Du Lịch

Ngôi nhà bằng giấy báo tồn tại suốt trăm năm

Tuesday, 28/02/2017 - 07:17:28

Không dùng những chất liệu thường thấy, ngôi nhà được làm từ giấy báo vào năm 1922, do ông Elis Stenman – một kỹ sư cơ khí tạo nên. Cũng giống như nhiều ngôi nhà trong vùng, nó được thiết kế với khung gỗ, tấm lợp mái nhà và sàn nhà. Nhưng đến phần tường bao, ông Stenman lại có ý tưởng khác lạ.

MASSACHUSETTS – Được làm chất liệu kỳ lạ là giấy báo, kể từ năm 1922 đến nay, ngôi nhà đặc biệt ở tiểu bang Massachusetts vẫn tồn tại, dù đã trải qua gần 100 năm.


Ngôi nhà bằng giấy.

Một ngày nào đó, nếu có dịp tới Rockport ở tiểu bang Massachusetts, du khách đừng quên dành thời giờ lái xe xuống đường Pigeon Hill và tìm bảng hiệu chỉ dẫn về hướng “Paper House” (ngôi nhà bằng giấy). Đậu xe bên vỉa hè và lang thang ngắm cảnh, du khách sẽ không phí chuyến đi du lịch ngắn của mình.


Một số chỗ trong nhà đã bị tróc sơn, để lộ giấy báo bên trong.

Không dùng những chất liệu thường thấy, ngôi nhà được làm từ giấy báo vào năm 1922, do ông Elis Stenman – một kỹ sư cơ khí tạo nên. Cũng giống như nhiều ngôi nhà trong vùng, nó được thiết kế với khung gỗ, tấm lợp mái nhà và sàn nhà. Nhưng đến phần tường bao, ông Stenman lại có ý tưởng khác lạ.Ông quyết định dùng các lớp giấy báo dán lại với nhau, tạo thành lớp kết dính dày, bên ngoài phủ dầu bóng. Đó là nguyên liệu để làm tường nhà. Thậm chí, ông Stenman còn dùng báo để làm ghế ngồi, kệ sách, thậm chí cả rèm cửa và đồng hồ. Duy nhất chỉ có chiếc đàn piano làm bằng gỗ, được bao bên ngoài bằng lớp giấy, và lò sưởi bắt buộc phải xây bằng gạch.Không ai biết rõ nguyên nhân tại sao ông Stenman lại dùng giấy báo để xây nhà. Con cháu trong gia đình cho rằng, ông muốn thử loại vật liệu cách nhiệt giá rẻ và có sẵn trong giai đoạn suy thoái. Ngay cả keo dán cũng do ông tự sáng chế, làm từ bột, nước và vỏ táo. Ông Stenman còn tự thiết kế loại máy kẹp giấy.


Các cuộn báo được quấn chặt và sơn dầu bóng.

Ban đầu, ông Stenman có ý định phủ gỗ cho các bức tường bên ngoài. Nhưng sau khi nhận thấy chất liệu giấy “sống sót” qua mùa đông đầu tiên, ông cho rằng lớp gỗ bảo vệ bên ngoài không cần thiết nữa. Căn nhà được hoàn tất sau hai năm xây dựng. Stenman ở đó tới năm 1930 và tiếp tục mày mò những công việc sử dụng giấy tái chế. Trong vòng 20 năm, để thiết kế nhà và các vật dụng kèm theo, Stenman dùng tới hơn 100,000 tờ báo.


Nội thất trong nhà.

Sau hơn 90 năm trôi qua, lớp ngoài cùng của bức tường bắt đầu bị nứt vỡ, để lộ những mảnh ghép là các bài báo cũ từ cách đây gần một thế kỷ. Những mẫu báo cũ, những dòng quảng cáo trên nền giấy đã ngả màu, đưa du khách quay về cuộc sống của gần trăm năm trước. Sau cái chết của ông Stenman vào năm 1942, nơi này được chuyển đổi thành một nhà bảo tàng nhỏ.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT