Sức Khỏe

Nghiên cứu mới cho thấy thiếu vitamin D dẫn đến kém trí nhớ

Thursday, 16/06/2022 - 08:47:49

Chứng kém trí nhớ gồm suy giảm nhận thức kèm theo mất khả năng ghi nhớ, suy nghĩ, giải quyết...


(Getty Images)


Chứng kém trí nhớ gồm suy giảm nhận thức kèm theo mất khả năng ghi nhớ, suy nghĩ, giải quyết vấn đề hoặc đưa ra quyết định - nếu nó tiến triển đến mức cản trở các hoạt động hàng ngày. Theo Hiệp Hội Alzheimer, bệnh Alzheimer là một loại bệnh mất trí nhớ cụ thể và là bệnh thường thấy nhất, với 6 triệu người Mỹ mắc phải.

Kém trí nhớ không phải là một dấu hiệu bình thường của lão hóa, mặc dù nó thường xảy ra ở người từ 65 tuổi trở lên. Theo CDC, gần 14 triệu người Mỹ sẽ bị kém trí nhớ vào năm 2060.

Kém trí nhớ là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng khuyết tật và phụ thuộc ở người lớn tuổi trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi ở tuổi già. Chúng ta liệu có thể ngăn chặn căn bệnh thoái hóa này không?

Một nghiên cứu đầu tiên trên thế giới từ Đại Học South Australia, Úc có thể giúp đưa đến phương pháp ngăn chặn. Nghiên cứu di truyền mới cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa chứng kém trí nhớ và thiếu vitamin D.
Nghiên cứu cho thấy:

- mức vitamin D thấp có liên quan đến khối lượng não thấp hơn và tăng nguy cơ kém trí nhớ và đột quỵ.

- các phân tích di truyền đã cho thấy tác động nhân quả của việc thiếu vitamin D và chứng kém trí nhớ.

- trong một số nhóm, có tới 17 phần trăm các trường hợp kém trí nhớ có thể được ngăn ngừa bằng cách tăng mức vitamin D lên mức bình thường (50 nmol / L).

Khoảng 487,500 người Úc mắc chứng kém trí nhớ và đây là nguyên nhân tử vong thứ hai của quốc gia này. Trên toàn cầu, hơn 55 triệu người bị kém trí nhớ với 10 triệu trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm.

Được hỗ trợ bởi Hội Đồng Nghiên Cứu Y Tế và Sức Khỏe Quốc Gia, nghiên cứu di truyền đã phân tích dữ liệu từ 294,514 người tham gia từ ngân hàng Biobank của nước Anh, xem xét tác động của mức vitamin D thấp (25 nmol / L) lên nguy cơ kém trí nhớ và đột quỵ. Ngẫu nhiên Mendel không tuyến tính (MR) - một phương pháp sử dụng sự biến đổi đo được trong các gen để kiểm tra tác động nhân quả của việc phơi nhiễm có thể sửa đổi đối với bệnh tật - được sử dụng để kiểm tra quan hệ nhân quả cơ bản đối với các kết quả hình ảnh thần kinh, kém trí nhớ và đột quỵ.

Phương pháp Mendel ngẫu nhiên không tuyến tính là một phương pháp dịch tễ học sử dụng sự biến đổi đo được trong các gene có chức năng đã biết để phân tích tác động nhân quả của việc nhiễm bệnh có thể sửa đổi đối với kết quả trong các nghiên cứu quan sát.

Điều tra viên cao cấp và Giám Đốc Trung Tâm Y Tế Chính Xác của UniSA Australia, giáo sư Elina Hypponen, cho biết những phát hiện này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng kém trí nhớ và đánh giá cao sự cần thiết phải loại bỏ tình trạng thiếu vitamin D.

Giáo sư Hypponen cho biết, “Vitamin D là một tiền chất hormone ngày càng được công nhận về tác dụng rộng rãi, bao gồm cả sức khỏe não bộ, nhưng cho đến nay rất khó để kiểm tra điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D.

“Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của hàm lượng vitamin D rất thấp đối với nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ, sử dụng các phân tích di truyền mạnh mẽ trong một số lớn dân số.

“Trong một số bối cảnh, nơi tình trạng thiếu vitamin D tương đối phổ biến, những phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng về những tác động của vit D đối với nguy cơ kém trí nhớ. Thật vậy, trong dân số Anh, chúng tôi quan sát thấy rằng có thể tránh được tới 17% trường hợp kém trí nhớ bằng cách tăng mức vitamin D lên mức bình thường.”

Những khám phá này có ý nghĩa vô cùng lớn vì tỷ lệ mắc chứng kém trí nhớ cao trên khắp thế giới.

Giáo sư Hypponen nói, “Kém trí nhớ là một căn bệnh tiến triển và suy nhược có thể tàn phá các cá nhân và gia đình như nhau. Nếu chúng ta có thể thay đổi thực tế này thông qua việc bảo đảm rằng không ai trong chúng ta bị thiếu vitamin D trầm trọng, thì nó cũng sẽ có những lợi ích hơn nữa và chúng ta có thể thay đổi sức khỏe và hạnh phúc cho hàng nghìn người.”

“Hầu hết chúng ta đều có thể OK, nhưng đối với bất kỳ ai vì bất cứ lý do gì có thể không nhận đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời, thì thay đổi chế độ ăn uống có thể là không đủ và có thể cần bổ sung thêm vitamin D.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT