Du Lịch

Ngôi đền có 20,000 mái tóc được hiến tặng mỗi ngày

Tuesday, 27/01/2015 - 09:09:22

Việc cắt tóc diễn ra ở một tòa nhà riêng biệt với ngôi đền chính và 16 địa điểm nhỏ lẻ xung quanh thị trấn.Các tín đồ chờ đến lượt cắt tóc.


Ngôi đền Tirumala nằm ở Seshachalam, miền Nam Ấn Độ là một trong những địa điểm đón tiếp hàng triệu người hành hương viếng thăm mỗi năm. Trong số những tín đồ này, có rất nhiều người đến để dâng mái tóc của mình cho vị thần Sri Venkateswara, để cầu mong đạt được ước nguyện trong cuộc sống.

Theo truyền thuyết xưa, thần Venkateswara phải vay một khoản tiền lớn để tổ chức lễ cưới và ông vẫn chưa thể trả được hết số nợ đó, nên cần phải có sự hỗ trợ của các tín đồ. Chính bởi vậy các tín đồ của ngài đã giúp đỡ bằng cách hiến tặng mái tóc của chính họ. Do có số lượng người hành hương rất đông, nên đền Tirumala ở Ấn Độ đã phải huy động tới 600 thợ cắt tóc làm việc để đáp ứng nhu cầu hiến tặng tóc của 20,000 người hành hương mỗi ngày. Việc cắt tóc diễn ra ở một tòa nhà riêng biệt với ngôi đền chính và 16 địa điểm nhỏ lẻ xung quanh thị trấn.

Đền Tirumala ở Ấn Độ.


50 tấn tóc được hiến tặng cho đền Tirumala mỗi năm được dùng để bán đấu giá cho các hãng sản xuất tóc giả trên khắp thế giới. Theo các chuyên gia trong giới thẩm mỹ, tóc của người Ấn Độ được coi là một trong những loại tóc giá trị nhất trên thế giới bởi kết cấu tự nhiên, sợi tóc dài và dày, óng mượt, và không bị biến dạng bởi các loại hóa chất nhuộm tóc. Chỉ riêng năm 2013, doanh thu từ việc này là 200 triệu rupee ($3,600,000 Mỹ kim).

Tượng thần Venkateswara.


Theo tục lệ, tất cả người Hindu nên cạo đầu ít nhất một lần trong suốt cuộc đời của họ. Điều này thường được thực hiện ngay sau khi một đứa trẻ ra đời, nhưng các tín đồ trung thành vẫn thường hiến tặng tóc nhiều lần sau khi họ trưởng thành.

Các lọn tóc dùng để nối tóc, làm tóc giả… có nguồn gốc từ tóc của người Ấn Độ luôn là những sản phẩm rất đắt tiền.


Những mái tóc sẽ được chia thành 5 loại dựa theo độ dài, màu sắc, kết cấu của nó, sau đó sẽ được làm sạch, xử lý và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên. Những người quản lý ngôi đền cho biết, mái tóc đắt nhất dài khoảng 31 inches (79cm) sẽ có giá từ $300-450 Mỹ kim/ký. Tóc dài khoảng 16-30 inches thì đươc bán với giá $300 Mỹ kim/ký, dài 10-15 inches là $120 Mỹ kim/ký. Mặc dù đây là mức giá tiêu chuẩn nhưng có thời điểm giá bán lên đến $800 Mỹ kim/ký.

Các lọn tóc sau khi được chải gỡ và làm sạch.


Điều ngạc nhiên là những người hành hương, hầu hết là dân nghèo, đều không biết rằng số tóc hiến tặng của họ lại được bán với giá cắt cổ như vậy. Nhưng ngay cả khi biết được điều đó, chắc chắn họ sẽ không dừng lại.
Đối với nhiều phụ nữ Ấn Độ, mái tóc của họ thực sự là một điều đáng tự hào. Bởi vậy, việc dâng tặng mái tóc cho các vị thần sẽ là một sự hy sinh cao cả hơn là quyên góp tiền bạc. Cho dù mái tóc đó sẽ được bán, đốt hay chôn vùi, thì cũng không làm thay đổi được truyền thống lâu đời của đạo Hindu.
Về phía mình, những người quản lý đền Tirumala sử dụng tiền thu được từ việc bán đấu giá tóc để tu bổ các đền chùa và làm từ thiện. Họ thường tài trợ giáo dục cho trẻ em bằng cách xây dựng trường học, phát bữa ăn miễn phí cho người nghèo, hay xây dựng các bệnh viện.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT