Hôn Nhân, Cuộc Sống

Người ăn kẹo chocolate có trí nhớ tốt?

Thursday, 14/12/2017 - 10:32:43

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng những người thích ăn chocolate đều có xu hướng đạt mức điểm cao hơn trong những cuộc trắc nghiệm về nhận thức, bất kể những món thực phẩm khác mà họ có thể tiêu thụ hàng ngày.

Tin vui cho người thích ăn kẹo chocolate (sô cô la) trong mùa Giáng Sinh. Nghiên cứu cho thấy người ăn thứ kẹo ngọt ngào, đậm đà này cũng có thể là người có mức độ nhận thức cao, tức là... thông minh hơn.
Đó là gợi ý dựa theo kết quả trong một cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí Appetite (có nghĩ là ngon miệng hoặc thèm ăn).


Nên ăn miếng nào trước cho khôn ra đây? (Getty Images)

Cuộc nghiên cứu cứu được thực hiện bởi các chuyên gia từ Đại Học Maine (Mỹ), Đại Học South Australia (Úc), và Viện Y Tế Luxembourg (Tiểu Vương Luxembourg ở Âu Châu).

Bài phân tích tập trung vào những dữ liệu y tế được thu thập trong cuộc Nghiên Cứu Chiều Dọc Maine-Syracuse (MSLS), với sự tham gia của một nhóm 968 cư dân New York, ở độ tuổi từ 23 và 98.
Sức khỏe tim mạch của mỗi người tham gia vào cuộc nghiên cứu đã được theo dõi chặt chẽ. Họ được yêu cầu trả lời những câu hỏi liên quan đến thói quen ăn uống của họ, chẳng hạn như khối lượng các loại trái cây, rau củ, các thứ ngũ cốc nguyên hạt, cá, các sản phẩm từ sữa ít chất béo, và các loại hạt dẻ mà họ tiêu thụ hàng ngày.

Ngoài việc khảo sát khối lượng thực phẩm được đề nghị, các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích việc từng người tiêu thụ những sản phẩm ít lành mạnh hơn, chẳng hạn như các loại thịt chế biến, sữa đầy đủ chất béo, rượu, những món ăn nhiều chất béo (khoai tây chiên, pizza v.v.), ngũ cốc được tinh chế, và đường phụ trội (soda , đồ uống ngọt, bánh nướng, bánh ngọt, chocolate, v.v.).

Những người tham gia cũng được trải qua những cuộc xét nghiệm khác nhau, đánh giá một số khía cạnh liên quan tới chức năng nhận thức của họ: ký ức thị giác-không gian, ký ức làm việc, lý luận khái niệm, giải quyết vấn đề, những năng khiếu chú ý, v.v.

Tiến sĩ Georgina Crichton, nhà nghiên cứu bậc hậu tiến sĩ tại Đại Học South Australia, cầm đầu cuộc điều tra mới nhất này. Cho cuộc điều tra sử dụng các dữ liệu MSLS, Crichton quyết định tìm kiếm một mối tương quan giữa khối lượng chocolate được ăn và sức mạnh của bộ não.

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng những người thích ăn chocolate đều có xu hướng đạt mức điểm cao hơn trong những cuộc trắc nghiệm về nhận thức, bất kể những món thực phẩm khác mà họ có thể tiêu thụ hàng ngày.

Những người yêu thích sô cô la đã được chứng minh là đạt điểm cao hơn trong những cuộc trắc nghiệm Folstein (còn được gọi là kiểm tra mini về tình trạng tâm trí). Loại trắc nghiệm này đánh giá mức suy yếu nhận thức, như là một phần của tiến trình sàng lọc theo thông lệ về bệnh mất trí nhớ.

Ngoài ra, họ cũng đã được chứng minh là có khả năng suy nghĩ cao hơn theo lối gián tiếp và sáng tạo. Họ cũng có những năng khiếu thị giác không gian cao hơn, khả năng việc học tập cao hơn, và mức tỉnh táo lớn hơn, khi nói đến việc theo dõi và sàng lọc thị giác.

Mức gia tăng nhận thức này vẫn là đáng kể về mặt thống kê, ngay cả khi tính luôn những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến các kết quả, Chẳng hạn như những đặc điểm xã hội dân số học (tuổi tác, giới tính, cương vị hôn nhân, giáo dục v.v.), các dạng thức lối sống, sức khỏe tim mạch, và chế độ ăn uống nói chung.
Sự liên kết duy nhất này phai mờ đi một chút khi kiểm soát đối chiếu với các yếu tố quyết định khác. Mối liên kế này là giữa khối lượng lượng sô cô la ăn vào và trí nhớ hoạt động, tức là khả năng lưu giữ thông tin để dự định và hoàn thành các nhiệm vụ.

Cuộc nghiên cứu này chỉ gián tiếp nhắc tới sự kiện là việc tiêu thụ sô cô la một cách thường xuyên có thể được liên kết với một mức cải thiện trong các chức năng nhận thức quan trọng, chứ không chứng minh một mối quan hệ nhân quả giữa hai điều ấy.

Ngay cả khi như vậy, những kết quả này chỉ có thể làm vui thỏa những người thích ăn ngọt. Những kết quả này có thể được giải thích bởi sự kiện là sô cô la có chứa một khối lượng lớn của những chất methylxanthine và flavonoid làm tăng khả năng của bộ não.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT