Tin Việt Nam

Ngư phủ bị bấm kìm vào hạ bộ, đánh gãy răng trên tàu đánh cá

Wednesday, 16/11/2022 - 08:53:12

Sau những lần bị dùng kìm bấm vào cơ thể, kể cả hạ bộ, nạn nhân chỉ biết la lên từng cơn và năn nỉ, "Tha cho tui đi Hùng, tha cho tui đi Hùng."

Ông Trương Văn Trung, một trong hai nạn nhân bị đánh đập trên tàu đánh cá ngoài khơi Cà Mau. (Hình từ video clip / Zing)

  

CÀ MAU - Một vụ thuyền viên đánh đập thuyền viên đang gây chấn động dư luận tại Việt Nam. Trong vụ này, hai ngư phủ đã bị các đồng nghiệp đánh đập tàn nhẫn trong lúc tàu đang chài lười ngoài khơi. Vụ đánh đập từng xảy ra trong tháng Năm, đến tuần này, nhờ có người đưa video lên mạng xã hội nên công an mới bắt đầu điều tra, mặc dù mấy tháng trước hai nạn nhân từng đến trình báo công an về việc họ bị hành hạ dã man ngoài biển.

 

Vào sáng thứ Năm, ngày 17/11, chính quyền huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã yêu cầu công an địa phương báo cáo vụ thuyền viên của tàu cá bị nhóm đồng nghiệp hành hạ trên tàu. Nhà chức trách đã xác định được ba nghi can và hai nạn nhân, tất cả đều là thuyền viên trên tàu đánh cá mang số hiệu BT 97993-TS.

 

Nói với báo Zing, ông Trần Tấn Công, chủ tịch huyện Trần Văn Thời, cho biết cơ quan điều tra đã ba lần yêu cầu chủ tàu là bà Phạm Thị Hà (tên thường gọi là Năm Bộ) đưa tàu vào đất liền để xử lý các nghi can. Tuy nhiên, đến nay tàu cá BT 97993-TS vẫn còn ngoài khơi.

 

Nguồn tin của Zing cho thấy ngày 28/5, anh Lê Văn Bình (30 tuổi, ngụ huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) đến Công An thị trấn Sông Đốc trình báo sự việc anh bị đánh gây thương tích trên tàu đánh cá nêu trên.

 

Hai ngày sau đó, ông Trương Văn Trung (47 tuổi, ngụ xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) cũng trình báo với Công An thị trấn Sông Đốc rằng ngư phủ này cũng bị đánh gây thương tích trên tàu cá cùng với anh Bình.

 

Hai nạn nhân trình bày rằng ngày 4/1, tàu đánh cá của bà Hà đã xuất bến tại cửa sông Ông Đốc. Trên tàu có 7 thuyền viên do Nguyễn Công Toàn (34 tuổi, tên thường gọi là To, con ruột bà Hà) làm tài công. Các thuyền viên là Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi), Đoàn Văn Hùng, Trương Văn Trung, Phạm Chí Cường, Nguyễn Văn Của và Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi).

 

Vài ngày sau đó, Đoàn Văn Hùng không làm biển được, nên đi nhờ tàu cá khác vào bờ. Lúc này, bà Hà đưa anh Bình ra biển hoạt động cùng các thuyền viên khác.

 

Đến ngày 23/5, ông Trung bị Toàn, Tỵ và Nguyễn Văn Hùng đánh gây thương tích. Cụ thể là dùng kìm bấm vào tai phải, bẻ gãy 4 cây răng, dập môi và đầu gối chân phải. Ngày 24/5, đến phiên anh Bình bị Toàn và Hùng đánh gây thương tích trên cơ thể tại vùng bả vai phải và gãy một cái răng.

 

Khi trình báo với công an, anh Bình và ông Trung không yêu cầu xử lý hình sự mà mong được bồi thường tiền thuốc điều trị.

 

Nguyễn Văn Hùng, một trong ba người đã hành hạ hai nạn nhân. (Hình từ video clip / Zing)

 

“Công an thị trấn Sông Đốc yêu cầu bà Hà đưa ghe vào bờ để làm rõ sự việc, nhưng bà Hà chưa đưa ghe vào bờ. Vì vậy, công an chưa xử lý được sự việc,” chủ tịch Trần Tấn Công của huyện Trần Văn Thời nói với báo Zing.

 

Theo chủ tịch huyện, ba nghi can hành hạ anh Bình và ông Trung được công an xác định là Nguyễn Công Toàn (con bà chủ tàu), Nguyễn Văn Tỵ và Nguyễn Văn Hùng.

 

Huyện yêu cầu công an phải bắt bà Hà đưa tàu vào bờ để phỏng vấn ba nghi can. “Khi làm rõ vụ việc nếu có dấu hiệu phạm tội, thì tiếp nhận tin báo và khởi tố điều tra theo quy định của pháp luật,” ông Trần Tấn Công nói.

 

Trong tuần này, hôm thứ Ba ngày 15/11, mạng xã hội xuất hiện hai video clip ghi lại cảnh nhóm ngư dân hành hạ người đàn ông khiến mắt người này sưng húp, miệng chảy máu. Hình ảnh xảy ra trên tàu cá ở ngoài biển.

 

Video clip thứ nhất dài 2 phút 4 giây ghi lại cảnh người đàn ông mặc áo thun xanh, môi sưng húp bị hai người đàn ông hành hạ dã man. Họ dùng kìm bấm vào môi, vào ngón tay. Nạn nhân là ông Trung.

 

Sau những lần bị dùng kìm bấm vào cơ thể, kể cả hạ bộ, nạn nhân chỉ biết la lên từng cơn và năn nỉ, "Tha cho tui đi Hùng, tha cho tui đi Hùng."

 

Tuy nhiên, người hành hạ vẫn tiếp tục thực hiện hành động man rợ.

 

Video clip cũng cho thấy những người xung quanh không có hành động căn ngăn, mà còn tham gia đánh, hăm dọa nạn nhân, “Từ đây trở lên mày kêu đến tên tau, tao đánh mày liền.”

 

Ở video clip thứ hai, nạn nhân bị một thanh niên dùng kìm bấm vào trái tai và một người lớn giọng nói hỏi "Tao nói mày có sai không." Nạn nhân đáp “sai” và hứa “từ đây tới vô luôn, không có gì nữa hết.”

 

Nhà chức trách huyện Trần Văn Thời cho biết hai video clip này xảy ra vào khoảng tháng Năm 2022.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT