Du Lịch

Ngước nhìn những tòa nhà chọc trời

Thursday, 24/02/2011 - 08:17:35

Hông Kông sau 100 năm là thuộc địa của Anh Quốc, đã nhanh chóng trở thành một hương cảng phồn vinh, bận rộn và tất bật nhất Châu Á. Cơ ...

Du lịch Hồng Kông (kỳ 4)

David Nguyễn/Viễn Đông

hkcaooc1.jpg

Rừng cao ốc mọc lên cao vút ở Hồng Kông - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

Hông Kông sau 100 năm là thuộc địa của Anh Quốc, đã nhanh chóng trở thành một hương cảng phồn vinh, bận rộn và tất bật nhất Châu Á. Cơ sở hạ tầng, từ đường sá, cầu cống, hải cảng, phi trường… được xây dựng theo tiêu chuẩn Anh Quốc. Hơn 110 năm ổn định và phát triển. Hồng Kông trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Giờ đây mặc dù đã được trao về cho Trung Cộng, nhưng Hồng Kông vẫn là một thành phố hiện đại với sự phát triển nhanh đến chóng mặt. Các tòa nhà cao chọc trời mọc lên như nấm. Nhiều trung tâm tài chính, thời trang, du lịch, thương mại thuộc loại lớn bật nhất Châu Á.
Du khách đi thăm Vịnh Nước Cạn - Repulse Bay, thăm đỉnh núi Thái Bình, quan sát toàn cảnh Victoria và bán đảo Cửu Long, Đại Lộ Các Ngôi Sao, bến cảng Tsimshatsui, Trung Tâm Bàn Giao Hồng Kông, nhà máy sản xuất đồ trang sức, cửa hàng điện tử miễn thuế... Tản bộ và mua sắm trong các khu phố tại chợ Quý Bà, chợ Quý Ông hoặc các trung tâm thương mại lớn tại Hồng Kông là điều không thể thiếu được khi đến Hồng Kông. Ngồi xe cao tốc, xe điện, xe buýt, du khách có thể chọn những tour miễn phí vãn cảnh thành phố. Buổi tối du khách có thể chọn ở lại những khách sạn từ 3 đến 5 sao dọc Đại Lộ Các Ngôi Sao. Nếu không vào vũ trường du khách có thể vào nhà hàng uống cà phê và nhìn ngắm những “khu nhà ánh sáng” nhấp nháy trong đêm.

hkcaooc2.jpg

Nhiều khu cao ốc liên hoàn nằm kề nhau - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

Đã từng đến Hồng Kông, chưa bao giờ tôi có ý nghĩ Hồng Kông là một nơi dễ sống và làm việc. Khi nói đến Hồng Kông, tôi luôn luôn liên tưởng đến một thiên đàng mua sắm sầm uất cho những shoppers sành điệu, nơi các tín đồ nghiền “shopping” hội tụ thỏa thích và hưởng thụ không bao giờ dứt. Một tuần dạo phố Hồng Kông, tôi bắt đầu suy nghĩ đây là một thành phố thật thú vị, có đầy đủ các “tiêu chuẩn” cho một lối sống thành thị hiện đại. Khu đồ cổ với hơn 70 cửa hiệu đồ cổ lâu đời, đền chùa linh thiêng Man Mo xây dựng từ nhữnng năm 1842, khu vực ăn uống sầm suất So Ho, một dãy cửa tiệm nội thất hiện đại và khá nhiều các phòng trưng bày nghệ thuật tranh đương đại. Khu vực phía bắc phố Hollywood là trung tâm Sheung Wan với chợ hải sản khô nổi tiếng. Quán cà phê tôi yêu thích có tên Classified Café với các món ăn Âu lạ miệng và “đặc sản” như bánh mì đút lò phô mai ăn với rau sà lát trộn dấm balsamic, món pasta Ý nhà hàng tự nấu hoặc món súp bí đỏ ăn cùng với bánh mì ngũ cốc nâu. Diện tích quán Classified khá khiêm tốn và bàn ăn đặt bên ngoài, khách phải tự phục vụ.
Có điều ở Hồng Kông, rất nhiều con hẻm nhỏ dốc dài xen với những đại lộ to trong khu vực trung tâm. Nếu chọn ở lâu tại thành phố này thì có lẽ tôi cảm thấy không thoải mái khi phải đối mặt với những tòa nhà cao ngất ngưởng. Nghĩ đến phải ở trên những tầng nhà cao tít trên mây thật không dễ chịu tí nào. Những khu nhà cao tầng mới, xen với những khu nhà cũ kỹ, quần áo, chăn màn treo đầy bên cạnh những tấm bảng quảng cáo xanh đỏ.

hkcaooc3.jpg

Những khu thương xá cao ốc - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hkcaooc4.jpg

Từ trên núi nhìn xuống vịnh Victoria - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông


hkcaooc5.jpg

Những cao ốc cũ kỹ phơi đầy quần áo chăn màn - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hkcaooc6.jpg

Những khu cao ốc cũ lấn áp những khu ổ chuột - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hkcaooc7.jpg

Những cao ốc mới mọc lên - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hkcaooc8.jpg

Những tòa nhà hình chữ nhật chọc trời - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hkcaooc9.jpg

Thử nghĩ nếu bị mất điện ở những khu cao ốc, chuyện gì sẽ xảy ra - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hkcaooc10.jpg

Cầu Thanh Mã, cây cầu treo dài nhất thế giới - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hkcaooc11.jpg

Một khu chợ tấp nập người ở Hồng Kông - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hkcaooc12.jpg

Những tòa nhà mới mọc lên liên tục - ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông


© ViễnĐôngDailynewsViết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT