Các nhà nghiên cứu Harvard vẫn chưa biết việc giảm căng thẳng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Covid Kéo Dài hay liệu chăm sóc sức khỏe tâm thần có thể giúp cho việc điều trị Covid Kéo Dài hay không. Nhưng đó là những câu hỏi quan trọng cần trả lời, Roberts nói.

“Nếu bạn đã có Covid Kéo Dài, nếu bạn cố gắng có ít căng thẳng và được điều trị tốt, liệu điều đó có giúp bạn phục hồi nhanh hơn không? Chúng tôi không biết. Nhưng đó chắc chắn là chỗ mọi người nên tìm kiếm.”
Becker nói, “Giảm căng thẳng không bao giờ có hại - nó luôn có ích”.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT