Du Lịch

Ngôi làng bí ẩn của "người tí hon"

Tuesday, 05/06/2018 - 08:20:02

Nhờ có kiến trúc di sản văn hóa độc đáo, làng Makhunik được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Đây cũng là điều mà người dân nơi này hy vọng sẽ giúp ngôi làng trở nên thịnh vượng hơn.

Một em bé đứng cạnh ngôi nhà mà trước đây chỉ có người tí hon sinh sống. Cho đến nay thế giới chưa biết những người tí hon này đã biến đi đâu mất.

IRAN – Ngôi làng của những người tí hon có lẽ chỉ xuất hiện trong các câu chuyện thần thoại. Tuy nhiên, trên thực tế, một ngôi làng của những người tí hon như vậy lại hoàn toàn có thật và tồn tại trong thế giới hiện đại.

Ở một khu vực xa xôi thuộc tỉnh nam Khorasan của Iran, nơi gần với biên giới Afghanistan, là làng Makhunik, một ngôi làng cổ 1,500 năm tuổi, với những ngôi nhà thấp bé đến mức đáng ngạc nhiên. Cho tới khoảng một thế kỷ trước, một số cư dân của làng Makhunik chỉ có chiều cao khoảng 1 mét, thấp hơn gần 50 centimét so với chiều cao trung bình của người Iran.


Ngôi làng Makhunik nằm ở Iran gần biên giới A Phú Hãn.

Khi đến làng cổ Makhunik, du khách sẽ thấy khoảng 200 ngôi nhà bằng đá và đất sét, trong đó có từ 70 đến 80 ngôi nhà có chiều cao đặc biệt thấp. Đó là những căn nhà cao chưa tới 2 mét, thiết kế cánh cửa rất hẹp tới mức người bình thường không thể đi vào nếu không cúi gập người. Một trong số đó là những ngôi nhà có trần thấp chưa tới 140 centimét.

Hôn nhân cận huyết, chế độ ăn uống thiếu thốn, cùng việc uống nguồn nước nhiễm thủy ngân, đã khiến chiều cao của người làng Makhunik không phát triển tốt. Trong suốt nhiều thế kỷ, tổ tiên của người Makhunik sống gần như cô lập với thế giới hiện đại. Đất đai ở khu vực này khô cằn, hoang vắng khiến cây trồng khó phát triển, việc nuôi gia súc cũng không hề dễ dàng. Củ cải, ngũ cốc, lúa mạch và một loại trái cây jujuba là những thứ người dân trồng được. Đồ ăn hàng ngày của họ thường là món chay đơn giản, làm từ bột ngũ cốc và củ cải.
Tuy nhiên, việc thiếu hụt chiều cao không phải là lý do duy nhất khiến người dân Makhunik xây những ngôi nhà nhỏ bé. Tại một ngôi làng nơi gia súc khan hiếm, người dân chỉ có thể vận chuyển mọi vật bằng sức người, đi qua hàng cây số đường nguy hiểm. Do đó, một ngôi nhà nhỏ đồng nghĩa với việc không cần nhiều vật liệu, từ đó giảm bớt khối lượng vật liệu phải vận chuyển. Ngoài ra, một lý do khác đó là, việc ở ngôi nhà nhỏ sẽ giúp người dân làng tránh bị kẻ xấu dòm ngó.


Ngôi làng có khoảng 200 nhà bằng đất.

Vào khoảng giữa thế kỷ 20, khu vực này được chú ý và phát triển mạnh mẽ hơn trước. Việc xây dựng đường sá và sự xuất hiện của các phương tiện giao thông giúp người Makhunik tiếp cận với những khu vực của Iran, giúp họ có cuộc sống tốt hơn, các thế hệ trẻ em ra đời sau này cũng khỏe mạnh hơn, cao hơn cha mẹ của họ.
Hầu hết 700 cư dân của làng Makhunik ngày nay đã có chiều cao bằng với chiều cao trung bình của quốc gia. Họ cũng chuyển tới ở những ngôi nhà bằng gạch sáng sủa và cao ráo hơn. Tuy nhiên, ngôi làng cổ của người Makhunik vẫn tồn tại, và là nơi ở của những người già, trong khi hầu hết người trẻ tuổi đều tới thành phố để tìm cơ hội làm ăn.


Hài cốt từ ngôi làng tí hon Makhunik.

Nhờ có kiến trúc di sản văn hóa độc đáo, làng Makhunik được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Đây cũng là điều mà người dân nơi này hy vọng sẽ giúp ngôi làng trở nên thịnh vượng hơn.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT