Thế Giới

Ngoại trưởng Áo nhậm chức thủ tướng

Monday, 11/10/2021 - 07:26:52

Ngoại Trưởng Alexander Schallenberg đã trở thành tân thủ tướng Áo Quốc,...


Tân Thủ Tướng Áo Alexander Schallenberg phát biểu trong buổi họp báo sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Vienna ngày 11 tháng 10, 2021. (Askin Kiyagan/ Anadolu Agency via Getty Images)


VIENNA - Ngoại Trưởng Alexander Schallenberg đã trở thành tân thủ tướng Áo Quốc, sau khi cựu Thủ Tướng Sebastian Kurz bị điều tra tham nhũng.

Ông Alexander Schallenberg, 52 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Áo ngày thứ Hai. Ông bày tỏ vinh dự khi nhận vị trí mới, dù “chưa từng kỳ vọng hay mong đợi điều này,” đồng thời thêm rằng chính phủ hiện nay phải gánh trách nhiệm lớn là khôi phục lòng tin của người dân.

Ông Schallenberg trở thành thủ tướng Áo sau khi cựu Thủ Tướng Sebastian Kurz, 35 tuổi, từ chức tuần trước vì bị điều tra cáo buộc tham nhũng. Đảng Nhân Dân (OeVP) của ông Kurz và đảng Xanh, đối tác liên minh cầm quyền, hy vọng vụ bê bối sẽ sớm kết thúc và liên minh sẽ tiếp tục làm việc hết nhiệm kỳ vào năm 2024.

Công tố viên Áo mở cuộc điều tra hình sự với ông Kurz và 9 người khác, vì nghi ngờ họ sử dụng ngân sách Bộ Tài Chính để chi trả cho các cuộc thăm dò dư luận và bài báo có lợi từ năm 2016 đến 2018.

Ông Kurz phủ nhận mọi cáo buộc trong bài diễn văn từ chức, cho biết sẽ tiếp tục giữ chức lãnh đạo đảng OeVP và dân biểu quốc hội.

Trong khi đó, tân Thủ Tướng Schallenberg cho hay ông sẽ hợp tác chặt chẽ với người tiền nhiệm Kurz trong vị trí mới. Ông Michael Linhart, đại sứ Áo tại Pháp, sẽ nhậm chức ngoại trưởng.

Ông Schallenberg đã ly hôn, có 4 con, xuất thân trong gia đình quý tộc, sinh ra ở Thụy Sỹ và có cha là nhà ngoại giao Áo. Ông vào ngành ngoại giao năm 1997, biết 5 thứ tiếng và từng làm đại sứ tại Bỉ.

Sau khi quay lại Vienna, ông trở thành cố vấn cho các viên chức đảng OeVP, bao gồm ông Kurz. Vào tháng 6, 2019, ông Schallenberg được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Áo. Ông Schallenberg và cựu Thủ Tướng Kurz đều có chung ý kiến chính trị và lập trường chống nhập cư.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT