Hôn Nhân, Cuộc Sống

Ngủ ngày gây xáo trộn hoạt động của gen

Sunday, 30/07/2017 - 10:38:37

Các chuyên gia khác tỏ ra ngạc nhiên về ảnh hưởng quá lớn xảy ra sau chỉ một vài tuần rối loạn giấc ngủ. Họ nhận định, các rối loạn ở gen về dài hạn có thể dẫn tới rất nhiều trục trặc sức khỏe.


(Getty Images)


Các nhà khoa học khuyến cáo, các ca làm việc vào ban đêm sẽ đẩy cơ thể vào tình trạng rối loạn, gây nguy hại tiềm tàng đến sức khỏe của con người.

Lời khuyến cáo được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Surrey (Anh) phát hiện, một chu kỳ ngủ bị đảo lộn sẽ tàn phá nghiêm trọng bên trong DNA. Nhóm nghiên cứu đã trì hoãn giờ đi ngủ của 22 nam giới và phụ nữ khỏe mạnh thêm 4 giờ đồng hồ mỗi ngày, trong vòng 3 ngày, cho tới khi họ đi ngủ vào thời điểm họ thường thức giấc và ngược lại.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, khi ngủ bình thường, 6% các gen của những đối tượng nghiên cứu được thiết lập thời gian để tăng hoặc giảm hoạt động hơn ở các thời điểm nhất định trong ngày.
Chẳng hạn như, một số gen liên quan đến quá trình bảo vệ cơ thể trước bệnh tật đã hoạt động tích cực vào ban ngày hơn ban đêm. Tuy nhiên, khi phải thực hiện kiểu làm việc ca đêm, tức là "ngủ ngày, cày đêm," nhịp điệu này đã bị hủy hoại nghiêm trọng.

Tiến sĩ Simon Archer, thành viên nhóm nghiên cứu, nói, “Hơn 97% các gen tuân theo nhịp điệu ngày - đêm trở nên mất đồng bộ với giấc ngủ sai giờ. Điều này thực sự giải thích lí do tại sao chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu trong một chuyến bay dài hoặc nếu chúng ta phải làm việc theo ca bất thường.”
Giáo sư Derk-Jan Dijk, cộng sự của tiến sĩ Archer, mô tả ảnh hưởng trên là "những rối loạn." Theo ông, nghiên cứu đã giúp chúng ta hiểu rõ các ảnh hưởng tiêu cực gắn liền với việc làm ca, chuyến bay kéo dài, sự lão hóa và những tình trạng khác, trong đó nhịp điệu của các gen đã bị phá vỡ.

Các chuyên gia khác tỏ ra ngạc nhiên về ảnh hưởng quá lớn xảy ra sau chỉ một vài tuần rối loạn giấc ngủ. Họ nhận định, các rối loạn ở gen về dài hạn có thể dẫn tới rất nhiều trục trặc sức khỏe.
Những người làm việc ban đêm thường phải ngủ ngày để duy trì sức khỏe, tuy nhiên việc này có thể ảnh hưởng hoạt động của gen và gây ra nhiều bệnh lý khác nhau.

Các nhà khoa học Anh đã chọn 22 người tình nguyện khỏe mạnh tham gia một nghiên cứu nhằm tìm hiểu những thay đổi khi giấc ngủ bị xáo trộn. Họ được yêu cầu ngủ ban ngày, liên tiếp trong ba ngày và sau đó làm xét nghiệm máu phân tích. Kết quả cho thấy nhịp sinh học giấc ngủ bị thay đổi có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của 1/3 lượng gen ở người.

Tác giả nghiên cứu cho rằng những thay đổi hoạt động gen là nguyên nhân sâu xa nhất giải thích lý do vì sao nhiều người rối loạn giấc ngủ dễ mắc bệnh mãn tính như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường.


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT